Chiều ngày 27/2, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đồng chí Nguyễn Anh Quân – Phó giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Lương Sơn về tình hình sản xuất nông nghiệp trong, sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh - Phó chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các ngành: NN và PTNT;  Trạm KN-KL; Trạm trồng trọt và BVTV; Trạm Chăn nuôi và thú y; Hạt Kiểm lâm huyện đã làm việc với đoàn.

Ktra SX

Đoàn kiểm tra tình hình sản xuất tại xã Thành Lập

Vụ Xuân năm 2018 huyện Lương Sơn có kế hoạch gieo trồng 4.790 ha. Trong đó, cây lúa 2.000 ha; cây màu các loại 2.340 ha; cây hàng năm khác 450 ha. Tính đến ngày 26/02 toàn huyện đã làm đất gieo cấy lúa được 1.944,1 ha, đạt 97,2%. Diện tích lúa đã cấy 1.704,6 ha đạt 85,2% kế hoạch; cây màu đã trồng 584 ha đạt 25% KH. Cơ cấu giống lúa vụ xuân chủ yếu là lúa lai (42%), lúa thuần ( 58%). Để đảm bảo nguồn giống chất lượng, huyện Lương Sơn đã hỗ trợ 50% giá giống cho gần 7 tấn giống lúa các loại. Do thời tiết rét đậm nên có 67,1 ha lúa cấy trước tết bị chết rét, UBND huyện đã khẩn trương chỉ đạo UBND các xã chỉ đạo các hộ nông dân chủ động gieo bổ sung để đảm bảo số lượng mạ và kịp vụ sản xuất. Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa, màu đã được quan tâm chỉ đạo. Huyện đã chuyển trên 120 ha diện tích đất lúa, màu kém hiệu quả chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Chăn nuôi phát triển khá, hiện đàn trâu, bò trên 15.000 con, đàn lợn 65.100 con, gia cầm trên 983.000 con, không có dịch lớn xảy ra, công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm được đặc biệt chú trọng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng liên tục của các đợt rét đã làm 107 con gia súc bị chết rét. Tổng diện tích nuôi thả cá là 365 ha, chủ yếu là nuôi thả trên các hồ, đập kết hợp với thủy lợi phục vụ sản xuất. Ra xuân, các xã, thị trấn đã đồng loạt tổ chức Tết trồng cây, toàn huyện trồng được 11.480 cây các loại. Công tác thủy lợi, cơ bản đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất. Một số công trình bị hư hỏng do mưa lũ gây ra chưa kịp khắc phục đã làm ảnh hưởng đến công năng cung cấp nước tưới cho cây trồng.

Kta sx 3

Lãnh đạo huyện Lương Sơn kiểm tra sản xuất nông nghiệp đầu năm

Kiểm tra SX1

Huyện Lương Sơn phấn đấu hết tháng 2 kết thúc gieo cấy lúa vụ xuân

Tại buổi làm viêc, huyện Lương Sơn đã đưa ra những đề xuất với đoàn công tác như: Có chính sách hỗ trợ thực hiện các đề án, chương trình phát triển nông nghiệp của huyện gắn với cấp các chứng nhận sản phẩm nông nghiệp; sớm bố trí kinh phí thực hiện chính sách về hỗ trợ hiệu quả chăn nuôi nông hộ. Đề nghị UBND tỉnh  bổ sung kinh phí cho huyện Lương Sơn trong xây dựng nông thôn mới để huyện sớm về đích theo kế hoạch; hỗ trợ kinh phí tu sửa các công trình thủy lợi bị xuống cấp, hư hỏng do mưa lũ gây ra.

Kta sx 6

Đ/c Nguyễn Anh Quân - Phó giám đốc Sở NN- PTNT chủ trì buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Anh Quân – Phó giám đốc Sở NN và PTNT đã đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện Lương Sơn về công tác sản xuất nông, lâm nghiệp thời gian qua. Đồng thời, đồng chí yêu cầu các cấp, ngành, địa phương trong huyện cần tập trung chỉ đạo chăm sóc lúa, gieo trồng cây màu vụ xuân trong khung thời vụ. Chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa xuân sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Tiếp tục có biện pháp bảo vệ, chăm sóc, khôi phục đàn vật nuôi. Tăng cường kiểm tra thị trường giống, vật tư nông nghiệp, tránh để nông dân mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sản xuất; có kế hoạch thực hiện các bước trong xây dựng huyện NTM như: xây dựng chỉ dẫn địa lí, thương hiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực, mở rộng, phát triển sản xuất rau hữu cơ, rau an toàn; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp... Trước mặt cho rà soát, thống kê lại các công trình thủy lợi bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, báo cáo tỉnh để có kế hoạch đầu tư sửa chữa kịp thời.

ktra sx5

Kta sx4

Đoàn kiểm tra các công trình hồ đập trên địa bàn huyện

Sau khi làm việc với UBND huyện, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình sản xuất tại xã Thành Lập; Cư yên, Tân Vinh và công trình thủy lợi hồ Đồng Chanh, xã Nhuận Trạch./.