Ngày 25/6, đồng chí Bùi Quang Toàn – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc với Đảng ủy – UBND xã Cao Dương về định hướng phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Cùng dự có lãnh đạo các phòng: Tài chính - Kế hoạch, Kinh tế - Hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ,Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Giáo dục và đào tạo, Lao động- Thương binh và xã hội, Văn hóa thông tin, Công an, Ban quản lí đầu tư xây dựng ,Văn phòng HĐND và UBND.

CT thăm CD 2Toàn cảnh buổi làm việc

Trên cơ sở sáp nhập 3 xã: Cao Dương, Tân Thành, Hợp Châu theo Nghị quyết 830/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, đến nay xã Cao Dương có tổng diện tích tự nhiên trên 63Km2, với 3.907 hộ và 16.648 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc Kinh, Mường, Dao cùng chung sống, trong đó người Mường chiếm 90%, trên địa bàn xã có 26 thôn, xóm, giao thông đi lại thuận tiện. Đảng bộ xã có 34 chi bộ với 793 đảng viên. Toàn xã hiện có 214 hộ nghèo (chiếm 5,47%) và 212 hộ cận nghèo (chiếm 5,42%). Mặc dù mới được sáp nhập, nhưng xã đã kịp thời kiện toàn bộ máy tổ chức và đi vào hoạt động hiệu quả. Xã đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ khóa II, nhiệm kỳ 2020-2025; tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp kịp thời vụ, tổng diện tích gieo trồng cây vụ Xuân của xã 819,8 ha, đạt 101,86% KH, trong đó cây lúa 339 ha, năng xuất đạt 55tạ/ha, cây ngô 329 ha, năng suất 47 tạ/ha. Trên địa bàn xã có 55 ha cây chè, 61 ha cây dược liệu, 201 ha cây ăn quả có múi, 6 trang trại chăn nuôi, với tổng đàn gần 12 nghìn con lợn, 188 nghìn con gia cầm, trên 2.400 con trâu, bò, gần 2000 con dê, 44 con hươu, 808 đàn ong mật; có 5 HTX và nhiều tổ hợp tác trồng cây có múi, sản xuất rau hữu cơ, chăn nuôi gà thả vườn, góp phần mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ gia đình.

Cùng với phát triển nông nghiệp, xã cũng là địa phương có thế mạnh về sản xuất công nghiệp, xây dựng, thương mại.Trên địa bàn xã có 11 mỏ khai thác đá làm vật liệu xây dựng, có gần 400 hộ kinh doanh cá thể. Trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn xã đạt 254 triệu đồng, thu ngân sách xã đạt trên 9,5 tỷ đồng.

Trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19, xã đã vận động các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị hỗ trợ 97 hộ khó khăn trên địa bàn, mỗi hộ 20 kg gạo, phối hợp với UBND huyện cấp phát miễn phí trên 6 tấn gạo. Xã đã lập danh sách và chi hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng chính ph cho 1.930 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 số tiền trên 1,7 tỷ đồng.

CT thăm CD

CT thăm CD 1

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng chức năng của huyện khảo sát dự án cải tạo, nâng cấp hồ Suối Sỏi,xã Cao Dương

Bên cạnh kết quả đạt được, trong 6 tháng đầu năm, xã Cao Dương vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi, mất ANTT vẫn còn diễn ra, trên địa bàn đã xảy ra 2 vụ trộm cắp xe máy, 1 vụ tàng trữ chất ma túy, vi phạm về quản lí đất đai, khai thác khoáng sản trái phép chưa được xử lí triệt để...

Tại buổi làm việc, xã Cao Dương đã kiến nghị UBND huyện quan tâm đầu tư xây dựng Nhà văn hóa cho các thôn, xóm thực hiện sáp nhập; nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn; chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng trên địa bàn xã; quan tâm kịp thời về chế độ chính sách cho cán bộ nghỉ việc sau sáp nhập.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Bùi Quang Toàn đã ghi nhận những kết quả đạt được, cũng như những kiến nghị của xã Cao Dương. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: xã có tiềm năng về đất đai, lao động, vì vậy xã phải xác định phát triển sản xuất nông lâm nghiệp là hướng đi chủ đạo của xã, tiếp tục mở rộng phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, mô hình trồng cây có múi, lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp có hiệu quả kinh tế cao để mở rộng sản xuất. Xã cần nghiên cứu phát triển vùng nguyên liệu cho HTX chuối Viba; trồng các loại cây dược liệu quý, tiếp tục duy trì hoạt động của 5 HTX; tăng cường công tác quản lí nhà nước về đất đai, khoáng sản, đặc biệt là quản lí đất 5% của xã, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm về khai thác vàng trái phép; rà soát, điều chỉnh quy hoạch xây dựng NTM, có giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí và xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu; tăng cường quản lí nhà nước về ANTT; tiếp tục rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kịp thời chi hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao các phòng chuyên môn nghiên cứu, tham mưu giải quyết các kiến nghị của xã đề xuất, đồng thời phối hợp hỗ trợ xã tháo gỡ khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế bền vững.

Trước đó đồng chí Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng chức năng của huyện đã đi khảo sát dự án cải tạo, nâng cấp hồ Suối Sỏi, xã Cao Dương./.

1956058

Your IP: 44.201.94.72