Ngày 25/6, UBND huyện Lương Sơn đã tổ chức hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư dự án vốn ngoài ngân sách trên địa bàn huyện để lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp và tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án. Đồng chí Nguyễn Văn Danh – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Quang Toàn, TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Hoàng Đức Minh – Phó bí thư TT Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; các đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban, ngành ở huyện; Bí thư, Chủ tịch các xã: Tân Vinh, Hòa Sơn, Nhuận Trạch, Cư Yên, Lâm Sơn và thị trấn Lương Sơn.

DT nhà đầu tư

Toàn cảnh hội nghị

Đã có đại diện của 10 nhà đầu tư dự án nhà ở vốn ngoài ngân sách trên địa bàn huyện đến tham dự buổi đối thoại.

Theo báo cáo của Trung tâm phát triển quỹ đất, trên địa bàn huyện hiện có 10 dự án đầu tư đang thực hiện thủ tục thu hồi, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng với tổng diện tích gần 400 ha. Trong đó có 07 dự án nhà ở với tổng diện tích thu hồi 226,82ha, ảnh hưởng trực tiếp đến 503 hộ và 10 tổ chức; 03 dự án khác với tổng diện tích thu hồi 173,16 ha, số hộ bị ảnh hưởng là 728 hộ và 05 tổ chức.

DT nhà Đt 1

Đại diện nhà đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái dịch vụ Cửu Long nêu ý kiến

Trong thời gian qua, UBND huyện Lương Sơn đã nỗ lực phối hợp với các nhà đầu tư triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng các dự án. Tuy nhiên, đến nay một số dự án vẫn đang gặp phải những khó khăn, vướng mắc cần được tập trung tháo gỡ. Cụ thể, dự án Khu đô thị sinh thái dịch vụ Cửu Long giai đoạn I do Công ty TNHH  MTV Bất động sản Hasky Hòa Bình làm chủ đầu tư còn tồn tại 7 hộ chưa GPMB với diện tích 62.774 m2. Dự án Khu nhà ở Suối Sếu tại xã Nhuận Trạch do Công ty Cổ phần Phúc Nguyên số 1 Việt Nam làm chủ đầu tư chưa có giá đất cụ thể đối với thời hạn sử dụng đất còn lại ( 33 năm 11 tháng) của Công ty TNHH Phúc Nguyên nên Trung tâm phát triển quỹ đất chưa có cơ sở để lập phương án bồi thường. Dự án Khu nhà ở tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn chưa triển khai thực hiện trên 5000m2 đất khu nghĩa địa do UBND thị trấn quản lí. Dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại xã Tân Vinh chưa bố trí tái định cư cho các hộ bị thu hồi hết phần diện tích đất ở. Dự án Khu dân cư tại tiểu khu 2, thị trấn Lương Sơn do Công ty TNHH IUC Hòa Bình Hill làm chủ đầu tư còn 36 hộ không phối hợp thực hiện GPMB do giá bồi thường thấp, chưa quy hoạch khu tái định cư, chưa công khai giá đất ở khu tái định cư. Dự án Khu nhà ở nghỉ dưỡng và dịch vụ tổng hợp tại tiểu khu 2, thị trấn Lương Sơn còn 26 hộ chưa phối hợp thực hiện kê khai, kiểm kê GPMB. Dự án Làng sinh thái Việt Xanh tại xóm Đồng Tiến, xã Tân Vinh do Công ty Cổ phần địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư còn 2 hộ chưa phối hợp kê khai, kiểm kê, dự án chưa quy hoạch khu tái định cư cho 17 hộ bị thu hồi hết đất phải di chuyển đến nơi ở mới. Dự án Cụm công nghiệp Hòa Sơn còn 5 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Dự án khu nghỉ ngơi vui chơi giải trí Thung lũng Nữ Hoàng tại xã Lâm Sơn một số hộ còn thắc mắc về giá bồi thường...

DT nhà Đt 2

Đại diện nhà đầu tư Dự án Khu nhà ở tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn nêu ý kiến

Tham gia ý kiến tại hội nghị, đại diện các nhà đầu tư đã nêu lên những khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB các dự án. Đồng thời đề nghị huyện Lương Sơn tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tổ chức biện pháp cưỡng chế GPMB đối với các hộ cố tình không chấp thuận việc đền bù, GPMB.

DT nhà Đt 3Đ/c Bùi Quang Toàn – TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bùi Quang Toàn – TUV, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Nguyễn Văn Danh – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Huyện Lương Sơn sẽ tiếp tục đồng hành, tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện đầu tư thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Đồng thời, huyện Lương Sơn mong các nhà đầu tư ủng hộ quan điểm chỉ đạo của huyện, tạo cái nhìn khách quan về thu hút đầu tư, từng bước cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của huyện.

Các đồng chí lãnh đạo huyện đề nghị các nhà đầu tư cung cấp đầy đủ hồ sơ, thông tin về dự án để huyện biết cùng phối hợp giải quyết. Yêu cầu các phòng ban, ngành của huyện và UBND các xã, thị trấn thường xuyên bám sát, hỗ trợ nhà đầu tư trong thực hiện GPMB các dự án; tích cực tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ chủ trương thu hút đầu tư và chấp hành tốt các quy định của nhà nước về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, GPMB khi nhà nước thu hồi đất./.

1972018
20555