Kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa bàn đang là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của huyện Lương Sơn hiện nay.

Chốt HS 7.8Chốt kiểm soát đường 6, xã Hòa Sơn duy trì hoạt động 24/24 giờ

Là địa bàn tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, nơi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và căng thẳng. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe nhân dân, ngăn chặn dịch Covid-19 không xâm nhập vào địa bàn, huyện Lương Sơn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kịp thời. Trong đó, việc kiểm soát chặt người ra vào địa bàn, nhất là người từ Hà Nội về, đi qua địa bàn huyện là nhiệm vụ tiên quyết.

Chốt HS 7.8 d

Lực lượng chức năng giải thích cho người dân hiểu về các quy định PCD trog thời gian thực hiện giãn cách xã hội

Ghi nhận tại chốt kiểm soát phòng chống dịch ( PCD) Quốc lộ 6, xã Hòa Sơn vào chiếu tối ngày 7/8, các phương tiện qua lại đều bị xiết chặt hơn. Tất cả các trường hợp đi từ địa bàn Hà Nội về không có đầy đủ giấy tờ theo quy định đều không được vào huyện. Chỉ có các phương tiện, gồm: xe cấp cứu, xe của lực lượng công an, quân sự làm nhiệm vụ, xe chở thiết bị y tế phục vụ khám và chữa bệnh có giấy xác nhận, xe chở hàng luồng xanh có giấy xét nghiệm theo quy định mới được đi qua chốt. Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Cán bộ Đội CSGT đường 6, tỉnh Hòa Bình cho biết: Trong quá trình làm việc tại chốt đã có rất nhiều người là lao động tự do ở Hà Nội đi bộ qua chốt để về Hòa Bình và các tỉnh Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, gần như họ không có một loại giấy tờ nào theo yêu cầu, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt đã phải xem xét, tổ chức xét nghiệm nhanh cho các trường hợp là người Hòa Bình, sau đó liên hệ với các huyện, thành phố bố trí xe xuống đón công dân về tổ chức cách li theo quy định. Riêng đối với các trường hợp là người ở các tỉnh khác nếu không đáp ứng yêu cầu PCD sẽ kiên quyết không cho qua chốt vào địa bàn.

Chốt HS 7.8 c

Tổ công tác xã Hòa Sơn lập biên bản những trường hợp vi phạm quy định về PCD, đi ra đường không có lí do chính đáng

Đang ngồi đợi xe của huyện xuống đón, anh Bùi Văn Thanh cùng 5 người khác ở xã Phú Cường, huyện Tân Lạc chia sẻ: Vì miếng cơm, manh áo anh cùng bạn bè đi xuống Hà Nội làm công nhân xây dựng ở tận bên huyện Gia Lâm. Đã 15 ngày thực hiện giãn cách không có việc làm, hết tiền ăn, ở, chủ thuê cũng khó khăn nên sau khi Hà Nội tiếp tục có văn bản kéo dài thời gian giãn cách đến 23/8, vẫn biết giờ trở về địa phương là vi phạm chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên anh và mọi người trong đoàn vẫn quyết định đi bộ gần 50 km để về đây. Nhờ có sự liên hệ của huyện Lương Sơn mà Huyện Tân Lạc đã bố trí xe xuống đón các anh về quê.

Chốt HS 7.8 a

Các lao động huyện Tân Lạc ngồi chờ địa phương đến đón

Chốt HS 7.8 b

Xe Trung tâm Y tế huyện Cao Phong đến đón người dân tại chốt kiểm soát PCD quốc lộ 6, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn

Không chỉ có huyện Tân Lạc, trong ngày cũng đã có các huyện như: Lạc Sơn, Cao Phong, Kim Bôi tổ chức đón người dân của mình về quê thực hiện cách li theo quy định.

Để hạn chế tình trạng người dân ở các tỉnh  Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình rời khỏi Hà Nội đi theo các tuyến đường giao thông qua địa bàn huyện Lương Sơn để trở về quê, việc này làm ảnh hưởng đến tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản chỉ đạo; cụ thể, tại Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 có nhấn mạnh “ai ở đâu ở đấy” và lao động các địa phương có trở về quê thì phải yêu cầu các tỉnh, thành tổ chức đón đảm bảo theo quy định. UBND huyện Lương Sơn đã có văn bản số 1478/UBND-VP, ngày 7/8/2021 gửi UBND các huyện Mỹ Đức, Chương Mỹ, Quốc Oai, thành phố Hà Nội đề nghị xiết chặt quản lí tại các chốt, không để người dân đi lại, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của các địa phương.

Rào chốt

Tất cả đường mòn, lối mở đi vào huyện đều được rào chắn

Cùng với đó, huyện Lương Sơn đã chỉ đạo các xã giáp ranh với Hà Nội tiến hành rào chặt tất cả các đường mòn, lối mở đi vào địa bàn, chỉ lập và duy trì hoạt động 14 chốt kiểm soát trên các tuyến đường chính vào huyện.

Sau khi xiết chặt quản lí người và phương tiện ra vào địa bàn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tại các chốt kiểm soát PCD xuất hiện một số người dân đi bộ, đi xe máy đến các điểm chốt để trao đổi hàng hóa, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, xã Hòa Sơn đã thành lập Tổ công tác thường xuyên bám sát, kiểm tra địa bàn để xử lí nghêm các trường hợp vi phạm về PCD. Chỉ trong chiều ngày 7/8 tại chốt kiểm soát dịch Quốc lộ 6, Tổ công tác của xã Hòa Sơn đã lập biên bản xử lí 6 trường hợp vi phạm; Tổ Covid cộng đồng thôn Năm Lu cũng xử phạt 3 trường hợp vi phạm giờ giới nghiêm. Ông Nguyễn Đình Hiến- Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn chia sẻ.

Với phương châm "chống dịch như chống giặc", kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong”; huy động cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị tại cơ sở cùng vào cuộc, duy trì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; khóa chặt, kiểm soát tốt người vào địa bàn... Bằng cách làm đó, huyện Lương Sơn đang khống chế có hiệu quả dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh xâm nhập, bùng phát trên địa bàn huyện./.

1972018
20619