Chiều 14/1, Tỉnh ủy Hòa Bình đã tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban chuyên đề về "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân”. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Huyện ủy Lương Sơn có đ/c Bùi Văn Dậu – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo UBND huyện và các ngành, cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy, MTTQ, các đoàn thể CT-XH huyện.

Giao ban

Đ/c Bùi Văn Dậu – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tham luận tại điểm cầu Huyện ủy Lương Sơn

Thực hiện Quyết định số 232 của BTV Tỉnh ủy quy định về việc tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân. Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã tổ chức tốt việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân trên địa bàn. Hàng năm, 100% các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn và trên 90% các cơ quan, đơn vị trong tỉnh có kế hoạch tổ chức tiếp xúc đối thoại với nhân dân, với cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên thuộc lĩnh vực quản lý với trên 1.754 cuộc, trên 96.000 lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân tham gia. Trong đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức được 9 cuộc tiếp xúc, đối thoại với cấp ủy, tổ chức đảng, các doanh nghiệp, nhà đầu tư và Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan cấp tỉnh tổ chức được 229 cuộc đối thoại với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; 451 cuộc đối thoại với Nhân dân để giải quyết các kiến nghị của nhân dân thuộc lĩnh vực chuyên môn; công đoàn các cấp tổ chức 349 cuộc đối thoại với đoàn viên, công nhân viên chức lao động; Đài PT-TH tỉnh tổ chức 90 chương trình tọa đàm, 60 chương trình “ Dân hỏi, Giám đốc Sở trả lời”. Cấp huyện tổ chức được 80 cuộc. Cấp xã tổ chức được 546 cuộc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. Nội dung các cuộc tiếp xúc, đối thoại chủ yếu tập trung vào các vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai, thu hút đầu tư, khai thác khoáng sản gây ô nhiễm môi trường; chế độ chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, giá cả đền bù khi bị thu hồi đất... Sau 2 năm thực hiện việc tiếp xúc, đối thoại đã được các địa phương tổ chức ngày càng bài bản, cụ thể. Một số địa phương đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại có hiệu quả cao, tạo được sự đồng thuận lớn trong nhiều dự án đầu tư của tỉnh. Sau đối thoại, đã giải quyết được 86 đề xuất, kiến nghị của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân, còn 2 kiến nghị đang trong quá trình giải quyết.

Phát biểu tham luận với hội nghị tại điểm cầu huyện Lương Sơn, đ/c Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Dậu cho biết: Ngay sau khi Quyết định số 232của BTV Tỉnh ủy được ban hành, BTV Huyện ủy Lương Sơn đã xây dựng kế hoạch tiếp xúc, đối thoại với nhân dân và triển khai đến từng cấp ủy đảng, chính quyền, chi bộ để thực hiện. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp với nhân dân, để kịp thời nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân, đồng thời chỉ đạo giải quyết những băn khoăn, thắc mắc của người dân. Điển hình như việc đối thoại với các tiểu thương kinh doanh tại chợ Đồn (Thị trấn Lương Sơn); đối thoại với các hộ dân xã Hòa Sơn về cấp giấy CNQSDĐ; đối thoại với người dân thôn Gò Mu, thôn Thanh Xuân ( xã Thanh Lương) về giải quyết khiếu nại, kiến nghị; đối thoại với người dân xóm Rụt (xã Tân Vinh), người dân xã Trường Sơn, xã Trung Sơn về vấn đề gây ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp...Ngoài các cuộc tiếp xúc, đối thoại của huyện, các cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã tổ chức được 86 cuộc. Tập trung vào các vấn đề gây ô nhiễm môi trường của các cơ sở chăn nuôi, công tác GPMB, cấp giấy CNQSDĐ, công tác sáp nhâp xóm, tiểu khu... Thông qua đối thoại đã giúp người dân hiểu rõ hơn các chủ trương của Đảng, Nhà nước và địa phương. Sau đối thoại Huyện ủy Lương Sơn đều có kết luận và thường xuyên kiểm tra việc giải quyết, thực hiện các kết luận của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Trên cơ sở các ý kiến tham luận của các đại biểu, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, hệ thống dân vận, mặt trận  các cấp tiếp tục quan tâm phối hợp chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc đối thoại với nhân dân, tập trung vào giải quyết những vấn đề mới, khó, đang có nhiều phát sinh trong thực tiễn. Đồng chí giao Ban Dân vận Tỉnh ủy nghiên cứu, soạn thảo Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy với MTTQ, các tổ chức CT-XH và Nhân dân trình BTV Tỉnh ủy xem xét, ban hành. Đề nghị, cấp ủy, chính quyền các cấp hoàn thành việc xây dựng kế hoạch tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân trên địa bàn xong trước quý I/2019, yêu cầu lựa chọn vấn đề đối thoại phải có trọng tâm, trọng điểm, được nhân dân quan tâm; trong tiếp xúc, đối thoại phải thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân và tập trung giải quyết dứt điểm những đề xuất, kiến nghị chính đáng, hợp pháp của nhân dân; tăng cường giám sát kết quả các cuộc tiếp xúc, đối thoại. Để giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân sau tiếp xúc, đối thoại, tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban cán sự Đảng tỉnh, chỉ đạo nghiên cứu phương án ứng ngân sách để giải quyết dứt điểm việc bồi thường GPMB còn nợ dân trong dự án đường 12B thuộc huyện Kim Bôi./.