Chiều ngày 28/4, đồng chí Bùi Quang Toàn, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã chủ trì phiên họp thường kỳ UBND huyện tháng 4/2020 đánh giá tình hình thực hiện công tác tháng 4, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2020.

PH 35

Toàn cảnh phiên họp

Trong tháng 4, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất cũng như đời sống của nhân dân. Trước tình hình đó, UBND huyện đã tập trung quyết liệt chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực. Trong tháng, UBND huyện đã tiếp nhận 650 văn bản đến, ban hành 260 văn bản chỉ đạo, triển khai, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH; AN-QP. Tập trung chỉ đạo nhân dân chăm sóc, bảo vệ cây trồng vụ Chiêm Xuân năm 2020Chủ động, quyết liệt trong việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch Covid-19 từ huyện đến xã, đặc biệt là trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh từ ngày 01/4 đến ngày 15/4/2020. Huyện đã thành lập 35 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các xã, thị trấn; duy trì việc cách li, giãn cách xã hội trong 15 ngày đầu tháng 4 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; rà soát, phân loại, theo dõi chặt chẽ các đối tượng đi từ vùng có dịch trở về địa phương; xây dựng kế hoạch, phương án chuẩn bị khu vực sẵn sàng tiếp nhận cách li tập trung các trường hợp nghi nhiễm. Đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19.

Đi đôi với nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, trong tháng 4 huyện Lương Sơn đã triển khai thực hiện các giải pháp nhằm chăm lo đời sống người dân, đặc biệt là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Huyện đã phối hợp với Công ty Cổ phần sách Thái Hà và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tổ chức khai trương 2 cây ATM gạo miễn phí tại Trung tâm VH-TT và TT huyện và Trường Tiểu học và THCS Cao Thắng ( xã Thanh Cao) giúp người dân nghèo, người bị mất việc làm đến nhận gạo miễn phí, vượt qua giai đoạn khó khăn. Tính đến ngày 27/4 đã có 14.362 lượt người dân đến nhận gạo tại 2 cây ATM gao miễn phí với tổng số gạo cấp phát gần 44 tấn gạo (trong đó, cây ATM gạo miễn phí tại Trung tâm VH-TT và TT huyện cấp cho 5.155 lượt người với 15.476 kg gạo; cây ATM gạo miễn phí tại trường Tiểu học và THCS Cao Thắng cấp cho 9.207 lượt người với 28.440 kg gạo).

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thực hiện Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, trong tháng 4 tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện chỉ thu được 8 tỷ ( giảm 11 tỷ so với ước tính ban đầu), lũy kế 4 tháng đạt trên 60 tỷ ( đạt 16% KH), tiền thu từ đất mới đạt 8/200 tỷ.

Thảo luận tại phiên họp, lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng quy hoạch, cụ thể là quy hoạch các khu đấu giá đất, bổ sung quy hoạch đô thị Chợ Bến, quy hoạch xây dựng NTM tại các xã vừa thực hiện sáp nhập; việc giải quyết cán bộ công chức cấp xã dôi dư sau sáp nhập; công tác quản lí đất đai, cấp giấy CNQSDĐ; xử lí môi trường, rác thải ở một số địa phương; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và việc triển khai dự án đầu tư mới Kè sông Bùi…

Về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành tiếp tục thực hiện cao độ hơn nữa công tác chỉ đạo, điều hành; tăng cường kiểm tra, đôn đốc cơ sở để chấn chỉnh các địa phương hoạt động hiệu quả thấp. Các phòng, ban, ngành bám sát nhiệm vụ được giao từ đầu năm, chủ động tham mưu, đề xuất các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền. Các xã, thị trấn tập trung cao độ chỉ đạo phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh; thực hiện nhiệm vụ kép “vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội”, nhất là sản xuất nông nghiệp, chủ động phòng chống sâu bệnh hại cây trồng, sử dụng các biện pháp diệt chuột bảo vệ lúa, màu, triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nghiên cứu đưa mô hình trồng cây dược liệc vào sản xuất. Đẩy mạnh xây dựng NTM, tích cực chỉnh trang cảnh quan môi trường tại các khu dân cư, tuyến đường NTM. Khẩn trương triển khai công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trên địa bàn, nhất là các công trình chào mừng đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26. Thực hiện nhanh quy hoạch vùng huyện, quy hoạch đô thị Chợ Bến, quy hoạch các khu đấu giá đất. Hoàn thiện hồ sơ, tập trung đấu giá đất để tăng nguồn thu. Rà soát toàn bộ các tuyến đường huyện quản lý, tiến hành ngay việc cắm mốc HLGT. Tăng cường quản lí nhà nước về đất đai, khai thác khoáng sản, nhất là các mỏ đất; đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân đúng thời gian quy định. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho các Doanh nghiệp. Quản lý chặt nguồn thu ngân sách nhà nước và chống thất thu thuế.

Ngành VH-TT tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19, tuyên truyền đại hội đảng các cấp và các ngày lễ lớn của dân tộcNgành Giáo dục Đào tạo thực hiện tốt công tác phòng dịch cho các trường học, chuẩn bị các điều kiện cho học sinh trở lại trường học. Rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất trường học, có kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia gắn với xây dựng nông thôn mới. Phòng Lao động thương binh xã hội khẩn trương rà soát chính xác, minh bạch các đối tượng hưởng trợ cấp theo Nghị quyết số 42 của Thủ tướng Chính phủ. Phòng Nội vụ đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính; tăng cường kiểm tra công vụ; tham mưu phương án giải quyết số cán bộ dôi dư sau sáp nhập. Phòng Y tế tiếp tục tham mưu công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Thanh tra huyện đẩy mạnh giải quyết các vụ việc KN,TC và giám sát thực hiện các kết luận sau thanh tra.

Văn phòng HĐND – UBND phối hợp cùng phòng Nội vụ giám sát cơ sở, phát hiện kịp thời những cơ quan, đơn vị, địa phương không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch và các Phó chủ tịch huyện giao; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4…/

1972018

Your IP: 3.238.125.76