Ngày 6/9, UBND huyện đã tổ chức hội nghị giao ban, đánh giá tiến độ xây dựng NTM và xây dựng đô thị loại IV. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Văn Dậu – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Danh – Phó chủ tịch UBND huyện và các đồng chí thành viên BCĐ xây dựng NTM, BCĐ phát triển đô thị huyện.

GB NTM t9

Đồng chí Nguyễn Văn Danh – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các phòng chức năng của huyện đã báo cáo tiến độ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM và Chương trình phát triển đô thị. Đến nay, toàn huyện đã có 16/19 xã đạt chuẩn NTM, hiện còn 3 xã chưa được công nhận là xã: Hợp Châu, Trung Sơn, Tiến Sơn chủ yếu là do tiêu chí số 5 về trường học chưa đạt. Huyện cũng đã thành lập đoàn thẩm tra, đánh giá tiêu chí xã NTM nâng cao đối với 5 xã: Thanh Lương, Cao Thắng, Nhuận Trạch, Hòa Sơn và Lâm Sơn. Kết quả , có 2 xã đủ điều kiện để trình Hội đồng thẩm định huyện xét công nhận gồm: xã Thanh Lương và Lâm Sơn. Về xã NTM kiểu mẫu, huyện đã chọn 2 xã Nhuân Trạch và Hòa Sơn để xây dựng đề án, lộ trình đầu tư xã NTM kiểu mẫu. Về xây dựng KDC kiểu mẫu, vườn mẫu, đến nay đã tổ chức thẩm định đánh giá được 14 khu dân cư, 16 vườn mẫu của 11 xã, trong đó có 5 KDC và 11 vườn mẫu đủ điều kiện trình UBND huyện xét, công nhận. Huyện cũng đã quyết định hỗ trợ mỗi KDC 100 triệu đồng để cải tạo cảnh quan môi trường. Cùng với việc tập trung chăm sóc 30 km tuyến đường hoa đã trồng, huyện đã hỗ trợ mỗi xã 20 triệu đồng để triển khai trồng hoa, cây xanh, tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Về thực hiện tiêu chí huyện NTM, đến nay đã hoàn thành 8/9 tiêu chí,  hiện chỉ còn tiêu chí số 2 về giao thông chưa hoàn thành do việc xây dựng một số công trình cầu, đường không đảm bảo tiến độ.

Về xây dựng thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV, đến nay đã cơ bản đạt với số điểm 85,77. Việc cắm mốc giới quy hoạch đang được tiến hành; việc đặt tên đường phố và các công trình công cộng đã lấy xong ý kiến người dân và tổng hợp trình UBND tỉnh thẩm định, phê duyệt. Huyện đã chỉ đạo các xã vùng phụ cận và thị trấn Lương Sơn triển khai xây dựng tuyến phố văn minh, tổ chức ra quân giải tỏa tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; chỉnh trang lại các biển hiệu quảng cáo, tuyên truyền...Các công trình cải tạo nâng cấp các tuyến đường nội thị tiếp tục được đẩy nhanh, dự án đèn chiếu sáng đường ngõ, xóm đang được chấm thầu.

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các phòng chức năng của huyện đã nêu lên một số khó khăn vướng mắc hiện nay là việc xử lí lượng rác thải tồn đọng tại Nhà máy xử lí rác Hoàng Long; tiến độ xây dựng cầu Hùng Sơn, cầu Đồng Chúi, đường từ thị trấn Lương Sơn đi Cư Yên, công trình cải tạo nâng cấp đường nội thị, việc nâng cấp hệ thống đèn đường, đèn trang trí khu vực trung tâm huyện đều bị chậm tiến độ, nếu không làm khẩn trương khi Bộ Xây dựng và Ban chỉ đạo Trung ương về thẩm định huyện NTM và tiêu chí đô thị loại IV sẽ khó đạt; một số tuyến đường hoa, cây xanh ở các xã không được chăm sóc, cây phát triển kém, chưa tạo được điểm nhấn. Các công trình trường học ở xã Hợp Châu, Tiến Sơn nếu không được đẩy nhanh sẽ ảnh hưởng đến việc công nhận xã đạt chuẩn NTM. Việc xây dựng tuyến phố văn minh chưa được Thị trấn và các xã triển khai đến xóm, tiểu khu...

GBNTM t9a

Đồng chí Bùi Văn Dậu – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Dậu nhấn mạnh: Việc thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM và xây dựng đô thị loại IV là nhiệm vụ cấp bách, không thể chần chừ, vì vậy, đề nghị các phòng , ban, ngành chức năng của huyện tập trung cao độ, chỉ đạo thực hiện hoàn thành tốt các tiêu chí, phần việc đã được phân công phụ trách. Thị trấn Lương Sơn phải triển khai ngay việc xây dựng tuyến phố văn minh đến từng tiểu khu, xóm; tiếp tục thực hiện giải tỏa vi phạm hành lang giao thông. UBND huyện chỉ đạo triển khai ngay kế hoạch chỉnh trang sân vận động huyện; thúc đẩy các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình giao thông, công trình trường học, công trình đèn đường chiếu sáng; đẩy nhanh thủ tục đấu giá đất tại xóm Mỏ; khẩn trương hoàn thành việc đấu thầu Chợ trung tâm huyện. Tập trung giải quyết dứt điểm những tồn đọng tại Nhà máy xử lí rác thải Hoàng Long. Yêu cầu Công ty BOT quốc lộ 6 khẩn trương tiến hành nạo vét rãnh thoát nước, kịp thời bổ sung các tấm đan bị hỏng trên tuyến quốc lộ 6 như đã cam kết. Huyên Đoàn phối hợp với các ngành tổ chức phát động “ Ngày chủ nhật xanh” trong tầng lớp thanh niên, học sinh và cán bộ công nhân viên chức, người lao động. Tập trung chỉ đạo tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng NTM./.