Căn cứ Quyết định số 1946/QĐ-UBND ngày 11/10/2017 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc công bố tình trạng khẩn cấp thiên tai do mưa lớn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Do chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ 17 giờ ngày 9/10 đến 19 giờ 10/10/2017 trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được tại Trạm Thuỷ văn Lâm Sơn là 183 mm, mực nước sông Bùi cao nhất tại thời điểm 15 giờ ngày 10/10 là 2.445m (trên báo động III là 145m). Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và có nơi mưa rất to và dông, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp độ I.

Để chủ động ứng phó, phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất gây ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

1.Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn bố trí các hệ thống biển báo nguy hiểm và lực lượng trực tại các vị trí có khả năng tiềm ẩn gây tai nạn trong mưa lũ, kiên quyết cấm người và phương tiện đi vào khu vực nguy hiểm: Ngầm tràn; đoạn đường giao thông bị ngập lụt, sạt lở lớn; khu vực hồ đập có nguy cơ mất an toàn; khu vực sông suối có dòng chảy xiết với lưu lượng lớn; khu vực có nguy cơ bị sạt lở, có khả năng xảy ra lũ ống và lũ quét…Kiên quyết di dời các hộ dân đang sinh sống trong khu vực nguy hiểm, có biện pháp cưỡng chế nếu người dân không chấp hành; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để xảy ra sự cố gây chết người do lơ là trong công tác triển khai ứng phó với thiên tai tại địa phương. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, bố trí phương tiện, lực lượng dân quân, công an xã, đoàn thanh niên tại trụ sở UBND xã, thị trấn sẵn sàng ứng phó khi có  sự cố xảy ra trên địa bàn. Thống kê, kiểm tra, xác minh thiệt hại (nếu có) bằng biên bản và báo cáo UBND huyện, tần xuất 2 giờ một lần.

2. Yêu cầu các Trưởng đoàn được phân công phụ trách địa bàn các xã, thị trấn theo Quyết định số 1218/QĐ-UBND ngày 16/6/2017 của UBND huyện Lương Sơn trực tiếp xuống các địa bàn chỉ đạo triển khai ứng phó với mưa, lũ. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để xảy ra sự cố gây chết người do lơ là trong công tác chỉ đạo triển khai ứng phó với thiên tai trên địa bàn phụ trách. Thường xuyên nắm bắt thông tin và thông báo thiệt hại về UBND huyện Lương Sơn qua Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện.

3. Ủy ban nhân dân thị trấn Lương Sơn, Ban giám đốc Công ty Đông Dương, Ban quản lý chợ Trung tâm huyện Lương Sơn phối hợp với các đơn vị liên quan bố trí lực lượng thường trực, lực lượng xung kích để có phương án kịp thời  hỗ trợ các hộ tiểu thương di dời hàng hóa đến nơi an toàn, đồng thời tiêu úng khi có hiện tượng nước dồn gây ngập úng cục bộ tại khu vực Đông Dương, đoạn đường Quốc lộ số 6 và khu vực chợ Trung tâm huyện Lương Sơn.

4. Ban Quản lý khu Công Nghiệp Lương Sơn phối hợp với Uỷ ban nhân dân xã Hòa Sơn và các đơn vị liên quan triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công nhân, tài sản, trang thiết bị của các Công ty trong khu công nghiệp.

5. Chi nhánh Công ty TNHH một thanh viên khai thác công trình thủy lợi tại Lương Sơn bố trí lực lượng thường trực 24/24h theo dõi vận hành các công trình hồ chứa đúng quy trình được phân cấp quản lý.

6. Uỷ nhân dân xã Thanh Lương chỉ đạo Tổ quản lý đê nhân dân bố trí 100% quân số trực canh đê và theo dõi diễn biến lưu lượng nước trên sông Thanh Hà,  kịp thời báo cáo UBND huyện Lương Sơn để có phương án chỉ đạo ứng phó kịp thời.

7. Ban Chỉ huy Quân sự huyện; Công an huyện bố trí lực lượng, phương tiện chuẩn bị sẵn sàng để ứng cứu các sự cố và huy động lực lượng giúp người dân thu hoạch lúa và hoa màu khi cần thiết.

8. Các Cơ quan, ban, ngành huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tạm dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện.

9. Đài truyền thanh – Truyền hình huyện, đặc biệt là các hệ thống phát thanh, truyền tin ở các thôn, xóm, tiểu khu thường xuyên cấp nhật thông tin về diễn biến mưa, lũ; tăng cường thời lượng phát sóng truyền tin trên toàn bộ hệ thống để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

10.Trạm khí tượng thủy văn Lâm Sơn đo đạc lượng mưa, mực nước trên sông Bùi, thường xuyên cập nhật thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh và Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc báo cáo về UBND huyện, tần suất báo cáo 2 giờ báo cáo 1 lần.

11. Trực 24/24h, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thường xuyên báo cáo về UBND huyện Lương Sơn, Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN huyện theo số điện thoại 02183 824 384.

Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện./.

TH