Ngày 20/5, Thường trực tỉnh ủy tổ chức họp trực tuyến với các Huyện ủy, Thành ủy trong tỉnh để đánh giá công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Ngô Văn Tuấn - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lương Sơn có đồng chí Bùi Quang Toàn – TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ bầu cử huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; lãnh đạo phòng Nội vụ; Văn phòng HĐND và UBND huyện.

HOp BCĐ BC

Đ/c Bùi Quang Toàn - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tham luận tại điểm cầu huyện Lương Sơn

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Sở Nội vụ báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Sở Y tế báo cáo tình hình công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; Công an tỉnh báo cáo công tác đảm bảo ANTT trước, trong và sau cuộc bầu cử.

Tính đến nay công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được hoàn tất các bước chuẩn bị theo quy định. Nhân dân, cử tri trong tỉnh đang rất phấn khởi chờ đến ngày bầu cử 23/5 để đi bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Toàn tỉnh có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 15 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 78 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 1.004 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã và 1.279 Tổ bầu cử. Toàn tỉnh có 638.115 cử tri, trong đó, cử tri bầu 2 cấp là 520 người, cử tri bầu 3 cấp là 9.646 người, cử tri bầu 4 cấp là 628.149 người.

Số đại biểu được bầu gồm có 06 đại biểu Quốc hội, 58 đại biểu HĐND tỉnh, 333 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.322 đại biểu HĐND cấp xã. Công tác tuyên truyền về bầu cử tiếp tục được đẩy mạnh. Công tác đảm bảo ANTT được tăng cường. Công tác phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện tốt.

Nêu ý kiến tại hội nghị, đại diện các huyện, thành phố đều khẳng định đã chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử.

Đối với huyện Lương Sơn, BTV Huyện ủy đã thành lập 7 đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát công tác bầu cử và công tác phòng chống dịch ở tất cả các xã, thị trấn. Huyện đã thành lập 10 chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn các các xã; duy trì hoạt động của 547 tổ tự quản cộng đồng về Covid; chuẩn bị phương án bầu cử cho các trường hợp đang phải cách ly tập trung. Toàn huyện hiện có 109 trường hợp đang cách ly tập trung tại 4 cơ sở cách ly, 57 trường hợp cách ly tại nhà. Huyện đã cấp 1,4 tỷ đồng cho công tác bầu cử và 600 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Huyện Lương Sơn đã kiến nghị tỉnh có hướng dẫn xử lý nguồn rác thải trong các khu cách ly; hướng dẫn cách ghi chép thông tin của người đi đến địa phương tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19; tăng cường thêm thiết bị y tế để huyện Lương Sơn đưa Phòng khám đa khoa khu vực 21 trở thành khu cách ly y tế.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuấn – UV. BCHTƯĐ, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đáng giá cao tinh thần chỉ đạo cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở các địa phương. Để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBBC các huyện, thành phố tiếp tục rà soát lại các phương án bầu cử ở cấp mình, nhất là việc tổ chức bầu cử trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tình huống thiên tai. Đồng chí nhấn mạnh: Mỗi thành viên tổ bầu cử phải nắm rõ nhiệm vụ, vai trò của mình trong bầu cử; tổ chức trang trí khánh tiết điểm bầu cử đúng với yêu cầu đặt ra; hướng dẫn cử tri khi đi bỏ phiếu phải tìm hiểu kỹ tiểu sử các ứng cử viên để có sự lựa chọn chính xác những người xứng đáng, bầu đúng, bầu đủ số lượng và tuyệt đối an toàn phòng chống dịch. Tăng cường lực lượng bảo vệ cho cuộc bầu cử, thực hiện nghiêm việc đảm bảo an ninh thông tin ngày bầu cử, chỉ có lực lượng phóng viên mới được phép tác nghiệp tại điểm bầu cử, ngoài ra, tuyệt đối nghiêm cấm hành vi phát tán thông tin bầu cử qua mạng xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử, giúp người dân và cử tri hiểu rõ nghĩa vụ, trách nhiệm công dân của mình để sáng suốt lựa chọn người có đức, có tài, có trình độ tham gia vào Quốc hội và HĐND các cấp ở địa phương.

Trước đó, các đại biểu đã xem Clip diễn tập bầu cử của thành phố Hòa Bình trong tình huống có dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn./.

1972018

Your IP: 18.206.14.36