Ngày 30/8, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo “ Cải tạo vườn tạp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Lương Sơn” do đồng chí Nguyễn Văn Danh – Phó chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến thăm quan học tập, trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

IMG 9507

Đoàn công tác huyện Lương Sơn thăm quan mô hình trồng cam tại xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Lục Ngạn có các đồng chí: La Văn Nam – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; Lâm Văn Mật – Phó chủ tịch HĐND huyện; Lê Bá Thành – Phó chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện Lục Ngạn.

Sau khi đi thăm quan thực tế mô hình chuyển đổi đất cấy lúa sang trồng cây có múi tại thôn Lường, xã Hồng Giang, đoàn đã nghe lãnh đạo huyện Lục Ngạn chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dồn điền đổi thửa, chuyển đổi đất sản xuất lúa sang trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao.

IMG 9515

IMG 9518

Huyện Lục Ngạn hiện có trên 5.290 ha cây có múi cho thu cao

Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, có diện tích tự nhiên 103.253 ha, với 30 đơn vị hành chính được chia thành hai vùng rõ rệt: Vùng cao có 12 xã; vùng thấp có 17 xã và 1 thị trấn, dân số khoảng 22,5 vạn người gồm 8 dân tộc anh em chung sống (dân tộc thiểu số chiếm 49%). Kinh tế của huyện chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, trong đó cây ăn quả đóng góp phần lớn vào giá trị sản xuất ngành nông nghiệp. Toàn huyện Lục Ngạn có trên 31.757 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 26.667 ha trồng cây ăn quả các loại, vải thiều là cây chủ lực với 16.293 ha; cây có múi (cam, bưởi) 5.290 ha và một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao khác như: Nhãn, táo, thanh long... giá trị sản xuất từ cây ăn quả hàng năm của huyện đạt từ 3.000 – 3.500 tỷ đồng/ năm, đã góp phần không nhỏ vào giá trị sản xuất ngành trồng trọt nói riêng và ngành kinh tế của huyện Lục Ngạn nói chung. Có được kết quả đó là do huyện Lục Ngạn đã nỗ lực chỉ đạo nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa, góp phần phát triển vùng cây ăn quả bền vững.

Đồng chí Lê Bá Thành – Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: Từ những năm 1996 huyện Lục Ngạn đã tuyên truyền vận động nông dân tích cực cải tạo vườn tạp dần thay thế những cây trồng kém hiệu quả như cây khoai, sắn sang trồng cây vải thiều đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến năm 2005 khi diện tích cây vải thiều tăng nhanh với trên 22.000 ha. Để khắc phục tình trạng phát triển cây vải ồ ạt, rớt giá ảnh hướng đến giá trị kinh tế,  huyện Lục Ngạn đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân giảm dần diện tích trồng vải và mạnh dạn chuyển đổi sang trồng một số loại cây có múi, cây ăn quả khác nhằm đa dạng hóa cây trồng, tạo ra nhiều loại sản phẩm hàng hóa có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Theo đó, huyện đã chuyển một phần diện tích vải thiều trên đồi cao có chất lượng thấp sang trồng rừng kinh tế và một phần diện tích vải thiều vùng trũng, thấp sang trồng  cây ăn quả khác; mặt khác UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng đẩy mạnh chuyển giao KHKT cho nông dân, vận động người dân chăm sóc cây vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Đến nay, tổng diện tích vải thiều toàn huyện giảm còn 16.293 ha, trong đó có 10.700 ha vải thiều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và 217 ha vải GlobalGAP. Ông Thành cũng chia sẻ, từ những năm đầu đổi mới, vải thiều là cây xóa nghèo cho nông dân và hiện nay lại là cây giúp nông dân làm giàu.

IMG 9503

Đồng chí Lê Bá Thành – Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi cơ cấu cây trồng và cách thức làm giàu từ trồng cây ăn quả của nông dân huyện Lục Ngạn

Không chỉ nổi tiếng với thương hiệu vải thiều, Lục Ngạn còn được biết đến là vùng cây ăn quả có múi (cam, bưởi) với diện tích không ngừng mở rộng, giá trị kinh tế cao, ngày càng có vai trò quan trọng trong cơ cấu các loại cây ăn quả của huyện. Đó là Cam lòng vàng Lục Ngạn; Bưởi da xanh; cam đường canh; cam Vinh;... cho thu nhập gấp 16- 17 lần so với cây lúa. Trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều mô hình trồng cây có múi cho giá trị thu nhập cao từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng, thậm chí có mô hình cho thu nhập trên 5 tỷ đồng.

Có được thành công như ngày hôm nay, ngoài việc có chủ trương, định hướng đúng, còn là sự đồng thuận ủng hộ, sự năng động, sáng tạo của người dân Lục Ngạn trong việc tìm tòi chuyển đổi cây trồng phù hợp và khả năng tiếp cận thị trường, quảng bá, tìm đầu ra cho sản phẩm.

IMG 9534

Lãnh đạo hai huyện Lương Sơn và Lục Ngạn chụp ảnh lưu niệm

Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Ngạn La Văn Nam cho biết: Cùng với việc mở rộng diện tích cây ăn quả, huyện còn tích cực xây dựng thương hiệu sản phẩm và xúc tiến thương mại, đến nay Lục Ngạn đã có 7 nhãn hiệu tập thể được công nhận và sản phẩm vải thiều Lục Ngạn đã được xuất khẩu sang nhiều nước khu vực Châu á và Châu Âu. Đồng chí La Văn Nam cũng cho biết, trong những năm tới huyện sẽ tập trung mở rộng diện tích trồng cây ăn quả có múi tại các khu vực đồi, bãi, đất ven sông. Song song với mở rộng diện tích, huyện cũng sẽ đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông, hệ thống kênh mương, thủy lợi, đáp ứng nhu cầu sản xuất cho nông dân để phát triển bền vững. Phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2020, Lục Ngạn trở thành vùng cây ăn quả trọng điểm cấp quốc gia.

IMG 9498

IMG 9531

Huyện Lương tặng quà lưu niệm gồm bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 cây bưởi đỏ  cho huyện Lục Ngạn

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Văn Danh – Phó chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của huyện Lục Ngạn và hy vọng sau chuyến đi này huyện Lương Sơn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm quý để chỉ đạo thực hiện thành công Đề án “ Cải tạo vườn tạp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới” tại địa phương./.