Kinh tế

 Ngày 17/2, UBND huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị phản ảnh tình hình sản xuất, đời sống, an ninh, quốc phòng trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Thân.

IMG 1896Toàn cảnh hội nghị

Cụm vùng huyện được tổ chức tại UBND huyện do đồng chí Nguyễn Vũ Chi – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì gồm các xã: Tân Vinh, Hợp Hòa, Cư Yên, Liên Sơn, Nhuận Trạch, Cao Răm, Trường Sơn, Lâm Sơn, Hòa Sơn và Thị Trấn; Cụm vùng Nam được tổ chức tại UBND xã Cao Thắng do đồng chí Nguyễn Đình Đua - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì gồm các xã: Thành Lập, Trung Sơn, Tiến Sơn, Cao Dương, Hợp Châu, Tân Thành, Long Sơn, Cao Thắng, Thanh Lương và Hợp Thanh. Dự hội nghị còn có lãnh đạo Huyện ủy, trưởng, phó các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội của huyện.

Hội nghị đã nghe Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và các ngành báo cáo tình hình sản xuất nông lâm nghiệp, tình hình đời sống, các hoạt động vui xuân, đón tết ở các địa phương và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Thân.

Theo phản ánh của các địa phương cho thấy, năm nay bà con nhân dân trong huyện đón tết vui vẻ, đầm ấm, an toàn và tiết kiệm,  hầu hết các địa phương đều tổ chức hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân rất vui tươi, lành mạnh, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc diễn ra như: Lễ hội khai hạ, văn nghệ, bóng đá; bóng chuyền; kéo co; bắn nỏ… đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Trước tết, các địa phương đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ đặc biệt khó khăn, người già neo đơn và trẻ mồ côi, để mọi người, mọi nhà đều có tết. Thị trường hàng hóa phục vụ tết phong phú, đa dạng, giá cả ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Vấn đề an toàn thực phẩm được coi trọng, trong dịp tết không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Tình hình an ninh trật tự được giữ vững ổn định, tai tệ nạn xã hội diễn ra ít, xẩy ra 1 vụ tai nạn giao thông nghiệm trọng làm chết 1 người và một số vụ va quyệt giao thông ít nghiêm trọng. Tình trạng kẻ gian đột nhập vào nhà trộm cắp tiền, xe máy vẫn xẩy ra ở một số địa phương, qua đó cho thấy tinh thần đề cao cảnh giác của người dân chưa cao. Lực lượng công an huyện đã tăng cường tuần tra và bắt 2 vụ( 4 đối tượng)  trộm cắp xe máy ở xã Tân Thành và xã Cao Thắng.

Trong dịp tết, các địa phương trong huyện đã tổ chức mừng thọ cho các cụ cao niên, tổ chức hội làng, lễ hội xuống đồng và “ Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đã có hàng nghìn cây phân tán, cây bóng mát được trồng. Tuy nhiên ngày mùng 6 tết xẩy ra vụ cháy rừng ở xã Cư Yên và Hợp Hòa làm thiệt hại 11,5 ha rừng đầu nguồn chủ yếu là lau lách và tràng cỏ. Sau 3 ngày tết, nhiều bà con nông dân đã bắt tay vào sản xuất. Đến ngày 16/2, toàn huyện đã cơ bản  hoàn thành khâu làm đất để chuẩn bị cấy lúa, đồng thời đã tiến hành cấy được khoảng trên 30% diện tích kế hoạch. Toàn huyện phấn đấu sẽ kết thúc cấy lúa vụ xuân trong tháng 2.

Phát biểu kết luận hội nghị cụm vùng huyện, đồng chí Nguyễn Vũ Chi – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã  biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực chỉ đạo thực hiện của các ngành, các xã, thị trấn trong huyện đã duy trì tốt lịch trực tết, ứng phó và xử lí kịp thời các tình huống xẩy ra trên địa bàn góp phần mang lại một không khí tết vui vẻ, đầm ấm và an toàn. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục như: Tai nạn giao thông nghiêm trọng ít nhưng các vụ va quyệt giao thông còn cao; một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm vận động nhân dân phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi; tình trạng trộm cắp vẫn xẩy ra; một số cán bộ chưa chủ động trong xử lí tình huống…Về chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí chủ tịch UBND huyện Nguyễn Vũ Chi yêu cầu các cơ quan, ban ngành và UBND các xã, thị trấn chủ động bắt tay ngay vào công việc, chỉ đạo thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; quán triệt cán bộ công chức, viên chức thực hiện tốt kỷ cương, kỷ luật, không tổ chức du xuân, liên hoan gây lãng phí, không đi lễ hội trong giờ hành chính; duy trì lịch tiếp công dân và tăng cường giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời. Các cơ quan chuyên môn căn cứ chức năng, nhiệm vụ để triển khai thực hiện tốt công việc đúng quy định. Trong đó, tập trung chỉ đạo sản xuất vụ xuân kịp thời vụ, hướng dẫn bà con phòng chống dịch bệnh cho cây trồng và đàn vật nuôi; tăng cường chỉ đạo phòng chống cháy rừng, hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do thiên tai chủ động khôi phục sản xuất. Quản lí tốt các hồ đập phục vụ nước tưới cho sản xuất; tổ chức thi tuyển cán bộ công chức cấp xã; chuẩn bị kỷ niệm 130 năm ngày thành lập huyện; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra tình trạng gây ô nhiễm môi trường ở các nhà máy; quản lí việc sử dụng đất đúng mục đích; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên người, quản lí công tác khám chữa bệnh và đảm bảo vệ sinh ATTP; Lực lượng công an tiếp tục trấn áp tội phạm, tăng cường công tác phòng chống cháy nổ, tuần tra kiểm soát an toàn giao thông. Ban chỉ huy quân sự huyện phối hợp tổ chức lễ  giao nhận quân theo đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng, an toàn và trang trọng./.

Thanh Hoàn

 

Tin mới

Các tin khác