Ngày 1/12/2021, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến với các Thành ủy, Huyện ủy và Đảng ủy các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh quán triệt tinh thần chỉ đạo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH.TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Huyện ủy Lương Sơn có các đồng chí lãnh đạo TT Huyện ủy; các thành viên Ban chỉ đạo PCD huyện.

HNTT 1.12.2021

Đ/c Bí thư Huyện ủy Bùi Quang Toàn, phát biểu tham luận tại điểm cầu huyện Lương Sơn

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT. UBND tỉnh đã công bố Quyết định kiện toàn BCĐ PCD covid-19 tỉnh; Quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ. Theo đó, đồng chí Ngô Văn Tuấn, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh là Trưởng BCĐ. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ. Các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế làm Phó trưởng BCĐ. Thành viên BCĐ PCD Covid-19 tỉnh gồm 32 đồng chí là lãnh đạo, thủ trưởng các cơ quan Đảng, đoàn thể, MTTQ, Văn phòng Tỉnh ủy, UBND, Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; Giám đốc các sở, ngành, Bí thư các Huyện, Thành ủy; cơ quan báo chí truyền thông; các ban quản lý, chi cục, trung tâm thuộc các sở, ngành liên quan và các đơn vị viễn thông trên địa bàn tỉnh.

BCĐ có nhiệm vụ chỉ đạo thực hiện công tác kiểm soát, PCD Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Quốc gia PCD Covid-19, các ban, bộ, ngành ở T.Ư có liên quan và Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy; bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện vật tư y tế, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động PCD; chịu trách nhiệm về công tác PCD trên địa bàn tỉnh và hỗ trợ các địa phương khác khi cần thiết theo chủ trương của T.Ư. BCĐ hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm, có quy chế hoạt động riêng, tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Đồng chí Trưởng BCĐ, các đồng chí Phó trưởng BCĐ được sử dụng con dấu của cơ quan mình trong ban hành các văn bản của BCĐ. Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo là Sở Y tế.

Về tình hình PCD Covid-19 trên địa bàn tỉnh: Đến 16 giờ ngày ngày 30/11, toàn tỉnh ghi nhận 414 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( chưa tính số người về từ nước ngoài cách li y tế tại Trung đoàn 814 mắc Covid-19 gồm 28 bệnh nhân). Trong đó, số ca mắc từ khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ là 395 trường hợp. Hiện có 377 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó, số bệnh nhân nhẹ 367 trường hợp, trung bình 6 trường hợp, nặng và nguy kịch 4 trường hợp. Tổng số người tiếp xúc gần với các ca F0 là 5.950 trường hợp, trong đó, cách li y tế 324 trường hợp; cách li tại các cơ sở tập trung 1.466 trường hợp; cách li tại nhà 4.160 trường hợp chủ yếu ở huyện Lương Sơn.

Công tác tiêm phòng vắc xin phòng covid-19 vẫn đang tiếp tục được triển khai, đến 12 giờ ngày 30/11, tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người từ 18 tuổi trở  lên toàn tỉnh đạt 97,48%, trong đó, số người tiêm đủ 2 mũi đạt 73,88%; số người tiêm 1 mũi đạt 23,60%. Kết quả tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi đạt 57,03%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ PCD trong tình hình mới. Tập trung vào các nội dung như: Công tác thu dung điều trị F0; cung ứng thuốc, vật tư y tế PCD; quản lí đối tượng F1 tại nhà; vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và Tổ covid cộng đồng trong việc thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả PCD...

Phát biểu tham luận tại điểm cầu huyện Lương Sơn, đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Quang Toàn đã đề xuất BCĐ tỉnh hỗ trợ ngân sách để mua sắm trang thiết bị y tế PCD như quần áo bảo hộ, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cung cấp cho lực lượng tuyến đầu và các thành viên tổ covid cộng đồng tại các thôn, xóm có dịch. Hỗ trợ huyện nâng cấp, mở rộng khu điều trị F0 tại Bệnh viện đa khoa khu vực đường 21 lên 200-250 giường bệnh. Hướng dẫn xử lí rác thải y tế đối với các F1 đang thực hiện cách li tại nhà. Tăng cường lực lượng y tế hỗ trợ huyện Lương Sơn trong việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng Covid-19 cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi kịp thời.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh: Công tác PCD là nhiệm vụ trọng tâm, trên hết, đặc biệt là thời điểm hiện nay khi dịch bệnh đang bùng phát tại nhiều địa phương. Vì vậy, yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương trong tỉnh cần tập trung cao nhất, ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an sinh, ổn định xã hội và đời sống Nhân dân.

Tiếp tục quán triệt chủ trương "chống dịch như chống giặc"; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; hành động với tinh thần sớm hơn, cao hơn, linh hoạt, sáng tạo phù hợp với thực tiễn trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc chung. Thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, xuyên suốt từ trên xuống; phân công rõ trách nhiệm và tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân; đoàn kết, đồng thuận, bình tĩnh ứng phó với các tình huống, kìm chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương phải quản lí và tuân thủ nghiêm các quy định về cách li F1 tại nhà. Xác định rõ vai trò của Tổ covid cộng đồng, của cán bộ Trạm y tế khi cách li F1 tại nhà. Thường xuyên cập nhật cấp độ dịch đối với từng địa phương để có phương án chỉ đạo kịp thời. Đối với F0 trước mắt vẫn đảm bảo điều trị tại các cơ sở y tế, tuy nhiên các cấp ủy, chính quyền cũng cần tính đến phương án điều trị F0 tại nhà để phòng tình huống dịch bùng phát trên diện rộng. Ngành Y tế chủ động tổ chức tập huấn điều trị cho cán bộ y tế cơ sở. Các địa phương có thể căn cứ vào tình hình dịch để có các biện pháp PCD mạnh hơn, hiệu quả hơn.

Your IP: 18.205.176.39
2022-05-22 09:29