Sáng 17/5, Ủy ban bầu cử huyện Lương Sơn tổ chức họp đánh giá tình hình, kết quả công tác chuẩn bị bầu cử và kịp thời bổ sung những nội dung công việc trước ngày diễn ra bầu cử. Đồng chí Nguyễn Văn Danh – Phó bí thư Huyện ủy,  Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện chủ trì cuộc họp. Dự có đồng chí Bùi Quang Toàn – TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ bầu cử huyện; đồng chí Hoàng Đức Minh – Phó bí thư TT Huyện ủy, Phó trưởng BCĐ bầu cử huyện, cùng các thành viên UBBC huyện, Tổ giúp việc và Chủ tịch UBBC các xã, thị trấn.

HN bầu cử 17.5

Toàn cảnh hội nghị

Tính đến nay, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho cuộc bầu cử đã cơ bản hoàn tất, tài liệu về bầu cử đã được chuyển tới UBBC xã, thị trấn để cấp về các tổ bầu cử. Công tác ANTT cơ bản ổn định, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đang được kiểm soát tốt. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri và danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các điểm bỏ phiếu đúng quy định. Toàn huyện có tổng số 74.068 cử tri ( gồm: 36.596 nam và 37.472 nữ). Trong đó có 14.885 cử tri tạm trú; 1.953 cử tri thuộc lực lượng vũ trang; cử tri tôn giáo 1.021 người.

Việc tổ chức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và  đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã cơ bản được tiến hành xong, chỉ còn một số cuộc tiếp xúc với đại biểu HĐND cấp xã, dự kiến sẽ được tổ chức xong trong ngày 18/5. Các cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Riêng hội nghị tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh được tổ chức theo hình thức họp trực tuyến. Nhìn chung tất cả các cuộc tiếp xúc vận động bầu cử của các ứng cử viên đều đảm bảo dân chủ, công khai, đúng luật, tạo lòng tin của cử tri đối với các ứng cử viên.

HN bầu cử 17.5 a

Đ/c Bùi Quang Toàn – TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ bầu cử huyện phát biểu

Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn đã chuẩn bị 129 điểm bỏ phiếu đảm bảo khang trang, sạch đẹp, đúng hướng dẫn, thuận lợi cho cử tri đến thực hiện quyền công dân của mình vào ngày 23/5 tới.

Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử, về những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp được tập trung xử lý.

Tại hội nghị, các thành viên Ủy ban bầu cử huyện cũng bàn bạc, thảo luận về dự kiến các tình huống có thể phát sinh trong ngày bầu cử và phương án kịp thời khắc phục. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tình hình thiên tai, công tác bảo đảm an ninh trật tự và hậu cần, cơ sở vật chất để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn và tiết kiệm.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Nguyễn Văn Danh nhấn mạnh: Đến thời điểm này chỉ còn 6 ngày nữa là diễn ra ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ( ngày 23/5/2021). Công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn huyện đã cơ bản được hoàn tất, đúng tiến độ. Tuy nhiên, UBBC các cấp cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong thời điểm này như: Tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở; nắm chắc tình hình để kịp thời triển khai các phương án dự phòng; Tổ bầu cử phải kiểm tra, rà soát lại tất cả cử tri trên địa bàn; chuẩn bị hòm phiếu phụ để phục vụ các trường hợp đang phải cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 thực hiện quyền công dân của mình; rà soát lập danh sách những người đang phải làm nhiệm vụ tại các nơi cách ly tập trung được bỏ phiếu tại nơi cách ly và chuẩn bị đầy đủ tài liệu về các ứng cử viên để cư tri khu cách ly nghiên cứu và lựa chọn chính xác người đại biểu xứng đáng. Tập trung các lực lượng để đảm bảo an ninh tuyệt đối tại các  điểm bỏ phiếu; đảm bảo điện, thông tin liên lạc thông suốt. UBBC các xã, thị trấn phải xây dựng phương án bầu cử để cử tri thực hiện dãn cách phòng chống dịch bệnh Covid-19; tổ chức kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn và bắt buộc đeo khẩu trang đối với tất cả cử tri khi đến bỏ phiếu. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cử tri đi bầu cử đúng giờ, bầu đúng, đủ số lượng, sáng suốt lựa chọn được những người có đức, có tài, có trình độ để tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước và của địa phương./.

1972018
20674