Theo tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc giasáng sớm nay (16/8/2018) bão số 04 đã vượt qua bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) và đi vào phía Đông vịnh Bắc Bộ; hồi 04 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc, 109 độ Kinh Đông cách thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh khoảng 210km, cách tỉnh Thái Bình khoảng 320km và thành Phố Vinh tỉnh Nghệ An khoảng 450km; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 – 90km/giờ), giật cấp 11. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km tính từ tâm bão. Từ ngày 16/8 đến ngày 18/8/2018 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa từ 250 – 350mm/đợt), trọng tâm mưa rất to tập trung ở khu vực Đông Bắc, đồng bằng và vùng trung du Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An riêng tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa có khả năng mưa đặt biệt to (từ 400 – 500mm/đợt).

Thực hiện Công điện số 14/CĐ-UBND ngày 16/8/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 04. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến củacơn bão số 04 trên các phương tiện thông tin đại chúng; kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất (khu vực tái định cư xóm Rổng Vòng xã Lâm Sơn, khu vực tổ 3 tiểu khu 2 thị trấn…), khu vực thường xuyên bị ngập lụt (khu vực dọc hai bên sông Bùi, sông Cầu Đường và sông Thanh Hà…) và các khu vực đường giao thông thường xuyên bị ngập úng (qua các ngầm tràn, khu vực đường Quốc lộ 6 đoạn qua khu Đông Dương, thị trấn….) thông báo cho người dân để chủ động phòng, tránh và kiên quyết sơ tán các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tổ chức cắm biển cảnh báo, tuần tra canh gác các khu vực ngầm tràn, đường bị ngập sâu, khu vực có nguy cơ sạt lở đất.

2. Đối với sản xuất nông nghiệp: Chủ động tiêu thoát nước đệm để chống úng cho các diện tích lúa và hoa màu; các khu vực trên địa bàn xã, thị trấn không tự tiêu nước phải thực hiện bơm tiêu cưỡng bức chống ngập úng để đảm bảo ổn định đời sống và sản xuất nông nghiệp của nhân dân.

3. Đối với các hồ chứa thủy lợi: Hiện nay các hồ chứa trên địa bàn huyện đang tích đầy nước, để đảm bảo an toàn, yêu cầu các đơn vị được phân cấp quản lý hồ khẩn trương triển khai ngay các phương án để đảm bảo an toàn hồ chứa, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa để chủ động xử lý kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Liên tục cập nhật tình hình, tính toán phương án vận hành và căn cứ thực tế để chỉ đạo vận hành phù hợp. Đối với các hồ chứa xung yếu, hồ chứa có nguy cơ ảnh hưởng vùng hạ du đập lớn (về người, tài sản) như hồ Đồng Tranh, hồ Ngành…điều tiết hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; bố trí lực lượng thường trực tại chỗ để chủ động xử lý kịp thời khi có tình huống.

4. Kiểm tra, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn hệ thống đê điều (xã Thành Lương), đặc biệt là điểm xung yếu, các sự cố do mưa lũ trước chưa được khắc phục.

5. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

6. Thực hiện nghiêm túc các nội dung tại Công điện khẩn số 09/CĐ-UBND ngày 13/8/2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn.

7. Các Trưởng đoàn công tác của Ủy ban nhân dân huyện được thành lập theo Quyết định số 3457/QĐ-UBND ngày 13/10/2017 phụ trác các xã, thị trấn trực tiếp xuống chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai theo quy định.

8. Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, Trang thông tin điện tử huyện thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

9. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết; thường xuyên báo cáo về Ủy ban nhân dân huyện qua Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện (Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện) để tổng hợp, số điện thoại: 021 8382 4384.

Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện./.