Kinh tế

 Chiều ngày 23/9 Đoàn công tác của Sở Công thương và Công ty Điện lực Hòa Bình do đồng chí Phạm Tiến Dũng – Giám đốc Sở Công thương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Lương Sơn về tình hình hiện trạng lưới điện trên địa bàn huyện và  bàn giải pháp nâng cao chất lượng tiêu chí số 4 trong xây dựng NTM. Dự có đồng chí Bùi Văn Dậu – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và các ngành chức năng của huyện.

Diên lực

Đ/c Phạm Tiến Dũng – Giám đốc Sở Công thương chủ trì buổi làm việc

Trên địa bàn huyện Lương Sơn hiện có 547 trạm biến áp với tổng công suất 230,59MVA; 446,96 km đường dây trung thế và 493,74 km đường dây hạ thế 0,4 kv. Có 4 HTX dịch vụ điện năng ( Hợp Hòa, Tân Thành, Thanh Lương, Quất Lâm – Hòa Sơn). 100% số xã, thị trấn và 100% số hộ trên địa bàn huyện đều được sử dụng điện lưới quốc gia, với 38.100 hợp đồng mua bán điện và 38.312 công tơ điện. Doanh thu ngành điện năm 2018 đạt 508,634 tỷ đồng; 8 tháng đầu năm 2019 đạt 373,05 tỷ đồng. Tuy nhiên, phần lớn lưới điện nông thôn trên địa bàn huyện được đầu tư đã lâu, không đồng bộ, các đường trục, đường nhánh chủ yếu là dây AV70, AV50, AV 35 chất lượng điện không đáp ứng kịp với nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Thực hiện tiêu chí số 4 trong Chương trình MTQG xây dựng NTM, trong năm 2019 huyện đã được đầu tư 2 dự án với tổng mức đầu tư 13,7 tỷ đồng, bao gồm: xây mới 2.348m đường dây trung áp; 6 trạm biến áp; xây mới và cải tạo trên 8,9 km đường dây hạ thế. Dự kiến năm 2020 sẽ tiếp tục đầu tư khoảng 12 tỷ đồng cho việc cải tạo, nâng cấp lưới điện.

Tại buổi làm việc, UBND huyện Lương Sơn đã đề xuất, kiến nghị với Sở Công thương và Công ty Điện lực Hòa Bình đầu tư lắp đặt thêm 17 trạm biến áp chống quá tải và 35 trạm biến áp tại các xã, thị trấn, 43 km đường dây. Thực hiện bàn giao lưới điện trên địa bàn thôn 3/2, thôn Đồng Sương ( Thành Lập), thôn Cố Thổ và Bùi Trám ( Hòa Sơn) do Điện lực huyện Chương Mỹ ( Hà Nội) đang quản lí. Tiếp tục đầu tư, nâng cấp lưới điện khu vực thị trấn Lương Sơn và 5 xã vùng phụ cận để lên đô thị loại IV. Đề nghị bàn giao lưới điện của HTX điện năng quản lí hoạt động không hiệu quả giao cho ngành điện quản lí; có giải pháp giải quyết tồn tại đối với việc giải thể HTX dịch vụ điện năng xã Liên Sơn. Đề nghị Sở Công thương cử cán bộ hướng dẫn huyện lập hồ sơ huyện NTM đối với tiêu chí số 4 và số 7.

Đại diện lãnh đạo sở Công thương và Công ty Điện lực Hòa Bình đã ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của huyện. Trong thời gian tới, ngành điện sẽ nghiên cứu cụ thể nhu cầu để ưu tiên đầu tư, nâng cấp những công trình, địa điểm cần thiết, cấp bách trước, nhằm phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của người dân trên địa bàn huyện và góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí số 4 trong xây dựng NTM ở địa phương. Điện lực Hòa Bình đề nghị huyện Lương Sơn quan tâm chỉ đạo giải quyết tháo gỡ các vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng các dự án điện và trong việc giải tỏa hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn...

Trước đó, Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế địa điểm lắp đặt các trạm biến áp và tình hình hoạt động của các HTX dịch vụ điện năng trên địa bàn huyện Lương Sơn./.

Thanh Hoàn 

Tin mới

Các tin khác

Viết bởi Quản trị