Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới từ 17 giờ ngày 9/10 đến 17 giờ ngày 11/10/2017 trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được tại Trạm khí tượng thủy văn Lâm Sơn là 183mm, mực nước trên sông Bùi cao nhất tại thời điểm 15 giờ ngày 10/10 là 244,5m trên mức báo động III đã làm ngập toàn bộ các ngầm trên địa bàn huyện, đặc biệt là các ngầm tràn dọc theo sông Bùi và gây ngập đường Quốc lộ số 6 khu vực ngã tư Đông Dương và khu vực Bãi Lạng.

22459147 2016527461964511 4182794535375764721 o

Lực lượng Công an, Quân đội cứu dân ra khỏi vùng lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, UBND huyện Lương Sơn đã phân công tổ công tác xuống các địa bàn xã, thị trấn phụ trách tập trung chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đặc biệt chú ý đến các địa phương có các điểm xung yếu, nguy cơ mất an toàn khi có mưa lũ, các xã, thị trấn ở ven sông Bùi..., tuyên truyền vận động nhân dân chủ động di dời đến nơi an toàn, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ để chủ động trong các tình huống xấu có thể xảy ra.Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện) tổ chức trực ban 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng phục vụ khi có tình huống cấp bách xảy ra. Huyện Lương Sơn còn phối hợp với Trường đặc nhiệm bộ Công an T45 Xuân Mai, Chương mỹ, Hà Nội để chủ động ứng phó trong quá trình tìm kiếm cứu nạn. Chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện triển khai nhanh chóng các phương án cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn và phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 (khu vực qua Đông Dương, thị trấn Lương Sơn). Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình mưa lũ và thời tiết...

IMG 20171012 120527 2

Điện Lực Lương Sơn khắc phục sự cố mất điện sau lũ

Huyện Lương Sơn đã huy động 34 cán bộ chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự huyện; 152 cán bộ công an huyện; 4 trung đội dân quân tự vệ (140 người); 40 công an xã, thị trấn; 36 cán bộ, chiến sĩ Trường đặc nhiệm Bộ Công an T45 cùng 18 xe các loại, tiến hành cứu hộ và di dời 767 người cùng nhiều tài sản, vật nuôi giá trị ở các vùng thấp, trũng thuộc thị trấn Lương Sơn, xã Nhuận Trạch và Khu công nghiệp Lương Sơn, xã Cao Thắng... đến nơi an toàn.

Tuy đã có sự chủ động về công tác phòng chống, ứng phó, nhưng do trời mưa to kéo dài, lượng nước đổ về các sông, suối lớn và nhanh đã gây ngập úng cục bộ nhiều nơi trên địa bàn huyện. Theo số liệu thống kê ban đầu, tính đến 17 giờ ngày 11/10, trên địa bàn huyện Lương Sơn không có thiệt hại về người, nhưng có 1 nhà máy bị ngập úng (Nhà máy sản xuất rượu Victory tại xã Tân Vinh); 77 hộ bị ngập, 2 nhà bị hư hỏng hoàn toàn; mưa lũ đã cuốn trôi 4 phương tiện giao thông ( 1 ô tô con 4 chỗ và 3 xe mô tô); làm hỏng 4000 m kênh mương, gần 6km đường giao thông, gãy và trôi mất 1 cầu tạm qua sông Bùi, gãy 4 cột điện, đổ trên 600 m tường bao. Thiệt hại về sản xuất nông nghiệp: Ngập úng, vỡ 100 ao cá; chết, trôi 36 con lợn, 1 con trâu và trên 11.500 con gia cầm; ngập úng 12,86 ha lúa, 97,32 ha cây hoa màu, 7 ha cây ăn quả và cây hàng năm...Ước tổng thiệt hại trên 24 tỷ đồng.

IMG 20171012 120307

IMG 20171012 120335

IMG 20171012 120423

IMG 20171012 120345 1

Nhân dân chủ động thu gom rác thải, chỉnh trang nhà cửa, đường làng, ngõ xóm sau lũ

Ngay sau khi nước rút, UBND huyện Lương Sơn đã chỉ đạocác ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn huy động lực lượng tại chỗ gồm thanh niên, phụ nữ, dân quân, tự vệ... tiến hành thu gom rác, dọn vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, khơi thông cống thoát nước giải quyết úng ngập cục bộ cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng. Phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình chi nhánh huyện Lương Sơn tổ chức vận hành bơm tiêu úng tại các trạm bơm Xuân Him, Gò Mu  (xã Thanh Lương). Tiến hành kiểm tra, rà soát các công trình (giao thông, thủy lợi, dân dụng…) bị hư hỏng do ảnh hưởng của mưa lũ gây ra. Những công trình nào có thể khắc phục được ngay thì chủ động huy động lực lượng, sức dân khắc phục kịp thời, những công trình thiệt hại lớn thì lập danh mục gửi về Thường trực  Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN huyện để tổng  hợp báo cáo UBND tỉnh có phương án khắc phục, sửa chữa kịp thời./.