Kinh tế

 Ngày 15/12, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng đại diện các sở ngành đã về thẩm định xã Cao Răm, huyện Lương Sơn về đích NTM năm 2017.

NTM cao răm1

Đoàn thẩm định kiểm tra cơ sở vật chất trạm y tế xã Cao Răm

Cao Răm là xã miền núi vùng sâu của huyện Lương Sơn. Xã thuộc chương trình 135 cả hai giai đoạn I và II của Chính phủ nên xã đã được đầu tư cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm khá đầy đủ, đã tạo điều kiện thuận lợi để xã phấn đấu về đích NTM. Thời điểm xuất phát xây dựng NTM năm 2011 xã mới đạt 5 tiêu chí đến năm 2017 xã đã cơ bản đạt 19 tiêu chí NTM. Cơ sở vật chất văn hóa, trường học, trạm y tế...tiếp tục được đầu tư; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao rõ rệt. 100% người dân được tiếp cận thông tin qua radio, truyền hình, Internet. Để nâng cao thu nhập cho người dân,  xã đã trú trọng áp dụng tiến bộ KHKT và đưa các giống mới vào sản xuất; mở rộng, phát triển các mô hình trồng cây có múi, cây nhãn; cây chuối tây; chăn nuôi lợn rừng; phát triển trồng rau hữu cơ... Năm 2011 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 10 triệu đồng thì đến năm 2017 đã nâng lên 26,2 triệu đồng /người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,1%;  90% số hộ được sử dung nước hợp vệ sinh; số người trong độ tuổi lao động có việc làm đạt 96,8%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90%; xã có 7/9 thôn đạt tiêu chuẩn làng văn hóa; 9/9 thôn đạt an toàn về ANTT... Trong 6 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã đã huy động nguồn lực gần 91 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM trong đó nhân dân đóng góp gần 12 tỷ đồng chiếm 13%.

NTM cao răm 2

Đoàn thẩm định kiểm tra cơ sở vật chất trường học tại xã Cao Răm

Sau khi đi kểm tra thực tế các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu và làm việc với UBND xã Cao Răm; các thành viên Hội đồng thẩm định đều đánh giá xã Cao Răm cơ bản đạt các tiêu chí NTM. Tuy nhiên, còn tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa hiện đang được đầu tư xây dựng sân vận động và Nhà văn hóa xã, dự kến đến hết năm 2017 sẽ hoàn thành. Hội đồng thẩm định yêu cầu huyện Lương Sơn có cam kết sẽ  khẩn trương hoàn thành công trình trong thời gian sớm nhất.

NTM cao răm 3

Đ/c Nguyễn Anh Quân - Phó giám đốc Sở NN&PTNT, trưởng đoàn chủ trì buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Anh Quân- Phó giám đốc Sở NN & PTNT, Chánh văn phòng điều phối chương trình xây dựng NTM tỉnh đề nghị UBND huyện Lương Sơn chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND xã Cao Răm bổ sung các văn bản, nội dung còn thiếu vào hồ sơ đề nghị công nhận và gửi về Hội đồng thẩm định tỉnh trước ngày 18/12 để UBND tỉnh họp xét, bỏ phiếu công nhận xã Cao Răm đạt chuẩn NTM năm 2017. Đồng chí cũng yêu cầu xã Cao Răm tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân đầu tư phát triển sản xuất để nâng cao tiêu chí thu nhập; thực hiện chỉnh trang nhà cửa, đường làng, ngõ xóm đảm bảo luôn xanh- sạch-đẹp.../.

Thanh Hoàn

Tin mới

Các tin khác

Viết bởi Quản trị