Ngày 19/9, đồng chí Trần Đăng Ninh – Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã về kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2017 của Đảng ủy xã Cao Dương và Trung Sơn, huyện Lương Sơn. Cùng đi có lãnh đạo Ban Dân vận; Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT; Tài nguyên và Môi trường; Xây dựng; lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, và một số ban, ngành ở huyện.

IMG 9735

IMG 9743

Các đại biểu thăm mô hình trồng cây dược liệu Xạ đen  và cơ sở  chế biến Cao Xạ đen tại xã Cao Dương

Đoàn đã đến thăm mô hình trồng cây Xạ đen thương phẩm của gia đình ông Nguyễn Văn Thức, thôn Cao Đường và cơ sở chế biến Cao Xạ đen của gia đình bà Nguyễn Ánh Tuyết, thôn Đồng Bon, xã Cao Dương. Thăm mô hình trồng cam của gia đình ông Tạ Công Vũ, xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn. Đây là những mô hình kinh tế tiêu biểu ở hai địa phương.

IMG 9751

IMG 9758

Các đại biểu thăm mô hình trồng cam của gia đình ông Tạ Công Vũ, xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn

Làm việc tại hội trường, đoàn công tác đã nghe lãnh đạo Đảng ủy xã Cao Dương và Trung Sơn báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng còn lại của năm 2017.

Chín tháng đầu năm, cấp ủy, chính quyền 2 Cao Dương và Trung Sơn đã bám sát nhiệm vụ chính trị, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Về công tác xây dựng Đảng, cả hai xã đã cơ bản chỉ đạo xong đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020. Chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội hoạt động tích cực, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố; kinh tế tiếp tục phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì và phát triển rộng khắp, công tác chăm sóc sức khỏe nhân đân được quan tâm; quốc phòng an ninh được giữ vững.Trong 9 tháng, xã Cao Dương đã chỉ đạo thu ngân sách được trên 1,7 tỷ đồng, thu các loại quỹ xã hội được trên 87 triệu đồng; tổng sản lượng lương thực cây có hạt 2.923 tấn, đạt 106% kế hoạch. Đối với xã Trung Sơn đã chỉ đạo thực hiện đạt và vượt 11/20 chỉ tiêu so với Nghị quyết, có 1 chỉ tiêu không đạt là giảm tỷ lệ hộ nghèo, 8 chỉ tiêu chưa đánh giá được trong 9 tháng. Khó khăn lớn nhất mà 2 xã gặp phải là nguồn lực xây dựng nông thôn mới còn hạn hẹp, đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp còn nhiều bấp bênh, chưa tạo ra được chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hoạt động của một số doanh nghiệp khai thác đá chưa được kiểm soát chặt chẽ, còn gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn...

IMG 9759

Đ/c Bùi Viết Vương - Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ và đề xuất kiến nghị với đoàn công tác

IMG 9763

Đ/c Nguyễn Văn Hướng - Bí thư Đảng ủy xã Cao Dương phát biểu

IMG 9765

Đ/c Bùi Văn Dậu - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện giải đáp một số kiến nghị của Đảng ủy 2 xã Cao Dương và Trung Sơn

Tại buổi làm việc, xã Trung Sơn đã đề nghị tỉnh và huyện sớm có kế hoạch di dời các hộ dân và trường học ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường Nhà máy Xi măng Trung Sơn. Các ngành chức năng ở tỉnh cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lí vi phạm các doanh nghiêp gây ô nhiễm môi trường; UBND tỉnh kiểm tra lại và không thu hút các dự án đầu tư chậm triển khai và kém hiệu quả. Tăng cường đầu tư nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng như: Đường giao thông, trường học đạt chuẩn quốc gia...Xã Cao Dương đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ nông dân trồng cây dược liệu Xạ đen, xây dựng thương hiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm cao Xạ đen Cao Dương. Đầu tư vốn xây dựng Nhà văn hóa trung tâm để đạt tiêu chí xã nông thôn mới.

IMG 9770

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương thời gian qua của 2 xã, đồng chí cũng chia sẻ những khó khăn thách thức trong đầu tư cơ sở hạ tầng và ảnh hưởng ô nhiễm môi trường trên địa bàn...Về định hướng trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư TT Tỉnh ủy đề nghị Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể chính trị, xã hội 2 xã tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tích cực phát triển kinh tế, ổn định xã hội, bảo vệ môi trường; rà soát lại các nhiệm vụ chưa hoàn thành để có kế hoạch thực hiện trong 3 tháng cuối năm. Tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân; làm tốt công tác dân vận, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, công khai, minh bạch trong mọi hoạt động; tăng cường chỉnh đốn Đảng, thực hiện nghiêm các nội dung của Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII); đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ; quan tâm tới việc thành lập tổ chức Đảng, các tổ chức chính trị, xã hội trong các doanh nghiệp trên địa bàn; làm tốt công tác đánh giá chất lượng đảng viên, phát huy vai trò giám sát của nhân dân. Đồng chí Phó Bí thư TT Tỉnh ủy đề nghị các ngành chức năng huyện Lương Sơn hỗ trợ, hướng dẫn 2 xã thực hiện thủ tục xây dựng thương hiệu một số sản phẩm đặc trưng của địa phương, xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Tăng cường quản lí đất đai, tài nguyên khoáng sản; đảm bảo an ninh, quốc phòng. Trong xây dựng NTM không chạy theo thành tích, việc thực hiện các tiêu chí phải đảm bảo mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.../.