Chiều 15/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai. Hội nghị được truyền trực tiếp tới 63 điểm cầu tỉnh, thành phố, 689 điểm cầu quận, huyện và trên 2.600 điểm cầu xã, phường, thị trấn trên cả nước.

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lương Sơn có đ/c Bùi Quang Toàn – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện; các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của huyện.

TrT toàn quốc về PCTT

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lương Sơn

Năm 2019, ở nước ta thiên tai không diễn ra dồn dập và khốc liệt nhưng mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường trên khắp các vùng, miền của cả nước với 16/21 loại hình thiên tai, trong đó có 11 trận rủi ro thiên tai cấp độ 3: 8 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới; ngoài ra còn có 222 trận dông, lốc sét; 10 trận lũ quét, sạt lở đất; 4 đợt rét đậm, rét hại; 13 đợt nắng nóng; 63 trận mưa lớn, ngập lụt; 13 trận động đất; triều cường, sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển tại nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long… Thiệt hại do thiên tai năm 2019 đã được giảm thiểu tối đa, đặc biệt là về người: 133 người chết và mất tích, 1.319 nhà bị đổ, trôi; 40.276 nhà bị hư hỏng và phải di dời; trên 100.000 ha lúa, hoa màu bị ngập, thiệt hại... Tổng thiệt hại về kinh tế trên 7.000 tỷ đồng, đã giảm nhiều so với thiên tai gây ra năm 2018 (ước tính gần 20.000 tỷ đồng).

Từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến cực đoan, bất thường, trên cả nước đã xảy ra 7 đợt dông, lốc, mưa đá diện rộng; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long; 11 trận động đất; sạt lở bờ sông, bờ biển, lún sụt diễn biến phức tạp tại đồng bằng sông Cửu Long. Tính đến hết tháng 4/2020, thiên tai đã làm 11 người chết, mất tích; trên 44.000 nhà bị sập đổ, hư hại, tốc mái; trên 100.000 ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại về kinh tế 3.183 tỷ đồng.

Đối với công tác ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, năm 2019, các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức ứng phó, cứu hộ, cứu nạn hiệu quả, kịp thời được 3.505 vụ, cứu được 5.143 người và 252 phương tiện, trong đó, có 51 vụ, 16 phương tiện và 225 người có yếu tố nước ngoài.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020 sẽ xuất hiện khoảng 11- 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó, có khoảng 5- 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong nửa cuối năm. Đặc biệt, sau hạn hán kỷ lục có thể sẽ xảy ra mưa đặc biệt lớn.

Qua nghe ý kiến tham gia đóng góp của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương cả hệ thống chính trị và người dân đã chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai thời gian qua.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành trung ương và địa phương khẩn trương kiện toàn các ban chỉ đạo, chỉ huy phòng, chống thiên tai; tiếp tục rà soát, bổ sung hoàn thiện các kịch bản ứng phó thiên tai, đảm bảo sát tình hình, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; tập trung thực hiện có hiệu quả phương châm "4 tại chỗ"; thường xuyên huấn luyện, diễn tập các tình huống phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; cập nhập các vùng có nguy cơ cao về sạt lở đất đá để có giải pháp ứng phó kịp thời.

Tập trung nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, trong đó cần nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác dự báo và phòng chống thiên tai các cấp; bổ sung các trạm quan trắc khí tượng thủy văn; đầu tư nâng cao khả năng chống chịu thiên tai của công trình kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đê điều, hồ đập, khu tàu thuyền neo đậu trú tránh bão. Ưu tiên bố trí đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác PCTT&TKCN. Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai trong cộng đồng; có phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, đường bộ, đường sắt và đường không trong mùa mưa bão; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là ở bất cứ cấp nào, khâu nào, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.../.