Ngày 7/6, huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Ngọc Lâm – TUV, Giám đốc Sở VHTT và DL; Đại tá Trần Văn Hoàn – Phó giám đốc Công an tỉnh, phụ trách huyện Lương Sơn cùng đông đủ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, UBND xã, thị trấn trên địa bàn.

Trong năm 2016, trên địa bàn huyện Lương Sơn chịu ảnh hưởng trực tiếp của 22 đợt không khí lạnh; 13 đợt nắng nóng và ảnh hưởng hoàn lưu của 3 cơn bão số 01; 02 và 03 gây mưa lũ lớn làm thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân. Theo thống kê thiệt hại, năm 2016, huyện Lương Sơn có 6 người chết ( xã Thanh Lương 3 người; Thị trấn Lương Sơn 3 người); 114 ngôi nhà bị hư hỏng, 10 ngôi nhà bị sập hoàn toàn; trên 442 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; 132,75 ha cây công nghiệp, lâm nghiệp, cây ăn quả bị gãy đổ; 1.645 con gia súc, gia cầm bị chết, trên 1 ha nuôi trồng thủy sản bị mất trắng. Mưa lũ cũng làm hỏng 7 công trình thủy lợi; 3 cầu dân sinh; 11 cột điện; 4 lò gạch… Ước tổng thiệt hại 38 tỷ đồng.

Toàn cảnh Hội nghị triển khai công tác PCTT và TKCN

Năm 2017, theo dự báo thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp. Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện đó là: Các địa phương cần làm tốt việc xây dựng phương án PCTT-TKCN ở cơ sở. Rà soát, bổ sung các phương án PCTT-TKCN trên địa bàn sát với thực tế để chủ động sẵn sàng ứng phó khi mưa bão xảy ra. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, có hiệu quả, trong đó lấy phòng là chính. Kiểm tra đánh giá hiện trạng công trình chống lũ, chống úng, xác định rõ trọng tâm , trọng điểm, để kịp thời tu bổ, sửa chữa những hư hỏng phát sinh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai, làm tốt công tác dự báo, cảnh báo trước, trong và sau thiên tai, giáo dục nâng cao ý thức  trách nhiệm trong quản lý bảo vệ đê điều, các công trình giao thông, thủy lợi trọng yếu đến mọi người dân. Các địa phương, đơn vị duy trì trực 24/24h hàng ngày, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thông báo kịp thời cho nhân dân phòng tránh để hạn chế thấp nhất thiệt hại khi mưa lũ xảy ra...

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Trần Văn Hoàn – Phó giám đốc Công an tỉnh, trưởng đoàn công tác của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh phụ trách huyện Lương Sơn và đồng chí Nguyễn Vũ Chi – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp, các ngành trong huyện phải tập trung rà soát, kiện toàn lại Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, xã; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Muốn vậy, phải xây dựng phương án  PCTT-TKCN cụ thể, sát với tình hình thực tế ở từng địa phương, đơn vị.Chủ động tuyên truyền cho người dân về Luật phòng chống thiên tai; huy động lực lượng tại chỗ ứng phó kịp thời khi thiên tai xảy ra. Làm tốt công tác thông tin báo cáo; có kế hoạch dự trữ lương thực, thực phẩm; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về bảo vệ đê điều và dòng chảy.../.

Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác tôn giáo

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"