Ngày 4/12, đồng chí Nguyễn Văn Quang – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố chuyên đề trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác tiếp công dân (TCD), giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC), tổ chức thực hiện các Nghị quyết, Kết luận về giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có đồng chí Bùi Văn Khánh – Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh.

IMG 1395

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lương Sơn

Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong thời gian qua, thủ trưởng các cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm nhiều hơn đến công tác TCD, giải quyết KN-TC. Mối quan hệ phối hợp công tác giữa các cấp, các ngành về công tác TCD, giải quyết KN-TC được củng cố và ngày càng hiệu quả. Thủ trưởng các đơn vị, địa phương đã tập trung chỉ đạo giải quyết triệt để, kịp thời các vụ việc tồn đọng và phát sinh mới. Qua đó đã làm giảm tình trạng KN-TC đông người, phức tạp, vượt cấp. Hồ sơ giải quyết KN-TC đảm bảo chất lượng, tỷ lệ Quyết định giải quyết về KN-TC bị sửa hoặc hủy bỏ thấp hơn trước nhiều so với trước đây. Công tác hòa giải ở cơ sở được chính quyền các cấp trú trọng, tỷ lệ hòa giải thành công đạt cao đã góp phần làm hạn chế phát sinh đơn thư từ cơ sở.

Về tổ chức thực hiện các Quyết định, Kết luận về giải quyết KNTC. Trong giai đoạn từ tháng 1/2015 đến nay toàn tỉnh có 794 quyết định, kết luận về  giải quyết KN-TC có hiệu lực, đã có 716 quyết định, kết luận được các cấp, các ngành tổ chức thi hành xong đạt tỉ lệ 90,2%.  Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh còn 9 vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp chưa được giải quyết triệt để.

IMG 1397

Đ/c Nguyễn Vũ Chi - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tham luận tại điểm cầu huyện Lương Sơn

Phát biểu tham luận tại điểm cầu huyện Lương Sơn, đồng chí Nguyễn Vũ Chi – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã rất đồng tình với những đánh giá và chỉ đạo của UBND tỉnh về việc TCD và giải quyết KN-TC. Chấp hành sự chỉ đạo đó, trong thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện Lương Sơn đã gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong giải quyết KN-TC; thường xuyên duy trì lịch tiếp công dân 2 lần/tháng. Nhờ vậy, trong năm 2017 các vụ việc khiếu kiện trên địa bàn huyện Lương Sơn giảm 43%; số lượng đơn thư giảm 46%. Đối với cấp xã, thị trấn, Đảng ủy đã phân công chỉ đạo và gắn trách nhiệm cho lãnh đạo UBND xã thường xuyên giám sát, kịp thời nắm bắt tình hình khiếu nại của người dân, nếu địa phương nào có đơn thư, các ngành, đoàn thể tổ chức hòa giải kịp thời. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện vẫn còn một số vụ việc khiếu kiện đông người chưa được giải quyết triệt để như: Việc người dân xóm Rụt kiến nghị hoạt động của nhà máy khai thác khoáng sản THT xả thải gây ô nhiễm môi trường; khiếu nại của các hộ dân  thôn Gò Mu, thôn Thanh Xuân xã Thanh Lương liên quan đến việc quy hoạch đất 5%...Huyện Lương Sơn đề nghị: Đối với các vụ việc đã có hiệu lực pháp luật, UBND tỉnh cần chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp giải quyết kịp thời; chỉ đạo, hướng dẫn địa phương phương án giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, kéo dài...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong giải quyết KNTC , đồng chí hoan nghênh sự có mặt của các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư thường trực một số huyện, thành phố đã có mặt trong hội nghị hôm nay. Đồng thời, thẳng thắn phê bình các các sở, ngành, huyện, thành phố cử cấp phó chủ trì, tham gia hội nghị trực tuyến ở các điểm cầu. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Huyện ủy, Thành ủy, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành tập trung rà soát, giải quyết  dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng, các vụ việc mới phát sinh. Tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các sở, ngành với các huyện, thành phố trong công tác giải quyết KN-TC, các vướng mắc thuộc cấp nào, cấp đó phải chịu trách nhiệm. Giao Ban tiếp công dân, Thanh tra tỉnh tham mưu, đề xuất sâu hơn nữa việc tổ chức các hội nghị, các cuộc họp chuyên đề để làm tốt TCD, giải quyết KN-TC đảm bảo ANTT-ATXH trên địa bàn./.

Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác tôn giáo

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"