Kinh tế

 Sáng 11/6, Đồng chí Nguyễn Văn Quang – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố chuyên đề về tình hình khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), nguyên nhân và các giải pháp hạn chế khiếu nại, tố cáo; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Cùng dự có đồng chí Bùi Văn Khánh – Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lương Sơn có đồng chí Nguyễn Vũ Chi – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đại diện lãnh đạo các đoàn thể, phòng chuyên môn của huyện.

Trực tuyến a

Các đại biểu tại điểm cầu huyện Lương Sơn

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2016- 2017 trên địa bàn tỉnh đã và đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng 166 dự án, với tổng diện tích 343,5 ha, có 8.722 hộ bị thu hồi đất; kinh phí bồi thường đã chi trả 631,8 tỷ đồng, tập trung chủ yếu tại các huyện Lương Sơn, Lạc Thủy và Thành phố Hòa Bình. Việc thực hiện GPMB các dự án đã tác động đến đời sống sinh hoạt của người dân, một số dự án chậm tiến độ GPMB chưa được giải quyết dứt điểm dẫn tới tình trạng đơn thư khiếu nại của người dân liên quan đến công tác GPMB các dự án thường xuyên xảy ra. Chỉ tính trong hai năm 2016, 2017, toàn tỉnh đã tiếp nhận, phân loại, xử lí 776 đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, GPMB. Các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân đã được phân loại giải quyết kịp thời theo đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số vụ việc người dân tiếp tục khiếu kiện kéo dài như: Vụ việc một số hộ dân xóm Miều xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình khiếu kiện về thu hồi đất xây dựng đường Láng – Hòa Lạc; vụ việc tại dự án xây dựng trụ sở Công an tỉnh, phường Phương Lâm;  vụ việc 5 hộ dân tại xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy khiếu kiện về thu hồi đất 5% làm khu đấu giá, giãn dân;...

Tại hội nghị, các đại biểu tại các điểm cầu đã thảo luận làm rõ những khó khăn, tồn tại, và nguyên nhân khiếu kiện liên quan đến GPMB nhiều là do cơ chế chính sách, pháp luật còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ, hồ sơ địa chính thiếu chính xác, còn có sự  buông lỏng quản lí nhà nước về đất đai ở một số nơi, đơn giá hỗ trợ, bồi thường chưa được điều chỉnh kịp thời theo biến động của thị trường; một bộ phận người dân chưa hiểu được lợi ích trong công tác bồi thường GPMB, bị xúi dục, kích động của các đối tượng xấu...

Kết luận hội nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang  ghi nhận sự nỗ lực của các sở ngành, địa phương trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến GPMB các dự án, đồng thời đề nghị: Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố cần tăng cường hơn nữacông tác lãnh đạo chỉ đạo, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến giải phóng mặt bằng;  giải quyết triệt để các vụ việc còn tồn đọng; tăng cường sự phối hợp trong tham mưu, đề xuất giải quyết khiếu nại, tố cáo giữa các sở, ban, ngành với các huyện, thành phố đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch trong thu hồi, đền bù đất đai. Văn phòng UBND tỉnh, Ban tiếp công dân và Thanh tra tỉnh cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo;tập trung giải quyết những vướng mắc, vụ việc cụ thể, các dự án lớn và tăng cường đối thoại với nhân dân trong các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng..../.

Thanh Hoàn

Tin mới

Các tin khác

Viết bởi Quản trị