Sáng 18/1, tại Huyện Lương Sơn, Cụm địa bàn an toàn Chương – Quốc – Lương đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp xây dựng cụm địa bàn an toàn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự hội nghị có Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức – Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình; Đại tá Nguyễn Hữu Lanh – Phó tư lệnh Quân khu Thủ đô; Lãnh đạo các huyện Quốc Oai, Chương Mỹ (Hà Nội), huyện Lương Sơn (Hòa Bình) và Sư đoàn 308.

TK địa bàn CQL

Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2017, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Chính quyền 3 huyện và Đảng ủy, Chỉ huy Sư 308, công tác xây dựng địa bàn an toàn cụm “ Chương - Quốc – Lương” đã đạt nhiều kết quả quan trọng.  Các đơn vị đầu mối trong cụm đã phát huy cao tính chủ động, thực hiện nghiêm túc quy chế, quy ước hoạt động của cụm, phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nói chung, địa bàn cụm giáp ranh nói riêng. Từ đó nắm vững tình hình, giải quyết triệt để những vấn đề liên quan đến công tác an ninh trật tự, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong năm qua, trên địa bàn cụm “ Chương - Quốc – Lương” xảy ra 440 vụ phạm pháp hình sự, giảm 84 vụ (23%) so với năm 2016 ( trong đó huyện Lương Sơn xảy ra 126 vụ; huyện Chương Mỹ xảy ra 212 vụ, huyện Quốc Oai xảy ra 102 vụ), đã điều tra khám phá 373 vụ, đạt 84,7%. Đáng chú ý tình hình trộm cắp tài sản xảy ra 152 vụ chiếm 43% tổng số vụ việc,  chủ yếu là trộm cắp xe máy, đột nhập vào các cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Tội phạm cờ bạc, mại dâm, lợi dụng địa bàn giáp ranh để tổ chức hoạt động. Tội phạm về ma túy xảy ra 71 vụ, trong năm lực lượng Công an trong cụm đã phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an, Công an Thành phố Hà Nội và Công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ 6 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 263 bánh heroin. Về tai tệ nạn xã hội, trên địa bàn cụm xảy ra 176 vụ tai nạn giao thông, làm chết 63 người, bị thương 108 người ( giảm 65 vụ, 1 người chết,44 người bị thương so với năm 2016). Cùng với việc phát động thực hiện tốt phong trào “ Toàn dân bảo vệ ANTQ”, Công an 3 huyện đã duy trì hoạt động 36 cụm liên kết an ninh, 2.687 tổ an ninh tự quản, 498 tổ hòa giải, 1.156 chi dòng họ tự quản, 316 câu lạc bộ phòng chống tội phạm – tệ nạn xã hội, 1.948 hòm thư tố giác tội phạm...Tổ chức 243 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho trên 41 nghìn lượt người.

TK an toàn CQL6

Đ/c Nguyễn Vũ Chi - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn chủ trì hội nghị

TK an tòan CQL1

Đ/c Nguyễn Đức Phương - Phó chủ tịch UBND huyện Quốc Oai phát biểu tham luận tại hội nghị

Tuy nhiên, tình hình ANTT trên địa bàn cụm còn tiềm ẩn nhiều phức tạp như:  hoạt động tôn giáo còn nhiều vấn đề cần quan tâm; mâu thuẫn, khiếu kiện liên quan đến đất đai còn xẩy ra; trật tự an toàn xã hội diễn biến khó lường, tội phạm và tai nạn giao thông vẫn còn ở mức cao và gây nhiều thương vong, tệ nạn ma túy, cơ bạc, mại dâm ở các vùng giáp ranh còn phức tạp… đòi hỏi công tác phối hợp giữa các đầu mối trong cụm an ninh phải thường xuyên, chặt chẽ, hiệu quả hơn.

TK an toàn CQL2

Đ/c Nguyễn Ngọc Lâm - Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ phát biểu tham luận tại hội nghị

TK an toàn CQL3

Đại tá, Lê Đức Học - Phó Sư đoàn trưởng Sư 308 phát biểu tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận bàn giải pháp thúc đẩy công tác xây dựng cụm địa bàn an toàn “ Chương - Quốc – Lương”  trong năm 2018. Trong đó, tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về đảm bảo công tác ANTT. Chủ động phối hợp nắm chắc tình hình đối tượng, địa bàn. Trong đó, tập trung vào các địa bàn giáp ranh không để tội phạm lợi dụng hoạt động; phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc ngay từ cơ sở. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, phòng chống buôn bán người …Mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội. Tăng cường công tác quản lí nhà nước về an ninh trật tự; Tiếp tục mở rộng và phát huy hiệu quả sự phối hợp giữa các lực lượng công an, quân đội, các ban ngành, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền địa phương. Tăng cường hiệu quả hoạt động của các tiểu cụm ANTT trên địa bàn.

TK an toàn CQL4

Thiếu tá, Nguyễn Hữu Đức - Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tá, Nguyễn Hữu Đức - Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình đánh giá cao kết quả hoạt động của Cụm địa bàn an toàn “ Chương - Quốc – Lương” trong năm 2017. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới các đơn vị đầu mối trong cụm tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, thường xuyên phối hợp giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trên đia bàn. Phát động, xây dựng phong trào “ Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật , nâng cao tinh thần cảnh giác cho quần chúng, nhân dân; làm tốt công tác dân vận, nắm rõ tình hình địa bàn, giải quyết tốt các vụ việc xảy ra. Nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến về an ninh tự quản, xây dựng khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học an toàn về ANTT...

TK an toàn CQL5 Lãnh đạo Sư đoàn 308 và huyện Lương Sơn tặng giấy khen cho các  tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác phối hơp xây dựng địa bàn an toàn năm 2017

Nhân dịp này, Cụm địa bàn an toàn “ Chương - Quốc – Lương” đã khen thưởng cho 5 tập thể và 5 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp xây dựng cụm địa bàn an toàn năm 2017./.