Chỉ đạo điều hành

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 1 tháng 3 năm 2022, UBND huyện đã có công văn về việc triển khai quyết liệt các biện pháp để phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ: Trong những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc mới tăng cao qua các ngày, đặc biệt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán phát hiện nhiều ca bệnh liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức công tác tại các cơ quan Huyện ủy, UBND huyện Lương Sơn và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn. Để chủ động, linh hoạt ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch COVID-19, đồng thời đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội trên địa bàn. Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành đoàn thể, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện một số biện pháp cụ thể sau:

Thủ trưởng các phòng, ban, ngành; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn: 

Căn cứ nội dung quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và hướng dẫn của các ngành, cơ quan chức năng Trung ương, của tỉnh, khẩn trương tham mưu chỉ đạo, triển khai kịp thời các nhiệm vụ, biện pháp phòng, chống dịch theo chức năng, lĩnh vực, địa bàn quản lý; tiếp tục chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch, hoàn chỉnh các phương án, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; tăng cường cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát sinh các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân; tổ chức hiệu quả khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng thiếu kiểm soát trong phòng, chống dịch COVID-19, dẫn đến làm lây dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị và trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý, đặc biệt là trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trong việc theo dõi người về, đến địa bàn từ các địa phương có dịch COVID-19, công tác giám sát cách ly tại nhà, cách ly tập trung, việc quản lý, theo dõi sau thời gian cách ly y tế, cách ly tập trung của các trường hợp trên địa bàn.

Yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không được phép lợi dụng tình hình dịch bệnh để nghỉ việc với lý do phải cách ly, nếu kiểm tra, phát hiện có vi phạm thì sẽ xử lý kỷ luật theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tuyệt đối không được tổ chức các Đoàn đi thăm quan, lễ hội đông người, nếu cá nhân cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị có nhu cầu đi thăm quan, lễ hội (chỉ được đi vào ngày nghỉ) thì tự chịu trách nhiệm đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Phòng Giáo dục và Đào tạo:

Chỉ đạo các đơn vị trường học trực thuộc lựa chọn hình thức học phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh của địa phương. Chỉ đạo các trường học xây dựng phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học. Gắn trách nhiệm Ban Giám hiệu, Hiệu trưởng các nhà trường nếu không tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch COVID-19 dẫn đến lây lan dịch bệnh trong lớp học, trường học.

Chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, các Trạm Y tế xã, thị trấn thường xuyên rà soát, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các trường học; chú trọng việc quản lý, theo dõi tình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên, học sinh là người ngoài địa phương đang công tác, học tập tại các trường học trên địa bàn huyện.

 Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh trong độ tuổi khi có hướng dẫn và kế hoạch của cấp trên.

 Yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn:

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các tổ chức và cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch đặc biệt là thực hiện quy định 5K, tuyên truyền, vận động người dân không tổ chức tập trung đông người tại nhà và nơi công cộng; không di chuyển đến các vùng, địa điểm đang có dịch COVID-19 theo thông báo của cơ quan chức năng, việc tuân thủ cách ly y tế tại nhà.

Trên cơ sở danh sách người dân chưa tiêm phòng vắc xin Covid-19 các xã, thị trấn đã rà soát, yêu cầu phân tích rõ số liệu (có bệnh nền không tiêm được, tiêm được nhưng không chịu tiêm, chống đối, lý do khác…) có biện pháp, kế hoạch cụ thể để hoàn thành 100% tỷ lệ bao phủ vắc-xin cho các đối tượng trên trước ngày 15/3/2022. Gắn trách nhiệm của các đồng chí cán bộ, đảng viên trong việc tuyên truyền, vận động người thân thực hiện tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 theo kế hoạch.

Xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 với lộ trình cụ thể, khả thi, bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Tổ chức thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại từng địa bàn khu dân cư.

Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thường xuyên cập nhật các thông tin, dữ liệu phục vụ việc xác định cấp độ dịch trên địa bàn xã, thị trấn theo hướng dẫn3 của ngành Y tế. Căn cứ tình hình dịch trên địa bàn thực hiện công bố mức độ dịch và các biện pháp áp dụng tương ứng,

Chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội với tinh thần chủ động, sáng tạo, bám sát thực tiễn, không chủ quan; đảm bảo phương châm .

Tiếp tục duy trì và phát huy vai trò, hoạt động của các Tổ COVID cộng đồng, Tổ tự quản, Trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể và mỗi người dân để rà soát, quản lý, giám sát việc di biến động người dân trên địa bàn.

Yêu cầu Giám đốc các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, chỉ được phép hoạt động nếu đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể và Nhân dân trên địa bàn huyện nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Các tin khác

Viết bởi Quản trị