Kinh tế

Ngày 22/4, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban chuyên đề giải pháp cải cách  thủ tục hành chính (TTHC), giải phóng mặt bằng (GPMB) nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trong và ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lương Sơn có các đồng chí: Bùi Quang Toàn, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Đức Minh, Phó bí thư TT Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo UBND huyện và trưởng một số ban, ngành ở huyện.

HNTT 22.4.2022

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lương Sơn

Kết quả công tác cải cách TTHC từ năm 2021 đến hết quý I/2022, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành 12 quyết định thông qua phương án đơn giản 68 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, 32 TTHC đề nghị giữ nguyên và 4 TTHC được rà soát, bãi bỏ. Chi phí tiết kiệm được hơn 654 triệu đồng, đạt 29,1%.

Về công tác GPMB, từ khi triển khai Luật Đất đai năm 2013 đến nay, trên địa bàn  tỉnh đã hoàn thành công tác bồi thường, GPMB 718 công trình, dự án; thực hiện thu hồi 13.373,46 ha đất các loại của tổ chức và 37.829 lượt hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; bố trí tái định cư cho 595 hộ có đất ở bị thu hồ với diện tích 37,367 ha; tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ đã chi trả 14.120,6 tỷ đồng.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác cải cách TTHC, GPMB còn một số tồn tại, hạn chế, số lượng TTHC nhiều, thường xuyên thay đổi; công tác bồi thường GPMB còn nhiều bất cập là “điểm nghẽn” ảnh hưởng đến thực hiện các dự án, cơ chế chính sách về đất đai thay đổi thường xuyên; sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể có lúc, có nơi chưa quyết liệt; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bồi thường GPMB chưa thường xuyên; thị trường bất động sản tăng, mức bồi thường bằng tiền khi Nhà nước thu hồi đất chưa thực sự phù hợp với thực tế, dẫn đến việc khó thu hồi đất; một số người dân không đồng thuận…

Đối với huyện Lương Sơn, trong thời gian qua huyện luôn xác định công tác cải cách TTHC là nội dung quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển của huyện. Hiện tại huyện đang thực hiện 116 TTHC đối với cấp xã và 253 TTHC đối với cấp huyện. Tất cả các TTHC đều được niêm yết công khai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả “ Một cửa” và trên Trang TTĐT của huyện. Tỷ lệ giải quyết công việc và trả kết quả đảm bảo đúng quy định đạt 98%. Về công tác GPMB, hiện nay huyện đang triển khai thực hiện GPMB 17 dự án với tổng diện tích 332,17 ha, có 1.085 hộ và 26 tổ chức bị ảnh hưởng. Trong đó, huyện đang tập trung triển khai 7 dự án nhà ở của tỉnh và 10 dự án của huyện. Hiện tại khó khăn lớn nhất của huyện là số dự án cần GPMB nhiều nhưng lực lượng làm công tác GPMB thiếu, không đáp ứng được khối lượng công việc.

Phát biểu tại hội nghị, huyện Lương Sơn đã đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh rà soát lại chính sách đến bù GPMB, phù hợp với điều kiện thực tế, nghiên cứu chính sách đặc thù đối với các địa phương giáp ranh với các tỉnh bạn để đảm bảo mức đền bù giữa các địa phương không có sự chênh lệch; xem xét cơ chế ưu tiên đối với phân khai quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch sân golf, quy hoạch khu, cụm công nghiệp…kiên quyết xử lí đối với các dự án chậm tiến độ, dự án không triển khai, dự án gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cảnh quan đô thị, không chấp hành đầy đủ nghĩa vụ tài chính; chấm dứt nghiên cứu, khảo sát đối với các dự án đã nghiên cứu, khảo sát quá 06 tháng nhưng không lập dự án đầu tư…

Kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và GPMB có vai trò đặc biệt quan trọng huy động, hấp thụ các nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng. Trong khi đó các lĩnh vực này chưa đáp ứng yêu cầu, hầu hết các dự án trong và ngoài ngân sách đều chậm tiến độ và rất chậm so với các địa phương trong khu vực khi cùng cơ chế, chính sách, nguy cơ bỏ lỡ các cơ hội phát triển.

Để thực hiện tốt hơn công tác cải cách TTHC và công tác GPMB trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu: Các cấp uỷ, chính quyền và hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt hơn đối với công tác GPMB; quản lý chặt chẽ đất đai, xây dựng; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng nhằm trục lợi khi Nhà nước thu hồi đất, giảm những phát sinh phức tạp sau này. Quan tâm xây dựng tái định cư, bảo đảm cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng khi phải thu hồi đất. Tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để thúc đẩy tăng trường. Tăng cường công tác phối hợp giải quyết các TTHC... phấn đấu thực hiện mục tiêu tăng trưởng 9% đã đề ra trong năm 2022.

Thanh Hoàn

Tin mới

Các tin khác

Viết bởi Quản trị