Sáng 12/4, Tỉnh ủy Hòa Bình đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến chuyên đề quý I/2017 về tình hình thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tại điểm cầu huyện Lương Sơn

Cùng với việc áp dụng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, trong những  năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định, kế hoạch để lãnh đạo và  triển khai thực hiện các cơ chế chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX phát triển. Theo đó, các ngành, địa phương đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, HTX khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Quan tâm thực hiện các cơ chế, chính sách cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp như: Tổ chức chương trình đào tạo khởi sự doanh nghiệp; tuyên truyền cung cấp thông tin, trợ giúp pháp lý; hỗ trợ tài chính, tín dụng, xúc tiến thương mại;  đầu tư, đất đai, mặt bằng kinh doanh, đổi mới, nâng cao năng lực công nghệ, trình độ kỹ thuật; ...Qua đó đã giúp doanh nghiệp, HTX phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnhcũng còn một số hạn chế, yếu kém như: doanh nghiệp khởi nghiệp thật sự đúng nghĩa như đưa vào thị trường sản phẩm mới, ứng dụng công nghệ mới chưa nhiều. Các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, thương mại, dịch vụ nhỏ lẻ. Các ý tưởng về sản xuất sản phẩm mới dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ mới, ý tưởng kinh doanh mới, kinh doanhmạo hiểm, tạo ra tiềm năng tăng trưởng lớn còn hạn chế. Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo chưa đồng bộ, rõ nét.

IMG 7490Đồng chí Bùi Văn Dậu - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tham luận

Tham gia thảo luận tại điểm cầu huyện Lương Sơn, đồng chí Bùi Văn Dậu, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn đã đồng tình với những đánh giá của tỉnh về thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời chia sẻ những việc làm của huyện Lương Sơn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút đầu tư vào địa bàn như: Giảm tối đa các cuộc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp; thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư, kinh doanh; Trang TTĐT huyện thường xuyên cập nhật, đăng tải các văn bản pháp luật, các cơ chế chính sách của Nhà nước, của tỉnh liên quan đến  hoạt động của doanh nghiệp. Tăng cường công tác xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư,  tạo điều kiện để các doanh nghiệp gặp gỡ, liên kết trong sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm...Huyện cũng đã thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, trong năm 2016 huyện đã thực hiện giải phóng mặt bằng 33 dự án, với tổng diện tích 169 ha, đã có 455 hộ và 11 tổ chức bị ảnh hưởng, với số tiền chi trả trên 16 tỷ đồng. Chỉ đạo các HTX chuyển đổi theo luật, trên địa bàn huyện có 13 HTX và 35 tổ hợp tác đang hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, trong thời gian tới cần đẩy mạnh việc tuyên truyền về lợi ích của thành lập doanh nghiệp, HTX, tập trung vận động các hộ kinh doanh trên toàn tỉnh chuyển sang thành doanh nghiệp. Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020  toàn tỉnh có 300 HTX hoạt động có hiệu quả, thì phải làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, truyền thông để đẩy mạnh việc thành lập HTX,nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, vận tải, du lịch. Các huyện, thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và định hướng để mỗi xã thành lập ít nhất 1 HTX; phải thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách về hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, HTX tiếp cận vốn, đất đai. Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng về khởi nghiệp sáng tạo. Các cơ quan thông tin đại chúng lập Chuyên đề truyền thông về khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp, HTX. Tăng cường tổ chức hội thảo, đối thoại với doanh nghiệp.Cần có cơ chế mới về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư các dự án. Soát lại cơ chế và làm tốt công tác giám sát chế độ khoán thuế đối với các hộ kinh doanh đảm bảo sát đúng. Phát triển và sử dụng có hiệu quả Quỹ KH-CN để hỗ trợ mạnh mẽ cho doang nghiệp đổi mới, sáng tạo, tiếp cận thị trường. Mỗi huyện có 1 văn phòng giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương mình. Phấn đấu trong quý II hoàn thành việc thành lập Trung tâm hành chính công tỉnh, quý III thành lập xong trung tâm hành chính công các huyện, thành phố./.