Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều phải triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp ngay sau vụ phóng 4 tên lửa sáng 6/3 của CHDCND Triều Tiên.

6-3

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, sáng 6/3, Triều Tiên đã phóng tổng cộng 4 quả tên lửa về hướng biển Nhật Bản và 3 trong số này đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Các quả tên lửa này được cho là tầm bắn lên tới 1.000km.

Ông Suga cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ thị các quan chức chính phủ thu thập, phân tích và nhanh chóng cung cấp thông tin về vụ phóng tên lửa này cũng như đảm bảo an toàn hàng không hàng hải trong khu vực. Đến nay chưa có tàu, thuyền hay máy bay nào của Nhật Bản bị ảnh hưởng vì vụ phóng tên lửa này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng “vụ phóng tên lửa đạn đạo rõ ràng chứng minh một mối đe dọa mới từ Triều Tiên”. Ông Abe cho biết Nhật Bản đã trao công hàm phản đối mạnh tới Triều Tiên.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), cho biết Triều Tiên đã bắn một vật thể không xác định từ khu vực gần bãi phóng Dongchang-ri vào lúc 7h 36 phút sáng 6/3. Quả tên lửa này được cho là đã rơi xuống vùng biển phía Đông Hàn Quốc sau khi bay qua đất nước này.

“Chúng tôi đang tiến hành phân tích vật thể để xác định chủng loại và tầm bay của nó. Sẽ mất một khoảng thời gian trước khi chúng tôi có thể đưa ra phân tích cuối cùng” – thông báo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), cho biết. Cũng theo thông báo này, vật thể mà Triều Tiên phóng đi có thể là tên lưa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) loại KN-08 hoặc KN-14.

Dự kiến 9h sáng 6/3, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn chủ trì một cuộc họp với các bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Thống nhất Hàn Quốc để thảo luận các biện pháp đối phó với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận chung mang tên “Đại bàng non”, vốn bị Triều Tiên chỉ trích là cuộc diễn tập chiến tranh gây hấn với nước này.

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên ngày 6/3 đăng tin Bình Nhưỡng sẽ tăng cường năng lực quân sự và phát triển các phương tiện tự phòng thủ phù hợp với năng lực hạt nhân của nước này.

Trước đó, ngày 12/2, Triều Tiên cũng tuyên bố phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo tầm trung vào vùng biển Nhật Bản. Vụ phóng này và hàng loạt vụ thử tên lửa trước đó đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và bị Liên Hợp Quốc lên án./.

Theo baohoabinh

Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác tôn giáo

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"