Lương Sơn là huyện cửa ngõ của tỉnh Hòa Bình tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, là vùng động lực kinh tế năng động và là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hòa Bình có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Việc phát triển nhanh đã kéo theo nhu cầu sử dụng đất và xây dựng cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu phát triển, đặt ra nhiệm vụ cho huyện Lương Sơn về công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn.

KTr VP đất

Lãnh đạo huyện Lương Sơn và đại diện các phòng chuyên môn kiểm tra vi phạm san hạ mặt bằng trái phép và lấn chiếm lòng suối của hộ gia đình ông Nguyễn Trong Quý tại xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn

Xác định đất đai luôn là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người dân. Việc siết chặt công tác quản lý đất đai sẽ góp phần ổn định chính trị thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong những năm qua, cùng với việc chỉ đạo rà soát, xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tổ chức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, tích cực tuyên truyền Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành cho người dân. Huyện Lương Sơn đã thành lập Tổ công tác, Tổ tư vấn pháp luật xử lí các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng; thường xuyêntổ chức thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai; kiên quyết xử lý nghiêm và dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm, nhất là trường hợp khai thác đất, san hạ mặt bằng, xây dựng công trình trái phép trên đất nông, lâm nghiệp...

KTr VP đất 1

Lãnh đạo huyện Lương Sơn và đại diện các phòng chuyên môn kiểm tra vi phạm san hạ mặt bằng, khai thác đất trái phép tại xóm Rụt, xã Tân Vinh

Cụ thể, ngày 19/4 vừa qua, Tổ công tác của UBND huyện do đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Danh dẫn đầu đã đi kiểm tra đột xuất công tác quản lí đất đai và trật tự xây dựng tại địa bàn các xã Cao Sơn, Tân Vinh và Hòa Sơn.

KTrVPđất 2

Đoàn kiểm tra hộ gia đình ở xóm Cột Bài, xã Cao Sơn tự ý xây dựng đường ngầm qua suối không xin phép cơ quan chức năng

Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện một số vụ việc sai phạm về quản lí đất đai như: Việc hộ ông Nguyễn Trọng Quý, địa chỉ tại xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn thực hiện kè đá, san lấp 1.362 m2 đất một vụ lúa nhưng chưa xin phép cải tạo mặt bằng theo quy định của pháp luật và có dấu hiệu lấn chiếm hành lang dòng suối tại xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn. Hay vụ việc lấn chiếm dòng chảy của hộ ông Nguyễn Trọng Sơn tại Ngầm Chanh, xóm Cầu Dâu (nay là xóm Bằng Gà), xã Cao Sơn xảy ra từ năm 2020 đã bị Uỷ ban nhân dân xã Cao Sơn lập biên bản đình chỉ và UBND huyện Lương Sơn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 45 triệu đồng và yêu cầu ông Nguyễn Trọng Sơn khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do hành vi vi phạm gây ra, di dời đất đá và các vật gây cản trở dòng chảy tại Ngầm Chanh, xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn, thời gian thực hiện xong trước ngày 15/4/2020. Tuy nhiên, đến nay ông Nguyễn Trọng Sơn mới chỉ nộp số tiền phạt vi phạm hành chính, chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định xử phạt của Uỷ ban nhân dân huyện Lương Sơn. Cùng với đó còn có một hộ gia đình ở xóm Cột Bài, xã Cao Sơn tự ý làm đường ngầm qua suối khi chưa xin phép cơ quan chức năng.

KtrVPđất 3

Đoàn kiểm tra việc hộ gia đình Phạm Thị Hà ở xóm Nước Vải, tự ý san lấp 662 m2 đất 1 vụ lúa trái phép

Tại xã Tân Vinh, đoàn đã phát hiện hộ ông Bùi Văn Tiến và ông Bạch Công Sáu ở xóm Rụt tổ chức khai thác đất trái phép tại thửa 845, tờ bản đồ 01, diện tích 2.009 m2 và thửa 856, tờ bản đồ 01, diện tích 1.628 m2, đất rừng sản xuất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định. Hộ bà Phạm Thị Hà ở xóm Nước Vải, tự ý san lấp 662 m2 đất 1 vụ lúa tại thửa đất số 63, tờ bản đồ 145c1 và thửa đất 66, tờ bản đồ số 145c1 khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Tại xã Hòa Sơn, đoàn đã kiểm tra việc hộ ông Vũ Văn Luân, địa chỉ tại thôn Cố Thổ, xã Hòa Sơn đã tự ý làm đường nhựa, phân lô thửa đất số 4, tờ bản đồ số 15, diện tích 2.912 m2 (400 m2 đất ở, còn lại đất trồng cây lâu năm) tại thôn Tân Sơn, xã Hòa Sơn với mục đích bán đất nền khi chưa được chấp thuận và cấp phép xây dựng của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

KTrVPđất 4

Đoàn kiểm tra khu đất của ông Vũ Văn Luân ở thôn Tân Sơn, xã Hòa Sơn tự ý làm đường phân lô với mục đích bán đất nền khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác của UBND huyện đã yêu cầu UBND các xã Cao Sơn, Tân Vinh, Hòa Sơn tiến hành kiểm tra, báo cáo rõ các vụ việc sai phạm, tổ chức xử lí vi phạm theo thẩm quyền. Những vụ việc vượt quá thẩm quyền phải có văn bản đề nghị cấp trên giải quyết triệt để theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, huyện còn chỉ đạo các đơn vị liên quan thiết lập nhóm zalo, đường dây nóng tiếp nhận thông tin, phản ánh, kiến nghị trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai, môi trường và trật tự xây dựng. Tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc và đề nghị chính đáng của người dân liên quan đến đất đai, xây dựng. Chỉ đạo 100% xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo xử lý vi phạm Luật Đất đai, Luật xây dựng. Nếu địa phương nào buông lỏng công tác quản lí đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra vi phạm không kịp thời xử lí theo đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật sẽ phải thực hiện việc luân chuyển cán bộ quản lí lĩnh vực đó đi đến địa phương khác công tác, đồng thời tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu địa phương đó.Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn Nguyễn Văn Danh cho biết.

Chỉ đạo Tổ công tác tư vấn pháp luật xử lí các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng của huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường kiểm tra tại cơ sở để kịp thời phát hiện, xử lí triệt để các vi phạm về quản lí đất đai và trật tự xây dựng theo quy định. Những vụ việc vi phạm nghiêm trọng sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an xử lí theo quy định pháp luật./.

1972018

Your IP: 3.238.125.76