Chiều tối 5-12, Thủ tướng Pháp Manuel Valls chính thức khẳng định sẽ tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của cánh tả vào tháng 1-2017. Quyết định này được đưa ra 4 ngày sau khi Tổng thống François Hollande tuyên bố không ra tranh cử nhiệm kỳ 2.

18216b4b676266cf45771fc2fbc41323

Thủ tướng Manuel Valls tuyên bố ra tranh cử. Ảnh: Bertrand GUAY/AFP.

Phát biểu tại cuộc mít-tinh được tổ chức ở thành phố Evry, nơi ông từng làm thị trưởng và nghị sĩ nhiều năm trước, Thủ tướng M. Valls nói rằng cánh tả hiện đang bị chia rẽ sâu sắc và mong muốn của ông là gây dựng lại sự đoàn kết để có thể giành thắng lợi trước các ứng cử viên tổng thống của cánh hữu và cực hữu. Ông nói: "Trách nhiệm của tôi là tập hợp, đoàn kết mọi người, ai cũng có trách nhiệm và tôi là người đi đầu."

Như vậy việc rút lui của ông Hollande đã mở đường cho ông M. Valls chính thức tham gia cuộc bầu cử sơ bộ dự kiến diễn ra vào ngày 22 và 29-1. Khả năng này đã được nhắc đến ngay sau khi Tổng thống F. Hollande tuyên bố không ứng cử nhiệm kỳ 2. Con đường phía trước sẽ vô cùng khó khăn đối với ông Valls, trước tiên phải cạnh tranh với các ứng cử viên khác, hiện đã có 7 ứng cử viên chính thức, trong cuộc bầu chọn đại diện chính thức của cánh tả ra tranh cử tổng thống vào năm tới.

"Thời điểm quan trọng đã đến để tôi có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp chính trị của mình. Tôi không thể đảm nhiệm hai nhiệm vụ một lúc, vừa làm thủ tướng, vừa vận động tranh cử," ông Valls cho biết khi đề cập đến việc từ chức, có thể vào ngày 6-12. Ông khẳng định, quyết định ra tranh cử là để bác bỏ những ý kiến rằng cánh tả không có cơ hội giành thắng lợi vào năm 2017 sau một nhiệm kỳ cầm quyền bị chỉ trích nặng nề.

Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy Thủ tướng M. Valls giành được nhiều sự ủng hộ nhất và có khả năng giành tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới của cảnh tả. Tuy nhiên, nhiều người trong nội bộ đảng Xã hội cho rằng ông Valls có quan điểm cứng rắn, áp đặt trong những quyết định liên quan đến cải cách kinh tế hay an ninh. Vì vậy, khả năng trở thành đại diện của cánh tả vẫn chưa chắc chắn đối với ông Valls.

Nếu vượt qua cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 1, ông Valls sẽ còn gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với một số ứng cử viên được đánh giá có nhiều khả năng gây bất ngờ trong vòng 1 của cuộc bầu cử tổng thống 2017. Đáng chú ý là ông Jean-Luc Mélenchon và cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron, hai người không tham gia vòng bầu cử sơ bộ của cánh tả. Sự chia sẽ ngày càng nặng nề ngay trước khi diễn ra bầu cử tổng thống trong cánh tả cho thấy ông Valls sẽ gặp nhiều thách thức vì rất có thể số phiếu dồn cho ứng cử viên của đảng Xã hội sẽ ít hơn so với năm 2012.

Tiếp đến là những đối thủ của cánh hữu và cựu hữu đang được dự đoán có nhiều khả năng lọt vào vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống. Đó là ông François Fillon của cánh hữu và bà Marine Le Pen, lãnh đạo đảng cựu hữu Mặt trận Quốc gia. Vì vậy trong bài phát biểu tại thành phố Evry, ông Valls đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của ông F. Fillon, cho rằng việc cắt giảm 500 nghìn công chức là không thực tế. "Tôi không muốn công chức của nước Pháp làm việc nhiều hơn nhưng lương lại ít đi," ông Valls nói, đồng thời cho rằng quan điểm của bà Marine Le Pen chỉ dẫn đến sự chia rẽ và kỳ thị.

Ông M. Valls sẽ từ chức vì vậy Tổng thống Françoise Hollande phải tiến hành một số điều chỉnh trong nội các cho thời gian 5 tháng còn lại của nhiệm kỳ này. Có một số ứng cử viên nhiều khả năng sẽ thay thế ông Valls như Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve, Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Y tế Marisol Touraine hay Bộ trưởng Nông nghiệp Stéphane Le Foll.

Theo Báo Nhân dân