Chiều 13/12/2017, đồng chí Bùi Văn Dậu – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Nguyễn Vũ Chi – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã có buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với các hộ kinh doanh tại chợ cũ thị trấn Lương Sơn về những vấn đề liên quan đến quá trình di chuyển chợ. Dự buổi tiếp xúc, đối thoại còn có các đồng chí ủy viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện và Đảng ủy, UBND thị trấn Lương Sơn.

Đối thoại 1

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc, đối thoại

Đối thoại 2

Đ/c Nguyễn Vũ Chi - Phó bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện tiếp thu, trả lời các ý kiến phản ánh của người dân

Trước khi tổ chức buổi đối thoại, Huyện ủy Lương Sơn đã chỉ đạo Ban dân vận Huyện ủy tổ chức gặp gỡ và phát phiếu xin ý kiến các hộ dân. Đã có trên 70 phiếu được các hộ dân gửi lại, trong đó có 56 ý kiến, kiến nghị phản ánh. Và tại buổi tiếp xúc, đã có hơn 10 ý kiến, kiến nghị của người dân. Các ý kiến phản ánh về việc quy hoạch xây dựng chợ Trung tâm huyện Lương Sơn chưa phù hợp, các gian hàng có diện tích nhỏ, khu chợ là vùng phân lũ thường xuyên bị ngập lụt không đảm bảo tài sản của các hộ kinh doanh; việc tổ chức bốc thăm các điểm kinh doanh tại chợ trung tâm huyện có đảm bảo công bằng và khách quan? Chủ trương di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ cũ về kinh doanh tại chợ Trung tâm huyện người dân chưa nắm được. Nếu phải di chuyển thì các ki ốt đã thuê lâu dài và lều quán bán hàng của bà con sẽ giải quyết thế nào? Bà con đề nghị tiếp tục được kinh doanh tại chợ cũ...

Đối thoại 3 Đối thoại 4

Đại diện các hộ dân nêu ý kiến

Đồng chí Nguyễn Vũ Chi – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các ngành chức năng của huyện đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến phản ánh của bà con, đồng thời trả lời những vấn đề bà con quan tâm. Chợ Đồn cũ được xây dựng đã lâu (từ năm 1990) đến nay đã bị xuống cấp, diện tích và hạ tầng chợ không đáp ứng nhu cầu kinh doanh buôn bán của đông đảo bà con tiểu thương, nhiều hộ đã tràn ra hai bên hành lang Quốc lộ 6 để kinh doanh gây mất an toàn giao thông. Từ năm 2005 UBND huyện Lương Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung nghiên cứu quy hoạch xây dựng chợ Trung tâm huyện phù hợp với yêu cầu phát triển và quy hoạch đô thị đến năm 2020 thị trấn Lương Sơn và 5 xã vùng phụ cận. Năm 2009 Quy hoạch đã được phê duyện và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông báo cho nhân dân được biết. Trên cơ sở đó huyện đã kêu gọi đầu tư và đến năm 2015 Tập đoàn Tây Bắc đã vào đầu tư dự án. UBND huyện đã chỉ đạo Tập đoàn Tây Bắc lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu dân cư thương mại và Chợ trung tâm huyện, đồng thời phối hợp với UBND thị trấn Lương Sơn tổ chức xin ý kiến đóng góp của cộng đồng dân cư về quy hoạch chi tiết dự án và trình Sở Xây dựng Hòa Bình thẩm định theo đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định. Ngày 25/12/2015 UBND tỉnh Hòa Bình đã có quyết định phê duyệt đầu tư dự án và giao cho Công ty TNHH đầu tư Queensland thuộc tập đoàn Tây Bắc làm chủ đầu tư thực hiện dự án. Chợ Trung tâm huyện được xây dựng với quy mô chợ hạng II có 800 điểm kinh doanh ( gồm 210 gian trong nhà đình chợ; 250 gian trong các dãy nhà có lợp mái tôn và 340 điểm kinh doanh ngoài sân chợ có mái che). Khi chợ hoàn thành và đi vào hoạt động việc đăng ký bốc thăm các gian hàng đã được nhà đầu tư thông báo rộng rãi trên hệ thống loa đài và tổ chức bốc thăm đảm bảo công khai, công bằng. Do các hộ kinh doanh tại chợ cũ không muốn di chuyển xuống kinh doanh tại chợ Trung tâm nên không đăng ký bốc thăm đã tạo cơ hội cho nhiều hộ khác đến bốc thăm và vào kinh doanh tại chợ Trung tâm theo đúng quy định. Vấn đề các hộ dân hỏi về việc nếu phải di chuyển khỏi chợ cũ để quy hoạch khu nhà ở đô thị theo đúng quy hoạch chung thị trấn Lương Sơn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 thì việc thuê (mua) ki ốt và các lều quán bà con tự làm sẽ giải quyết thế nào? Về vấn đề này, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã giao các ngành chức năng của huyện xác minh cụ thể và có hướng giải quyết hợp tình, hợp lí, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đối thoại 6

Đ/c Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Dậu kết luận và giao nhiệm vụ cho các ngành

Phát biểu kết luận buổi tiếp xúc, đối thoại, đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Dậu đã cảm ơn sự có mặt tham gia đối thoại của bà con. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị UBND huyện tập trung xem xét, giải quyết và trả lời thỏa đáng các ý kiến, kiến nghị của bà con trong thời gian sớm nhất./.