Ngày 5/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT tỉnh do đồng chí Nguyễn Anh Quân – Phó giám đốc sở làm trưởng đoàn đã về kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và tiến độ xây dựng, chỉnh trang các tuyến đường dự kiến Ban chỉ đạo T.Ư đi kiểm tra, thẩm định, xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Ktra XS 2020

Đoàn kiểm tra hoạt động của Trạm bơm Thanh Lương, xã Thanh Lương ( nay là xã Thanh Cao)

Theo kế hoạch vụ xuân 2020, toàn huyện sẽ gieo trồng 4.180 ha, trong đó, cây lúa 1.950 ha, cây màu các loại 1.730 ha, cây hàng năm khác 500 ha. Tính đến ngày 4/2, toàn huyện đã làm đất được 1.906 ha, đạt 97,8% kế hoạch, diện tích lúa đã cấy 1.569 ha, đạt 80,5% kế hoạch. Diện tích cây màu đã trồng 174,9 ha, đạt 7,84% kế hoạch. Công tác chuẩn bị giống, vật tư phân bón được thực hiện tốt, đảm bảo giá cả ổn định, chủng loại đa dạng, chất lượng, phục vụ kịp thời cho sản xuất. Huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát diện tích trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Riềng, xả, rau, củ quả các loại.

Kta XS 2020 a

Đoàn công tác kiểm tra vườn mẫu tại xã Tân Thành ( nay là xã Cao Dương)

Về tình hình chăn nuôi, đến cuối năm 2019, toàn huyện có 15.855 con trâu, bò; đàn lợn 53.720 con; đàn gia cầm 1.256 nghìn con. Tình hình dịch bệnh tương đối ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra; không có gia súc, gia cầm bị chết rét. Công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm được duy trì. Công tác quản lý, bảo vệ rừng được thực hiện tốt, không có vụ cháy rừng nào xảy ra. Huyện đã tổ chức lễ phát động “ Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Canh Tý năm 2020, đồng thời chuẩn bị cây giống và hiện trường cho công tác trồng rừng năm 2020. Tính đến ngày 4/2, toàn huyện đã trồng được trên 8.500 cây phân tán các loại. Về thủy lợi, hiện nước ở các hồ chứa, công trình thủy lợi cơ bản đảm bảo đủ nước phục vụ làm đất và gieo trồng vụ xuân.

Ktra SX 20202b

Đoàn kiểm tra tiến độ gieo cấy lúa vụ Xuân tại xã Cư Yên

Về việc chỉnh trang các tuyến đường nông thôn mới, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường chỉnh trang, xây dựng bồn hoa, cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh môi trường, treo băng rôn, khẩu hiệu, cờ Tổ quốc gắn với các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý năm 2020 trên tất cả các tuyến đường, đặc biệt là trên các tuyến đường dự kiến đoàn Trung ương đi thẩm định, kiểm tra công nhận huyện NTM. Tiếp tục duy trì phong trào “ Ngày chủ nhật xanh” và “ Chống rác thải nhựa” ở tất cả các cấp công đoàn cơ sở.

Tại buổi làm việc, UBND huyện Lương Sơn đề xuất một số nội dung như: sớm phân bổ kinh phí triển khai thực hiện dự án bảo vệ và phát triển rừng năm 2020; tiếp tục hỗ trợ kinh phí thực hiện đề án cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả có múi, rau an toàn, dự án cải tạo và phát triển đàn bò thịt, cải tạo đàn dê. Đối với chương trình xây dựng NTM: hỗ trợ huyện hoàn thiện kịch bản thuyết minh, lộ trình, địa điểm trên tuyến đường T.Ư về thẩm định huyện NTM; hỗ trợ hướng dẫn hoàn thiện minh chứng các tiêu chí huyện NTM theo đúng quy định.

Ktra SX 2020c

Đoàn công tác làm việc với UBND huyện Lương Sơn

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Anh Quân – Phó giám đốc Sở NN&PTNT ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo sản xuất vụ xuân của huyện. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu huyện cần có kế hoạch trữ nước tại các hồ chứa để chủ động nước tưới cho cây trồng trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển; tiếp tục giám sát công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; tăng cường quản lí vật tư nông nghiệp, chất lượng giống. Về xây dựng NTM, huyện cần chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để phục vụ tốt việc đón đoàn của BCĐ Trung ương về kiểm tra, thẩm định kết quả các tiêu chí huyện NTM, cụ thể là các tài liệu hồ sơ minh chứng cho các tiêu chí; kịch bản thuyết minh; lộ trình đưa đoàn đi kiểm tra; hoàn thiện phóng sự về kết quả xây dựng huyện NTM...Tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng 2 xã NTM kiểu mẫu, 14 khu dân cư kiểu mẫu, 29 vườn mẫu và nâng cao chất lượng 3 sản phẩm OCOP cấp tỉnh và 5 sản phẩm OCOP cấp huyện đã được công nhận.

Trước đó, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tình hình sản xuất và các tuyến đường T.Ư kiểm tra NTM trên địa bàn huyện./.