Chiều 14/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm thực hiện phong trào bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2016-2020, năm ATGT 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Lương Sơn có đồng chí Nguyễn Anh Đức – Phó chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban ATGT huyện; lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội và Chủ tịch UBND 5 xã, thị trấn vùng huyện.

TK  năm ATGT

Các đại biểu tại điểm cầu huyện Lương Sơn

Trong 5 năm qua, công tác đảm bảo trật tự ATGT tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh. Tình hình tai nạn giao thông được kiềm chế cả ba tiêu chí ( số vụ, số người chết và số người bị thương), theo thống kê từ ngày 15/12/2015 đến 14/12/2020, toàn tỉnh xảy ra 514 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 395 người, bị thương 393 người. So với cùng kỳ 5 năm trước liền kề giảm 88 vụ, giảm 91 người chết và giảm 122 người bị thương. Tai nạn giao thông đường thủy nội địa xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người, bị thương 1 người.

Riêng trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 96 vụ TNGT, làm chết 69 người, bị thương 74 người. Giảm 5 vụ, giảm 8 người chết và giảm 4 người bị thương so với năm 2019.

Bên cạnh đó, hoạt động dịch vụ vận tải, năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ ngày một nâng cao, tình hình ANTT tại các bến, cảng, trên các tuyến vận tải hành khách được duy trì ổn định. Các giải pháp bảo đảm ATGT trên tuyến Quốc lộ 6 đã cơ bản “ xóa” các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, làm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản, tính mạng của Nhân dân.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông được thực hiện thường xuyên. Hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lí vi phạm được tăng cường. Trong giai đoạn 2016-2020, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện, lập biên bản, xử phạt 66.870 trường hợp với số tiền  trên 55,3 tỷ đồng, tạm giữ trên 14 nghìn phương tiện vi phạm, tước giấy phép lái xe có thời hạn 4.743 trường hợp. Thanh tra giao thông lập biên bản 4.789 trường hợp, xử phạt trên 24,4 tỷ đồng, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 1.564 trường hợp.

Kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục được đầu tư cải tạo, trong cả giai đoạn, Sở Giao thông đã triển khai 121 công trình giao thông, xử lí 7 điểm đen về ATGT.

Tham gia thảo luận tại điểm cầu huyện Lương Sơn, đồng chí Nguyễn Anh Đức – Phó chủ tịch UBND huyện đã nêu ý kiến về công tác kiểm soát xe chở quá tải trọng, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn. Đồng chí cho biết, trên địa bàn huyện Lương Sơn hiện có 37 doanh nghiệp khai thác vật liệu xây dựng và 3 nhà máy Xi măng cùng các mỏ khai thác đất thường xuyên vận chuyển bằng xe tải trọng lớn gây ảnh hưởng  đến kết cấu hạ tầng giao thông. Để hạn chế hoạt động của xe quá tải trọng, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các mỏ khai thác đá thực hiện cam kết hạ tại ngay từ địa điểm khai thác. Tuy nhiên qua kiểm tra tại 26 mỏ thì hầu hết các mỏ đều chưa có giải pháp kiểm soát tải trọng và vẫn để tình trạng xe chở quá tải lưu thông. Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải tạo điều kiện để huyện Lương Sơn có cân điện tử để kiểm soát tải trọng trên các tuyến đường; chỉ đạo các mỏ khai thác đá phải thực hiện quản lí tải trọng khi được cấp phép khai thác trên địa bàn huyện. Đề nghị Cục quản lí đường bộ tăng cường phối hợp với huyện xử lí dứt điểm tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT trên tuyến đường Hồ Chí Minh...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm ATGT 2021 có chủ đề "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm TTATGT”, tỉnh phấn đấu giảm từ 5 -10% cả 3 tiêu chí. Vì vậy, đồng chí yêu cầu cả hệ thống chính trị phải đặt công tác đảm bảo ATGT là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu. Đồng thời đề nghị các cấp, các ngành trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT đến người dân. Thực hiện lập lại trật tự lòng lề đường, chấn chỉnh ngay tình trạng họp chợ lấn đường gây mất ATGT; có biện pháp khắc phục, xử lý nghiêm tình trạng xe cơi nới thành thùng, chở quá tải trọng; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện giao thông, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới.../.

Your IP: 35.175.191.36
2021-08-01 17:05