Ngày 25/7, UBND huyện đã họp phiên thường kỳ lần thứ 20 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 7 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8. Các đồng chí Ủy viên UBND huyện và trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập đã dự phiên họp.

Phiên hop 20

Toàn cảnh phiên họp

Trong tháng 7/2018, UBND huyện đã tiếp nhận, xử lí 500 văn bản đến, ban hành 353 văn bản chỉ đạo, điều hành. Tình hình kinh tế, xã hội tiếp tục phát triển ổn định, huyện đã chỉ đạo hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu kịp thời vụ với tổng diện tích gieo trồng là 4.370 ha, trong đó cây lúa 2.351 ha; cây màu 146,8 ha; đàn gia súc, gia cầm được kiểm soát, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác xây dựng NTM tiếp tục được kiểm tra đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các công trình NTM. Công tác thu ngân sách tiếp tục được đẩy mạnh, trong tháng 7 ước thu ngân sách được 15 tỷ đồng, lũy kế 7 tháng ước đạt 118,9 tỷ đồng bằng 63,1% so với dự toán, tăng 23,6% so với cùng kỳ. Các ngân hàng hoạt động đều, đáp ứng nhu cầu vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Công nghiệp – xây dựng, dịch vụ, du lịch, thương mại tiếp tục được duy trì, trong tháng UBND huyện đã chỉ đạo nghiệm thu kỹ thuật đưa vào sử dụng 6 công trình, thực hiện giải ngân vốn 8 công trình với tổng số tiền trên 7,1 tỷ đồng; thực hiện rà soát, cung cấp thông tin các đơn vị hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tiếp tục được duy trì; công tác an sinh xã hội được đảm bảo; phong trào đền ơn đáp nghĩa được các cấp, các ngành triển khai thực hiện. Công tác quốc phòng quân sự địa phương; tình hình an ninh chính trị và trật tự ATXH được giữ vững ổn định.

IMG 20180726 091011

Lãnh đạo huyện kiểm tra thiệt hại sau mưa lũ tại xã Trường Sơn

Tuy nhiên trong tháng 7 trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lũ làm thiệt hại nặng nề về tài sản. Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, trong đợt mưa từ ngày 18 đến 22/7 trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi bị ngâp úng nghiêm trọng, đã có 6 ngôi nhà bị hư hỏng nặng; 133 nhà bị ngập; 12 ngôi nhà phải di dời khẩn cấp; về nông nghiệp thiệt hại 304 ha lúa, trên 70 ha hoa màu, 12 ha cây trồng lâu năm, 1,1 ha rừng; về chăn nuôi chết 3 con gia súc, gần 4000 con gia cầm. Về thủy lợi hỏng 150m kè; trên 5.300 m kênh mương, 19 bai dâng nước, 1 trạm bơm tiêu, sạt lở trên 1.300m bờ sông, suối. Về giao thông, mưa lũ làm sạt lở, sói mòn trên 8,8 km đường giao thông, hỏng 4 cầu tạm. Về thủy sản trên 14 ha diện tích ao hồ nuôi cá bị ảnh hưởng; gãy 3 cột điện hạ thế; đổ sập nhiều tường bao của các hộ dân. Tổng thiệt hại ước tính trên 42,8 tỷ đồng.

UBND huyện đã kịp thời chỉ đạo các địa phương chủ động ứng phó với mưa lũ và có biện pháp khắc phục hậu quả sau lũ. Đến nay các hoạt động đã trở lại bình thường.

Thảo luận lại hội nghị, lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện đều đồng tình với những đánh giá của UBND huyện trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tháng 7 và phương hướng, nhiệm vụ tháng 8, đồng thời đề nghị UBND huyện cần rà soát và đề xuất UBND tỉnh cho di rời các hộ dân ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao ra nơi khác để đảm bảo cuộc sống lâu dài cũng như tính mạng cho người dân; giải quyết, xử lí dứt điểm những trường hợp sai phạm trong công tác quản lí đất đai, san ủi mặt bằng không xin phép, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu ngành, đia phương trong việc chỉ đạo, phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai, trong công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC ngay tại cơ sở. Quan tâm đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng NTM; có giải pháp hạn chế tình trạng cưới tảo hôn và sinh con thứ ba trở lên...

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong tháng 8. Trước mắt cần tập trung vào một số việc sau: Có kế hoạch tuyển dụng cán bộ CC,VC theo đúng quy định; triển khai thực hiện công tác sáp nhập trường học, bổ nhiệm cán bộ quản lí và điều động biệt phái giáo viên, chuẩn bị CSVC cho năm học mới. Tiếp tục chỉ đạo việc sáp nhập xóm, tiểu khu theo kế hoạch; tiến hành rà soát, đo đạc, lập bản đồ địa chính đất nông, lâm trường trả ra; tăng cường kiểm tra công tác quản lí đất đai ở các xã, thị trấn; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác mỏ; kiểm tra, rà soát các tuyến đường giao thông, có kế hoạch đầu thầu quản lí chợ trung tâm huyện và kế hoạch phát triển đô thị; chỉ đạo khắc phục hệ thống cống thoát nước tại khu đô thị Đông Dương, hệ thống đèn đường khu vực thị trấn. Rà soát các dự án phải trồng rừng thay thế, tiếp tục chỉ đạo sản xuất vụ hè – thu, tăng cường cảnh báo thiên tai tại các điểm xung yếu; lâp phương án đấu giá đất và GPMB các dự án; giám sát đẩy nhanh tiến độ các công trình XDCB trên đia bàn.../.