Ngày 26.3 đồng chí Quách Tất Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với huyện Lương Sơn về công tác thu ngân sách nhà nước và phát triển công nghiệp , tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và một số nhiệm vụ trọng tâm khác. Cùng dự có lãnh đạo một số sở ngành chức năng ở tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía huyện Lương Sơn có đồng chí Bùi Quang Toàn, TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Danh, phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện; trưởng các phòng , ban , ngành chức năng của huyện và Chủ tịch UBND các xã : Liên Sơn, Nhuận Trạch, Tân Vinh và Hòa Sơn.

PCT Liêm LV

Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc

Theo báo cáo của huyện Lương Sơn, trong quý I,thu NSNN của huyện ước thực hiện 78.160 triệu đồng, đạt 22,2% dự toán tỉnh giao, 15,3% dự toán huyện giao, bằng 149,3% cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu tiền sử dụng đất ước thực hiện 35.337 triệu đồng, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ. Trong năm 2021, huyện dự kiến sẽ đấu giá 6 dự án với tổng số thu khoảng 350 tỷ đồng; kế hoạch năm 2022 triển khai đấu giá 10 dự án.

Về phát triển CN-TTCN, huyện hiện có 3 khu công nghiệp(KCN) là: Lương Sơn, Nam Lương Sơn, Nhuận Trạch. Trong đó, KCN Lương Sơn cơ bản xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật; thu hút 44 dự án với tổng vốn 261,3 triệu USD và 1.564 tỷ đồng ( trong đó, có 18 dự án đầu tư nước ngoài, 26 dự án đầu tư trong nước); KCN Nhuận Trạch đang lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng; KCN Nam Lương Sơn chưa có chủ đầu tư hạ tầng. Về các cụm công nghiệp(CCN), huyện đang triển khai xây dựng cụm công nghiệp xóm Rụt, xã Tân Vinh với diện tích 74,5 ha và cụm công nghiệp Hòa Sơn, diện tích 70,06 ha; dự kiến sẽ phát triển thêm CCN Tân Vinh ( quy mô 75ha), CCN Thanh Cao 1 ( quy mô 42 ha), Thanh Cao 2 ( quy mô 54ha) và trung tâm Logicstis giáp với KCN Lương Sơn ( quy mô 25ha).

Tại buổi làm việc huyện Lương Sơn cũng đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lí đất nông, lâm trường trả ra, công tác cấp giấy chứng nhận QSĐ đất cho người dân; công tác đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, công tác giải phóng mặt bằng các dự án; việc giải quyết chế độ cho số cán bộ nghỉ việc, cán bộ dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

Huyện Lương Sơn đã kiến nghị đề xuất UBND tỉnh giao tăng chỉ tiêu chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở năm 2021 và giai đoạn 2021-2025 cho huyện Lương Sơn; hướng dẫn thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án đấu giá QSDĐ theo Luật Đầu tư ngày 17/6/2020, quan tâm thẩm định sớm các hồ sơ liên quan đến công tác đấu giá QSDĐ; thực hiện đo đạc địa chính đối với 7 xã, thị trấn đã đo đạc địa chính từ năm 1994-1996 để thuận tiện cho việc quản lí. Cho phép huyện Lương Sơn lập quy hoạch chung toàn huyện để có cơ sở lập đề án nâng cấp thị trấn Lương Sơn và các xã: Lâm Sơn, Cư Yên, Nhuận Trạch, Tân Vinh, Hòa Sơn, Thanh Cao đạt tiêu chí đơn vị hành chính cấp phường và lập đề án thành lập thị xã Lương Sơn. Trước mắt cho phép huyện điều chỉnh cục bộ một số vị trí trong quy hoạch chung thị trấn Lương Sơn để đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư. Chỉ đạo các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu đô thị, khu nhà ở, khu du lịch sinh thái đã ký hợp đồng thực hiện với Sở Xây dựng. Cho phép thực hiện các dự án nhà ở có tính chất quan trọng theo hình thức đấu giá QSDĐ tạo điểm nhấn của thị xã tương lai. Bố trí vốn để xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiêu chuẩn cấp thị xã. Đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư KCN Nhuận Trạch. Bổ sung quy hoạch phát triển công nghiệp 3 CCN để đáp ứng nhu cầu phát triển lâu dài mới thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư trên địa bàn. Tăng mức hỗ trợ cho CB, CC, người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc do dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính và dôi dư do thực hiện Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về CB, CC cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lương Sơn là huyện có nhiều tiềm năng, lợi thế, dư địa để phát triển. Tuy nhiên, trong công tác quy hoạch chưa có tầm nhìn xa, vẫn còn những tồn tại, hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển đô thị lâu dài. Các khu, CCN đã quy hoạch từ lâu nhưng chưa có nhà đầu tư; một số dự án chưa làm tốt công tác GPMB... Để phát triển huyện Lương Sơn xứng tầm với tiềm năng, lợi thế sẵn có, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Lương Sơn tập trung chỉ đạo làm tốt hơn công tác quy hoạch, huyện phải chọn ngay các xã để quy hoạch lên phường;  đẩy mạnh phát triển CN-TTCN, dịch vụ. Thu hút đầu tư có lựa chọn, ưu tiên dự án công nghệ cao, công nghệ sạch. Bên cạnh đó, huyện quan tâm làm tốt công tác quy hoạch một số tuyến giao thông trọng điểm, tạo lực đẩy cho sự phát triển trong tương lai; quy hoạch các tuyến đường dọc sông Bùi, tạo các điểm nhấn về cảnh quan đô thị, môi trường sinh thái cho thị xã sau này.

Về các kiến nghị, đề xuất của huyện, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh giao các sở ngành nghiên cứu, tham mưu giải pháp, định hướng giúp Lương Sơn tháo gỡ khó khăn để tiếp tục phát triển.

Trước đó, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đã đi khảo sát một số tuyến đường, một số dự án đầu tư trên địa bàn huyện./.

20648

Your IP: 3.227.208.0