I/ Giới thiệu chung: 

Trung Sơn cách trung tâm huyện Lương Sơn 25 km về phía Đông Nam, vị trí địa lý phía Đông giáp với xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, phía Nam giáp xã Tân Thành, phía Tây giáp xã Tiến Sơn, phía Bắc giáp xã Thành Lập huyện Lương Sơn, gần với khu đô thị Miếu Môn - Hòa Lạc và vùng đồng bằng Sông Hồng, xã có nguồn tài nguyên phong phú, trong đó trữ lượng núi đá vôi chiếm gần1/3 diện tích tự nhiên của xã, thuận lợi cho khai thác, sản xuất, chế biến vật liệu xây dựng, xã có tuyến đường Hồ Chí Minh chiều dài 2,9 km. Diện tích tự nhiên của xã 1269,78ha, có 1.151hộ với 5.210 nhân khẩu gồm có 02 dân tộc cùng chung sống đoàn kết lâu đời bên nhau, trong đó dân tộc Mường chiếm 89% dân số của toàn xã.

Ngược dòng lịch sử vào thời nhà Lê, xã Trung Sơn có tên gọi là xã Miên Sơn là 01 trong 09 xã của tổng An Lạc, huyện Mỹ Lương, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây. Năm 1886 khi pháp thành lập tỉnh Mường (hay còn gọi là tỉnh Phương Lâm) xã Trung Sơn thuộc phủ Lương Sơn, tỉnh Mường, đến ngày 21/3/1890, phủ Lương Sơn sáp nhập trở lại đạo Mỹ Đức vừa được tái lập, thời gian này xã Trung Sơn có tên gọi là xã My Sơn, thuộc tổng Tuy Lai, đạo Mỹ Đức tỉnh Hà Đông, lúc này xã có 07 xóm (trại Bến cuối, sau này là xóm Bến Cuối, xóm Mái, xóm Lộc Môn, xóm Lạt, xóm Chũm, xóm Ghên và xóm Sơn Thuỷ).

Để thuận lợi cho phong trào kháng chiến, thực hiện Nghị định số: 354 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, từ tháng 7/1948, xã My Sơn tách khỏi huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Đông để sáp nhập với xã Liên khuê với tên địa danh mới là xã Liên Sơn, thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình. Sau khi hoà bình lập lại nhận thấy địa bàn rộng, dân cư không tập trung, giao thông đi lại khó khăn, đội ngũ cán bộ còn ít, trình độ hạn chế, nên Tỉnh uỷ, Uỷ ban hành chính tỉnh có tờ trình chia tách các xã. Ngày 10/11/1956, Uỷ ban hành chính Liên khu 3 ban hành Quyết nghị số: 545 chia xã Liên Sơn thành 04 xã tên gọi như ngày nay gồm: (xã Trung Sơn, xã Thành Lập, xã Tiến Sơn và xã Liên Sơn), đến năm 1959, khi huyện Lương Sơn chia thành 02 huyện: huyện Kim Bôi và huyện Lương Sơn, xã Trung Sơn là 01 trong 22 xã thuộc huyện Lương Sơn. Thời kỳ này Xã Trung Sơn có 05 xóm (Bến Cuối, Mái, Lộc Môn, Lạt, Chũm), đến tháng 7/2009 UBND tỉnh Ban hành Quyết định số: 1393 - QĐ/UBND của UBND tỉnh Hoà Bình, về việc thành lập xóm Tân Sơn thuộc đội Tân Thành Nông trường chè Lương Mỹ sáp nhập về xã Trung Sơn, đến nay xã hình thành 06 xóm dân cư.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân pháp đầy khó khăn và gian khổ, thời kỳ 1949-1951 nhân dân cùng với lực lượng du kích và một phân đội của đại đội 121 bộ đội địa phương huyện Lương Sơn gan góc bám đất, bám làng, chiến đấu, tổ chức một số trận phục kích đánh địch ở khu vực Ba Mô, Cầu Cời, thung gò chu, Dốc sống và cứ điểm bốt Đồi mồi (Đồi bốt) huy động hàng trăm lượt bộ đội, dân quân du kích tổ chức đào hầm chữ chi ngăn cản bước tiến của quân địch trên trục đường 21 đoạn từ cầu cời đến khu vực dốc sống, Tháng 11/1951 thực dân pháp mở rộng phạm vi hoạt động đưa quân vào chiếm đóng tại địa phương lợi dụng địa hình, chúng lập căn cứ được gọi là (đồi bốt) ngày nay, nhân dân trong xã chạy tản cư vào vùng tự do thuộc huyện Kim Bôi, thời kỳ này xã Trung Sơn trở thành vành đai trắng. Với truyền thống đánh giặc, một bộ phận lực lượng du kích tiếp tục tổ chức bám địch, nắm tình hình đồng thời hướng dẫn nhân dân chạy tản cư vào vùng tự do, trong cuộc càn quét, lùng sục, tại khu vực hang Bù xã Tân Thành vì nghi có lực lượng của ta. Kẻ địch phát hiện và bắn chết Ông Nguyễn Văn Cảy, lúc đó là Uỷ viên Ban Công an xã, sau này ông được truy tặng danh hiệu là liệt sỹ và bắn bị thương Ông Bùi Bích Ngọc sau này được nhà nước công nhận là thương binh thời kỳ chống Pháp. Những đóng góp của lực lượng du kích và nhân dân địa phương đã góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đánh thắng thực dân pháp xâm lược, giải phóng quê hương góp phần giành độc lập tự do cho đất nước.

Quá trình hình thành tổ chức Đảng, tháng 7/1948 đồng chí Đinh Xuân Huệ chính thức được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam và sinh hoạt gép tại Chi bộ Đảng xã Cao Dương, trở thành đảng viên đầu tiên của xã My Sơn, đầu năm 1949 chuyển về sinh hoạt đảng tại Chi bộ xã Liên Sơn, 08/1950 đồng chí được bầu làm Phó Bí thư Chi bộ xã Liên Sơn, cùng công tác trong thời kỳ này còn có các đồng chí Bùi Thanh Lợi, đồng chí Nguyễn Bạch Mai, đồng chí Bùi tiến Tam là lớp Đảng viên đầu tiên của Chi bộ, Đảng bộ xã Trung Sơn sau này.

Thực hiện Quyết định chia tách xã Liên Sơn. Đầu tháng 3/1957.Chi bộ Đảng xã Trung Sơn được thành lập do đồng chí Bùi Tiến Tam làm Bí thư Chi bộ với 12 đồng chí đảng viên. Chi bộ Đảng ra đời là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, là mốc son lịch sử đánh dấu sự trưởng thành lớn mạnh của tổ chức Đảng ở xã Trung Sơn. Chi bộ Đảng ra đời trong lúc cuộc kháng chiến chống thực dân pháp đã giành được thắng lợi, Miền Bắc đi lên xây dựng CNXH, đến tháng 11/1977 sau 20 năm phấn đấu trưởng thành Đảng bộ xã Trung Sơn chính thức được thành lập. Đến nay tổ chức Đảng đã trải qua 24 kỳ Đại hội. Từ một cơ sở Đảng chỉ có 04 đảng viên đầu tiên trải qua các giai đoạn phát triển đến nay Đảng bộ xã đã có 130 đồng chí đảng viên, sinh hoạt tại 10 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ, trong đó có 06 Chi bộ nông thôn, 03 Chi bộ trường học và 01 Chi bộ cơ quan xã; Đảng viên của Đảng bộ tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mác-LêNin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Đảng bộ luôn đi sâu, đi sát, nắm bắt chỉ đạo ở chi bộ đồng thời quán triệt tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Từ đó cấp uỷ xây dựng mục tiêu, kế hoạch nhiệm vụ cụ thể ra nghị quyết lãnh đạo chỉ đạo chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể  nhân dân, vận động quần chúng đoàn kết, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ đề ra.

           Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dân các dân tộc trong xã đã cùng với quân và dân Miền Bắc tập trung đánh thắng kế hoạch leo thang bắn phá Miền Bắc bằng không quân của đế quốc Mỹ.Trong kháng chiến chống Mỹ xã Trung Sơn có 02 lần bị máy bay Mỹ ném bom, đánh phá gây tổn thất về người và tài sản của nhân dân. Rạng sáng ngày 22/12/1972 trong cuộc tập kích bằng không quân của đế quốc Mỹ vào thủ đô Hà Nội, Bộ đội tên lửa bảo vệ thủ đô bắn trúng chiếc máy bay B52 và rơi tại cánh đồng xóm Bến Cuối , 04 đồng chí dân quân cơ động của xã đã trực tiếp cơ động bắt sống 01 giặc lái. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Trung Sơn bước vào thời kỳ hàn gắn vết thương chiến tranh. Xây dựng chủ nghĩa xã hội cùng quân và nhân dân Miền Nam hoàn thành nhiệm vụ cách mạng thống nhất đất nước. Thấm nhuần chân lý của Hồ Chủ Tịch “Không có gì quý hơn độc lập tự do” nhân dân các dân tộc xã Trung Sơn đã đoàn kết, đồng lòng chi viện sức người, sức của cho Miền Nam đánh giặc. Những năm chống Mỹ cứu nước, thực hiện chủ trương của Đảng, nhà nước “ Miền Bắc vừa sản xuất, vừa chiến đấu, vừa là hậu phương vững chắc cho tuyền tuyến Miền Nam đánh mỹ cứu nước” nhân dân các dân tộc xã Trung Sơn nhanh chóng hoà mình cùng các phong trào cách mạng như “Thanh niên ba sẵn sàng”, “Phụ nữ ba đảm đang”, phong trào thi đua “Hai tốt”. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Trung Sơn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước góp phần vào thắng lợi chung của công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa xuân năm 1975, góp phần giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước. Cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Tổng kết 02 cuộc kháng chiến xã Trung Sơn đã có hơn 200 lượt thanh niên lên đường nhập ngũ, trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường. Trong đó nhiều người con của quê hương đã lên đường ra trận và mãi mãi không trở về, họ đã ngã xuống để đất nước nở hoa độc lập; trải qua 02 cuộc kháng chiến, xã có 31 liệt sỹ, trong đó thời kỳ chống pháp có: 01 liệt sỹ, trong chống Mỹ có 30 liệt sỹ, đặc biệt gia đình bà Bùi Thị Vọng có hai người con là liệt sỹ tháng 11/2014 được Truy tặng danh hiệu Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; có 24 đồng chí là thương binh, bệnh binh ngày nay đang cùng với Đảng bộ và nhân dân địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và góp sức xây dựng nông thôn mới.

          Dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện; sự chỉ đạo trực tiếp của Cấp uỷ Đảng, công tác quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở, sự phối kết hợp thực hiện có hiệu quả của MTTQ các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân, với nỗ lực phấn đấu vượt mọi khó khăn, tinh thần đoàn kết thi đua, lao động sáng tạo và đã giành được những kết quả đáng phấn khởi trên tất cả các lĩnh vực, chuyển dịch kinh tế, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi được đẩy mạnh, đến nay xã có 22 dự án đăng ký đầu tư vào địa bàn trong đó có 9 dự dự án đang đi vào hoạt động như 02 nhà máy Xi măng, 01 trường Trung cấp Kỹ thuật công nghiệp Hòa Bình... Tiềm năng, thế mạnh của địa phương đang được khai thác có hiệu quả, kinh tế hàng năm có bước tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người từ 15,1 triệu đồng năm 2010, đến năm 2014 thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng, tăng 1,4 lần so với đầu nhiệm kỳ; tỷ lệ hộ nghèo từ 7,8%, nay giảm xuống còn 2,95%, đến nay toàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, có 100% số hộ có nhà xây lợp ngói và 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn, đường ô tô đã đến các xóm và điểm dân cư trong xã, có 100% số hộ sử dụng điện lưới Quốc gia. Đường giao thông liên xóm, giao thông thủy lợi được tu sửa nâng cấp. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng  làm, từ năm 2010 đến nay toàn xã đã huy động làm mới 7,5 km đường bê tông xi măng; phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, hoạt động thể dục thể thao được đẩy mạnh, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, các chính sách xã hội được quan tâm; An ninh chính trị được giữ vững, trận tự an toàn xã hội được đảm bảo, đến hết năm 2013 được Ban chỉ đạo 800 của huyện công nhận xã đạt 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào, nhiều mô hình hay được nhân rộng, là xã 03 năm liền đứng ở tốp thứ 02 trong phong trào thi đua của toàn huyện; là một địa phương sản xuất thuần nông, từ năm 2005 đến nay đã có bước chuyển dịch nhanh về kinh tế, nhiều dự án sản xuất công nghiệp được đầu tư vào địa bàn, điều kiện về vị trí địa lý, tiềm năng thế mạnh về tài nguyên, đất đai, nguồn lực đang được khai thác có hiệu quả và đang từng bước hình thành khu công nghiệp Nam Lương Sơn, hứa hẹn một vùng quê được đổi thay trong tương lai. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của Chính quyền cơ sơ.

Với những thành tích và công lao đóng góp của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Trung Sơn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, xã Trung Sơn vinh dự có 142 người đã được Nhà nước tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến các loại, rất vinh dự và tự hào nhân dân và cán bộ xã Trung Sơn đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba năm 1960, Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam trong phong trào Hợp tác hóa, xây dựng nông thôn mới, nhiều bằng khen của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an); trong thời kỳ đổi mới 02 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2003 và năm 2013 trong phong trào Phát triển nông nghiệp, nông thôn và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 03 về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh” và nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh Hòa Bình và huyện Lương Sơn.

                Trải qua 80 năm phấn đấu, xây dựng trưởng thành (1945-2015 ) với mỗi chặng đường đã qua. Toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân các dân tộc xã Trung Sơn có thể tự hào với những  thành quả đã đạt được trên quê hương của mình, đó là chặng đường truyền thống cách mạng của ông cha, các bậc tiền bối trong đấu tranh, xây dựng quê hương và những thành tựu đạt được trong công cuộc đổi mới. Biết bao thế hệ người con các dân tộc trong xã đã đoàn kết, đồng lòng phấn đấu xây dựng để có được những thành quả như ngày hôm nay phát huy truyền thống cách mạng của quê hương. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Trung Sơn tự tin bước vào thời kỳ mới, tranh thủ thời cơ, đoàn kết, phấn đấu xây dựng quê hương Trung Sơn ngày một phát triển, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Danh sách cán bộ lãnh đạo xã:

Bùi Viết Vương - Bí thư Đảng ủy; SĐT: 0936730459

Bùi Văn Dũng - Phó Bí thư TT Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, SĐT: 0977441000

Bùi Văn Ban - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, SĐT: 0977745059

Phạm Ngọc Anh - Phó chủ tịch UBND , SĐT: 0985537201

Bùi Đức Thành - Phó chủ tịch HĐND, SĐT: 0968259028

NOGTHONMOI

466636345423525

dich vu cong

 

GIAY MOI copy copy

 phan anh kien nghi

FFFFFADA

Bản đồ hành chính huyện

ban do hanh chinh

Các khu công nghiệp

Văn bản mới

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc


Tìm kiếm

Thống kê truy cập

hit counter

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction