DICHVUCONG

NOGTHONMOI

 Ngày 17/3/2017, Đoàn công tác của huyện do các đồng chí Nguyễn Vũ Chi – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Bùi Văn Dậu – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dẫn đầu đã đến thăm quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm thực hiện công tác dồn điền đổi thửa tại huyện Yên Thủy.

IMG 6844Đồng chí Bùi Văn Dậu - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thay mặt đoàn công tác trao tặng bức tranh Chủ tịch HCM cho lãnh đạo huyện Yên Thủy

Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Yên Thủy có các đồng chí Bùi Văn Hải – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Bùi Thị Kim Cúc – Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo thường trực HĐND, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, và các phòng chức năng của huyện Yên Thủy.

IMG 6848

Đồng chí Bùi Văn Hải - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy phát biểu tại buổi tọa đàm về công tác dồn điền đổi thửa

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về công tác dồn điền đổi thửa trong sản xuất nông nghiệp cánh đồng mẫu lớn và xây dựng NTM. Theo báo cáo của huyện Yên Thủy cho biết: Từ năm 2013- 2016, huyện Yên Thủy đã thực hiện dồn điền đổi thửa ở 36 xóm trên địa bàn 4 xã, với tổng diện tích đất nông nghiệp được dồn điền đổi thửa là 1.156,7 ha, số hộ tham gia dồn diền đổi thửa là 3.197 hộ, đã dồn 21.908 thửa ruộng nhỏ lẻ, manh mún thành 7.931 thửa lớn, giảm 63,79% số thửa so với hiện trạng ban đầu. Trong quá trình thực hiện dồn điền đổi thửa, các hộ dân đã hiến 16,2 ha đất để làm công trình nội đồng như: Đường giao thông, hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất. Cụ thể, là nhân dân đã đào, nạo vét được 185km kênh mương, xây 2 bai dâng nước; đắp 131 km đường nội đồng, lắp đặt 2.616 cống các loại. Về kinh phí thực hiện, huyện hỗ trợ thuê máy đào đắp các tuyến mương, đường chính khoảng 1 triệu đồng/ ha, hỗ trợ kinh phí đo đạc, cấp lại giấy CNQSDĐ cho bà con khoảng 4,5 triệu/ha.

IMG 6854

Đồng chí Bùi Văn Dậu - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn cảm ơn sự chia sẻ kinh nghiệm dồn điền đổi thửa của huyện Yên Thủy và kính mời huyện Yên Thủy đến thăm và giao lưu với huyện Lương Sơn trong thời gian tới.

Có thể nói, sau 4 năm thực hiện dồn điền đổi thửa, bước đầu huyện Yên Thủy đã khắc phục được tình trạng manh mún ruộng đất, từng bước hình thành được cánh đồng mẫu lớn để chuyên canh cây trồng. Đồng thời, kết hợp xây dựng hệ thống giao thông, kênh mương nội đồng theo quy hoạch xây dựng NTM, tạo điều kiện đưa cơ giới hóa, áp dụng KHKT vào sản xuất, nâng cao năng xuất cây trồng và thu nhập của người nông dân. Trên cơ sở đó, diện tích đất 5%, đất dãn dân, đất nghĩa trang được quy hoạch tập trung thuận tiện cho việc quản lí. Sau dồn điền đổi thửa, việc tổ chức sản xuất, gieo trồng trên thửa đất mới của nông dân được thuận tiện, giảm chi phí sản xuất khoảng 6 triệu đồng/ha/vụ. Qua hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tham gia đóng góp xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất và đời sống; phát huy được quyền dân chủ của người dân trong việc quản lí các nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước và nhân dân đóng góp.Người dân được trao quyền chủ động bàn bạc, thống nhất và quyết định lựa chọn xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu ở địa phương...

Để có được kết quả về công tác dồn điền đổi thửa, huyện Yên Thủy đã xác định: Đây là nhiệm vụ trọng tâm, là tiền đề để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, thực hiện mục tiêu xây dựng NTM. Chính vì vậy, huyện đã chọn triển khai tại các địa phương có địa hình tương đối bằng phẳng, cán bộ thôn nhiệt tình, đoàn kết, có uy tín với nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh chính trị ổn định để thực hiện thí điểm trước, sau đó mới nhân rộng mô hình ra các địa phương trong huyện.

Về bộ máy thực hiện: Huyện đã thành lập BCĐ dồn điền đổi thửa do đồng chí PCT phụ trách khối kinh tế làm Trưởng ban; Trưởng phòng NN và PTNT huyện làm Phó ban thường trực; Trưởng phòng TN và MT làm Phó ban; các Ủy viên là trưởng các phòng: KT-HT; TC-KH; VH-TT, Nội vụ, Văn phòng HĐND và UBND, Chủ tịch UBND các xã thực hiện dồn điền đổi thửa; mới Trưởng các ngành, đoàn thể huyện tham gia làm ủy viên. BCĐ huyện thành lập tổ công tác thực hiện, hướng dẫn và tham gia cùng BCĐ các xã do đồng chí Trưởng phòng NN và PTNT hyện làm Tổ trưởng; Phó trưởng phòng TN và MT làm tổ phó, các tổ viên là cán bộ các cơ quan chuyên môn liên quan. Hàng năm Ủy ban nhân dân huyện ban hành kế hoạch triển khai thực hiện. Ở các xã thực hiện dồn điền đổi thửa cũng thành lập BCĐ thực hiện tương tự như cấp huyện. Ở các xóm, Chủ tịch UBND xã Quyết định thành lập Ban dồn điền đổi thửa do Trưởng xóm là Trưởng ban, phó xóm làm phó ban, các thành viên gồm: Trưởng ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Phụ nữ, nông dân, người cao tuổi, bí thư Chi đoàn thanh niên, công an viên, thôn đội trưởng dân quân và một số người có uy tín ở khu dân cư. Công tác dồn điền đổi thửa chủ yếu do chính quyền thôn và người dân tự đứng ra thực hiện với 8 bước cơ bản như: BCĐ xã họp triển khai các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của cấp trên, thống nhất quan điểm chỉ đạo triển khai tại xã, sau đó họp triển khai đến các thôn, hướng dẫn cách thức khảo sát thực địa, lập phương án thực hiện; họp Chi bộ và toàn thể nhân dân để thống nhất chủ trương; tiến hành lập phương án dồn điền đổi thửa; họp dân để bàn bạc,thống nhất phương án và báo cáo UBND xã; tổ chức bốc thăm, đo đạc, cắm mốc, giao đất ngoài thực địa cho các hộ. Sau khi giao đất cho các hộ, xóm lập danh sách, diện tích của các hộ để xã lập Tờ trình đề nghị UBND huyện đo đạc, cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ.

IMG 6851

Bà Bùi Thị Kim Cúc – Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thủy chia sẻ kinh nghiệm công tác dồn điền đổi thửa tại huyện Yên Thủy

Bà Bùi Thị Kim Cúc – Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thủy cho biết: Việc thực hiện dồn điền đổi thửa phải được thực hiện trên tinh thần tự nguyện của người dân là chính, tránh không được áp đặt, không giao chỉ tiêu. Các cấp chính quyền địa phương và ngành,đoàn thể phải cùng vào cuộc và có quyết tâm cao. Việc dồn điền phải đảm bảo đúng như số liệu về số hộ, khẩu được cấp đất tại thời điểm năm 1994. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền thường xuyên được quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện với nhiều hình thức và nội dung phong phú, do đó nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về những ích lợi của công tác dồn điền đổi thửa trong sản xuất nói riêng và trong xây dựng nông thôn mới nói chung được nâng lên. Từ đó người dân đồng tình, ủng hộ rất cao với chủ trương này, người dân đã xác định được quyền lợi, trách nhiệm của mình, đã chủ động và tích cực hơn trong việc tham gia thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, góp công, hiến đất, góp sức xây dựng các hạng mục công trình giao thông và kênh mương nội đồng, đồng thời trực tiếp theo dõi, quản lý giám sát công tác chia ruộng. Tất cả đã góp phần phát huy tinh thần dân chủ của nhân dân, thực hiện triệt để nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”.

IMG 6858

IMG 6870

IMG 6873

Đoàn công tác huyện Lương Sơn tham quan mô hình cánh đồng mẫu lớn và kết quả thực hiện dồn điền đổi thửa tại xóm Tân Thành, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy

Đến tham quan mô hình cánh đồng mẫu lớn tại xóm Tân Thành, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy mới thấy được hiệu quả thiết thực của việc dồn điền đổi thửa ở đây. Cả cánh đồng rộng lớn hàng chục ha được bà con quy hoạch thành những vùng chuyên canh cây trồng là thế mạnh ở địa phương như: cây lạc, ngô, khoai sọ... với hệ thống giao thông đi lại thuận tiện, kênh mương tuy chưa được cứng hóa nhưng đã được đào, nạo vét thành hệ thống.

IMG 6871

Ông Vũ Mạnh Hải – Bí thư Chi bộ xóm Tân Thành, xã Yên Trị ( người đứng giữa) chia sẻ kinh nghiệm dồn điền đổi thửa tại địa phương

Trao đổi về kinh nghiệm thực hiện công tác dồn điền đổi thửa tại địa phương, ông Vũ Mạnh Hải – Bí thư Chi bộ xóm Tân Thành cho biết: Trong các bước thực hiện dồn điền đổi thửa thì bước khảo sát thực tế và lập phương án thực hiện là quan trọng nhất, khi đã xây dựng được phương án thì việc họp dân để xin ý kiến cũng rất khó khăn, bởi 5 người mười ý nên để thống nhất được phương án thì phương án đó phải hợp tình, hợp lí mới nhận được sự đồng tình thống nhất của bà con. Khi đã thống nhất được phương án thì việc thực hiện sẽ diễn ra công khai, minh bạch theo kế hoạch với sự tham gia của đông đảo người dân. Trước khi dồn điền, xóm xin ý kiến người dân, quy hoạch hệ thống đường giao thông, kênh mương, trích lại diện tích đất 5%, đất dãn dân, đất nghĩa trang, sau đó mới thực hiện dồn điền. Xóm đã ưu tiên các gia đình chính sách trước, các gia đình có nhà ở liền kề với khu đất, các hộ còn lại sẽ được bốc thăm và chia theo thứ tự. Trong quá trình thực hiện dồn điền đổi thửa, các hộ dân trong xóm đã đóng góp tiền mặt được 137 triệu đồng để thuê máy đào đất, san đường và nạo vét hệ thống kênh mương. Sau dồn điền đổi thửa, nhiều hộ gia đình còn thuê máy đào đá, cải tạo mặt ruộng bằng phẳng và đầu tư thâm canh cây trồng hiệu quả.

Việc tham quan học tập kinh nghiệm công tác dồn điền đổi thửa tại huyện Yên Thủy sẽ là kiến thức thực tế bổ ích để huyện Lương Sơn chỉ đạo thực hiện thành công việc dồn điền đổi thửa tại các địa phương trong huyện, từng bước tạo cánh đồng mẫu lớn, phục vụ định hướng phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường./.

Thanh Hoàn

 

Văn bản mới

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc


dichvucongquocgia11

 

466636345423525

dich vu cong

GIAY MOI copy copy 
phan anh kien nghi 
FFFFFADA 

Bản đồ hành chính huyện

ban do hanh chinh

Các khu công nghiệp

Thống kê truy cập

3614748
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
188
1478
7214
1956058
86736
54375
3614748

Your IP: 3.235.228.219
2022-06-30 04:47
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction