Tính từ đầu năm 2015 đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn huyện Cao Phong vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn; tai nạn giao thông (TNGT) chưa được kiềm chế. Số vụ TNGT, số người chết, người bị thương chưa giảm...

Lực lượng CSGT - Công an huyện Cao Phong tăng cường TTKS đảm bảo TTATGT trên tuyến đường 12B đoạn qua xã Thu Phong

Theo thống kê, tính đến hết tháng 8/2015, trên địa bàn huyện Cao Phong đã xảy ra 7 vụ TNGT, làm 6 người chết, 7 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2014 không giảm về số vụ (7/7 vụ) và số người bị thương (7/7 người), giảm về số người chết (6/7 người). Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do ý thức tự giác chấp hành pháp Luật giao thông đường bộ (GTĐB) của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao. Do vậy, vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Trước tình hình đó, để đảm bảo TTATGT trên địa bàn, Công an huyện Cao Phong đã chủ động triển khai các giải pháp đảm bảo TTATGT một cách đồng bộ, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương nhằm kiềm chế và từng bước làm giảm TNGT. Theo đó, Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức triển khai kế hoạch đảm bảo TTATGT cho 13/13 xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn; phối hợp với các ngành đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật giao thông đường bộ (GTĐB) cho các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; phối hợp với Công an các xã, thị trấn lập danh sách và tổ chức ký cam kết không vi phạm Luật GTĐB đối với chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải, các phương tiện tự chế và số đối tượng là thanh thiếu niên tái phạm nhiều lần trong lĩnh vực GTĐB. Đồng thời, tăng cường nhắc nhở, kết hợp tuyên truyền cho nhân dân. Theo đó, tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2015, lực lượng CSGT - Công an huyện đã tuyên truyền, nhắc nhở trên 700 lượt người vi phạm TTATGT lần đầu, nhân dân vùng sâu, vùng xa, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để họ hiểu biết về Luật GTĐB, không tái phạm. Cùng với đó, Công an huyện Cao Phong cũng thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương có tuyến đường thủy và đơn vị quản lý, khai thác cảng Thung Nai tuyên truyền, kiểm tra các phương tiện tham gia hoạt động vận tải khách. Qua đó, đã tổ chức cho 91/91 chủ phương tiện ký cam kết không vi phạm, đảm bảo hoạt động an toàn theo đúng quy định của pháp luật. Nhờ đó, trong nhiều năm qua không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào gây mất an toàn trên tuyến đường thủy.

Cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT nhằm tạo chuyển biến về nhận thức, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông, Công an huyện Cao Phong đã đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát (TTKS) đảm bảo TTAGT trên các tuyến đường. Nhất là các tuyến đường trọng điểm như Quốc lộ 6, tuyến đường 12B, các tuyến đường liên xã... coi đây là một trong những biện pháp quan trọng nhằm giáo dục, răn đe, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa. Theo đó, lực lượng chức năng Công an huyện đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm tại các tuyến đường theo phân cấp. Thông qua công tác TTKS trong 7 tháng đầu năm đã phát hiện, lập biên bản xử lý hành chính 897 trường hợp, tạm giữ 218 xe máy, 5 xe đạp điện; tước 82 GPLX các loại; thông báo vi phạm hành chính về nơi cư trú, công tác, học tập theo Thông tư 38/TT-BCA đối với 180 trường hợp. Các lỗi vi phạm chủ yếu vẫn là người điều khiển phương tiện không có GPLX, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, chở hàng hóa cồng kềnh, vi phạm quy định về tốc độ, không chấp hành hiệu lệnh của CSGT... Ngoài ra, Công an huyện Cao Phong cũng đã thường xuyên phối hợp với Công an các xã, thị trấn duy trì công tác TTKS tại các tuyến đường liên xã. Đảm bảo khép kín địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tính từ đầu năm đến nay lực lượng Công an xã, thị trấn đã tham gia 34 lượt TTKS đảm bảo TTATGT tại các tuyến đường liên thôn, xóm. Qua đó, đã phát hiện, lập biên bản xử lý hành chính 14 trường hợp, nhắc nhở 134 trường hợp. Đã tích cực góp phần tạo sự chuyển biến về ý thức chấp hành Luật GTĐB của người dân ở cơ sở.

Theo Baohoabinh.com.vn