Ngày 26/4, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng các ngành thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Lương Sơn thẩm định 2 xã Thanh Lương và Cư Yên về đích NTM năm 2016.

IMG20170426084527

Đoàn công tác đi tham quan trường Tiểu học và Trung học xã Thanh Lương

Buổi sáng đoàn đã về thẩm định tại xã Thanh Lương. Năm 2011 khi bắt tay vào xây dựng NTM xã Thanh Lương mới đạt 4  tiêu chí. Đến năm 2015 xã đạt 10 tiêu chí. Theo thống kê trong 6 năm thực hiện xây dựng NTM xã đã huy động nguồn lực 180.909 triệu đồng trong đó nhân dân đóng góp 89.076 triệu đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và phát triển sản xuất. Trong những năm qua nhân dân xã Thanh Lương đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, phát triển TTCN, dịch vụ và ngành nghề nâng cao thu nhập. Hiện trên địa bàn xã có 3 HTX và 4 tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả tạo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động. Năm 2011 thu nhập bình quân đầu người mới đạt 7,5 triệu đồng, năm 2016 thu nhập bình quân đầu người đạt 22,6 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,22%. Đến nay xã đã có trên 41,46% lao động được đào tạo nghề. 95% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên an toàn. Xã có nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn, 100% thôn có nhà văn hóa và khu thể thao thôn đạt chuẩn, 4/6 thôn đạt tiêu chuẩn làng văn hóa, 100% các thôn có internet, trên 90% hộ có nhà đạt chuẩn, trên 91% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên, trên 95% hộ dân dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh...

Tại buổi làm việc, đại diện các thành viên Hội đồng thẩm định đã có ý kiến đóng góp về các tiêu chí do ngành phụ trách, kết quả rà soát các tiêu chí của xã đều đạt. Đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của xã trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Sau khi nghe báo cáo của ban chỉ đạo xây dựng NTM xã và đi kiểm tra, đánh giá, thẩm định từng tiêu chí trên các lĩnh vực, Đoàn công tác cơ bản nhất trí kết quả xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Còn 2 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 7 về chợ nông thôn và tiêu chí số 19 về an ninh trật tự xã hội.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí trưởng đoàn yêu cầu UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với xã hoàn thiện lại hồ sơ theo ý kiến đóng góp của các sở ngành đặc biệt là có giải trình về  2 tiêu chí chưa đạt và bổ sung đầy đủ các quyết định công nhận các tiêu chí chậm nhất là ngày 3/5 gửi lại các sở ngành thẩm tra. Trên cơ sở đó cơ quan thường trực sẽ hoàn tất hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét có bỏ phiếu và ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2016 hay không. Đồng chí trưởng đoàn cũng đề nghị các xã đã đt chuẩn NTM năm 2015 rà soát lại các tiêu chí theo bộ tiêu chí mới, tiếp tục nâng cao các tiêu chí đã đạt và hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Bên cạnh đó, xã cần tiếp tục quan tâm phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho nhân dân. Đồng thời phát động phong trào nhà sạch vườn đẹp môi trường trong lành ngõ xóm văn minh. Tích cực tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT.

IMG 7794Hội đồng thẩm định làm việc với xã Cư Yên

Buổi chiều cùng ngày đoàn tiếp tục thẩm định tại xã Cư Yên. Là một trong 3 xã của huyện phấn đấu về đích NTM năm 2016, đến nay xã Cư Yên đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Kết quả, xã huy động tổng nguồn vốn xây dựng NTM được 105.896 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp được 42.164 triệu đồng ( chiếm 39,8% tổng nguồn vốn), 100% đường giao thông và 53,7% đường nội đồng trên địa bàn xã đã cứng hóa; 60,6% kênh mương được kiên cố hóa, hệ thống hồ đập, bai chắn nước trên địa bàn được đầu tư xây mới, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp phát triển; 100% hộ được sử dụng điện an toàn; cơ sở vật chất trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang; 14/14 xóm có nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn; đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xã được cải thiện và nâng cao. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 26 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,92%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 45,5%, hệ thống chính chị nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh; an ninh trật tự xã hội được giữ vững ổn định, bộ mặt nông thôn mới ngày càng hiện hữu rõ nét hơn.

Tại hội nghị, đại diện các ngành thành viên Hội đồng thẩm định đã đánh giá cao kết quả xây dựng NTM ở xã Cư Yên và nhất trí thống nhất xã Cư Yên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

100% đường giao thông ở xã Cư Yên đã được cứng hóa

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Quân – Phó giám đốc Sở NN và PTNT, Chánh văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh, trưởng đoàn công tác đã đề nghị UBND huyện Lương Sơn khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh công nhận xã Cư Yên đạt chuẩn NTM năm 2016. Tích cực chỉ đạo các nhà thầu  hoàn thiện nốt các hạng mục công trình cơ sở hạ tầng; tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chỉnh trang lại nhà cửa, đường làng, ngõ xóm xanh – sạch – đẹp, tích cực nhân rộng mô hình sản xuất, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, giữ vững ổn định chính chị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.../.