Sáng 19/4, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Lương Sơn về tình hình thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành ở tỉnh.

Đoàn công tác thăm quan gian trưng bày sản phẩm làng nghề Gỗ lũa tại xã Lâm Sơn

Làm việc với đoàn, về phía huyện Lương Sơn có đồng chí Nguyễn Văn Danh – Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện có liên quan; lãnh đạo các xã: Cư Yên, Lâm Sơn và Thanh Lương.

Với sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Lương Sơn tiếp tục được triển khai thực hiện. Đến nay, 100% xã được phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết; hoàn thành công tác cắm mốc; 100% số xã được UBND huyện phê duyệt quy chế quản lý quy hoạch xây dựng NTM theo đồ án đã phê duyệt. Huyện cũng tích cực chỉ đạo triển khai xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân. Trong quý I/2017, huyện Lương Sơn đã tiến hành bàn giao đưa vào sử dụng 10 công trình; tiếp tục lồng ghép các nguồn vốn và huy động nguồn lực đầu tư xây dựng mới, cải tạo và nâng cấp với tổng số 18 công trình. Đã giải ngân được trên 27 tỷ, đạt 97,94% so với kế hoạch vốn được cấp. Các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Rau hữu cơ, cây có múi, cây dược liệu, chăn nuôi tiếp tục được phát triển và nhân rộng. Chất lượng giáo dục đào tạo được nâng lên. Toàn huyện có trên 74.000 người tham gia BHYT, chiếm 78,4% dân số. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Tính đến ngày 31/12/2016, huyện có 08 xã đạt 19 tiêu chí, 02 xã đạt 16 tiêu chí, 01 xã đạt 15 tiêu chí, 02 xã đạt 14 tiêu chí, 05 xã đạt 13 tiêu chí, 01 xã đạt 12 tiêu chí. Năm 2017, huyện Lương Sơn có 3 xã đăng ký về đích là: Tân Vinh, Cao Dương và Cao Răm. Huyện đã kịp thời phân bổ các nguồn vốn lồng ghép tập trung đầu tư cho 3 xã phấn đấu về đích. Đến nay đã khởi công xây dựng 8 công trình đảm bảo tiến độ.

Kiểm tra xưởng sản xuất, chế tác của làng nghề Gỗ lũa

Bên cạnh kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM của huyện cũng còn một số tồn tại như: Công tác tổng hợp, báo cáo tiến độ của các đơn vị chưa kịp thời; một số đơn vị chưa thực sự quan tâm đến xây dựng các mô hình sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân nên việc triển khai nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất chậm; nguồn vốn phân bổ cho huyện còn hạn chế.

IMG 7689Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu kiểm tra tiến độ xây dựng Trạm y tế xã Lâm Sơn

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung phân tích kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM tại huyện Lương Sơn. Đồng thời đề xuất với huyện Lương Sơn những giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM để sớm đưa huyện trở thành huyện NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

UBND huyện Lương Sơn đã đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh một số vấn đề như: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành; thường xuyên có kế hoạch kiểm tra kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở; bổ sung biên chế, có chế độ phụ cấp hỗ trợ cán bộ chuyên trách NTM cấp xã và Văn phòng điều phối cấp huyện; có cơ chế phân bổ nguồn lực từ T.Ư và tỉnh ưu tiên cho huyện phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020; hỗ trợ kinh phí sửa chữa nâng cấp cải tạo một số công trình thủy lợi đã bị xuống cấp không đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân; quan tâm đầu tư xây dựng mới, cải tạo nâng cấp hệ thống lưới điện, trạm biến áp ở các địa bàn khó khăn; ưu tiên phân bổ và sớm được triển khai thực hiện đề án kiên cố hóa trường lớp học giai đoạn 2 từ năm 2017; kêu gọi các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch; hỗ trợ huyện xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lí đối với các sản phẩm nông sản hữu cơ; đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất trang thiết bị cho Trung tâm y tế huyện và trạm y tế các xã chưa đạt chuẩn; hỗ trợ huyện xây dựng các mô hình điểm về thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn các xã.

IMG 7701Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện thời gian qua. Và lưu ý về quy định mới của các tiêu chí  đòi hỏi phải đạt cao hơn. Vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Lương Sơn cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về xây dựng NTM, về cách làm kinh tế, xây dựng cơ sở vật chất, về ý thức chấp hành pháp luật và bảo vệ môi trường...Phát triển, nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là mở rộng mô hình sản xuất rau hữu cơ, nông nghiệp an toàn; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng thực hiện các phong trào thi đua xây dựng NTM; sử dụng có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ; chú trọng chỉ đạo hình thành tổ hợp tác, thành lập HTX hoạt động theo luật; phát triển kinh tế tập thể; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM; tập trung quyết liệt đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình phấn đấu về đích năm 2017. Đối với các xã đã về đích, huyện cần chỉ đạo nâng cao các tiêu chí. Về những đề xuất, kiến nghị của huyện Lương Sơn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành liên quan tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trạm y tế xã Lâm Sơn và thăm làng nghề sản xuất gỗ lũa đá cảnh xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn./.