Sáng nay (ngày 17/12/2020), tại Hội trường Nhà văn hóa trung tâm, HÐND huyện Lương Sơn đã khai mạc kỳ họp thứ 15. Đây là kỳ họp thường lệ cuối cùng của HÐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021.

KH15HĐND6

Đ/c Bùi Hữu Điền - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch TT HĐND huyện khai mạc kỳ họp

KH 15 HĐND 2

Các đại biểu dự kỳ họp

Dự có đ/c Nguyễn Thị Cẩm Phương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch TT HĐND tỉnh; đ/c Bùi Quang Toàn – TUV, Bí thư Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; hiệu trưởng các trường THPT và Bí thư, Chủ tịch các xã, thị trấn.

KH15 HĐND 3

Đ/c Nguyễn Anh Đức - Phó chủ tịch UBND huyện thông qua các báo cáo, tờ trình của UBND huyện

Tại kỳ họp, HĐND huyện Lương Sơn đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, quyết định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021; nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 – 2025; dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương, phương án phân bổ dự toán chi ngân sách địa phương năm 2021 và Quyết nghị một số nội dung quan trọng khác theo thẩm quyền của HĐND huyện.

Trong năm 2020, huyện Lương Sơn đã huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần đưa kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục giữ ổn định và có bước tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất ngành nông lâm nghiệp, thủy sản đạt trên 1.928 tỷ đồng, vượt 1,1% KH và tăng 3,1% so với năm 2019. Tổng thu ngân sách Nhà nước 380 tỷ đồng, đạt 121,4% dự toán tỉnh giao đạt 102,2% dự toán huyện giao, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2019. Lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, giao thông giữ vững tốc độ tăng trưởng khá. Giá trị CN-TTCN-XD ước đạt 16.743 tỷ đồng, vượt kế hoạch 30%, tăng  so với cùng kỳ 20%. Thương mại dịch vụ phát triển, tổng mức luân chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 5.342 tỷ đồng, tăng 18%; kim ngạch xuất khẩu đạt 480 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ. Năm 2020, huyện Lương Sơn đón trên 85.800 lượt khách du lịch đến địa bàn, doanh thu du lịch đạt trên 121 tỷ đồng, giảm 1,17% so với cùng kỳ. Huyện đã thu hút 6 dự án mới, nâng tổng số dự án đầu tư vào địa bàn đến nay lên 190 dự án ( trong đó, có 23 dự án FDI, số vốn đăng ký 298.918 ngìn USD; 167 dự án trong nước có tổng vốn đăng ký 19.355 tỷ đồng); thành lập mới 9 HTX, với số vốn đăng ký 25 tỷ đồng. Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình phát triển đô thị tiếp tục được huyện quan tâm chỉ đạo. Năm 2020, huyện đã tổ chức thành công Lễ công bố huyện Lương Sơn đạt chuẩn NTM năm 2019; Thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Chỉ đạo hoàn thành việc sáp nhập xã theo Nghị quyết 830/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; thực hiện đưa lực lượng Công an chính quy về công tác tại các xã, thị trấn. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch theo đúng quy định. Công tác cải cách hành chính, chất lượng công vụ, bộ máy chính quyền từ huyện đến cơ sở được sắp xếp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tình hình an ninh – chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; quốc phòng, quân sự địa phương được đảm bảo.

Năm 2020 huyện Lương Sơn đã thực hiện đạt và vượt 15/16 chỉ tiêu Nghị quyết HĐND huyện đề ra, có 1 chỉ tiêu đang tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện là chỉ tiêu về xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao và xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

KH15HĐND 4

Đ/c Bùi Quang Toàn - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp

Năm 2021, huyện đề ra các chỉ tiêu chủ yếu như: tăng trưởng kinh tế 15%; thu nhập bình quân đầu người 45 triệu đồng; thu ngân sách 512 tỷ đồng; tỷ lệ đô thị hóa 45%; xây dựng 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; tỷ lệ che phủ rừng 42%; tỷ lệ bao phủ BHYT 96%; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1%/năm...

KH15HĐND5

Đ/c Nguyễn Văn Danh - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tiếp thu và giải trình các ý kiến chất vấn của Đại biểu HĐND huyện

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu, Kỳ họp đã nhất trí thông qua 11 Nghị quyết quan trọng gồm: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển KT – XH năm 2021;  về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025; về dự toán ngân sách và phương án phân bổ ngân sách huyện năm 2021; về kế hoạch đầu tư công năm 2021thuộc ngân sách huyện quản lí; Kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025; về điểu chỉnh chủ trương đầu tư dự án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và xây dựng hạ tầng khu đấu giá đất ở thôn Chợ Bến, thôn Trung Báo và Chợ trung tâm xã Thanh Cao; khu đấu giá đất ở xóm Cời, xóm Đồng Tiến, xã Tân Vinh; khu đấu giá đất ở xóm Mỏ và Tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn; về khen thưởng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu và Khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025./.

1973
1930353