Đài NHK đưa tin, ngày 9-7, các nhân viên cứu hộ Nhật Bản tiếp tục tìm kiếm nạn nhân của những cơn mưa bất thường gây lũ lụt và lở đất ở phía tây nam nước này. Đến nay, ít nhất 18 người thiệt mạng và hàng trăm người phải sơ tán do mưa lũ và sạt lở.

mua lu

Cảnh sát dọn dẹp đống đổ nát tại Asakura, Nhật Bản, ngày 9-7. (Ảnh: Reuters)

Bất chấp mưa lớn, khoảng 1.900 nhân viên cảnh sát, binh sĩ cùng với các thiết bị máy móc đang vật lộn với những mảnh vỡ trôi dạt và bùn đất nằm ngổn ngang trên nhiều con đường và tràn vào các ngôi nhà để tìm kiếm các nạn nhân.

Giới chức Nhật Bản cảnh báo mưa lớn có thể tiếp tục xuất hiện trong đêm muộn 9-7 và kéo theo nguy cơ sạt lở. Tại hai khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi đợt mưa lũ lần này là Fukuoka và Oita. Tại đây, 18 người đã thiệt mạng và 14 người bị thương, trong khi 570 người khác đang trong tình trạng cô lập, đài NHK cho biết.

Ông Kiyoharu Kawano thuộc Lực lượng tự vệ mặt đất cho biết: "Nghĩ đến cảm giác của những người đang lạc mất gia đình, tôi muốn tiến hành cứu hộ, tìm kiếm nhanh nhất có thể”.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, kể từ khi mưa bắt đầu xuất hiện vào ngày 5-7, lượng mưa tại TP Asakura đã lên tới hơn 600 mm và tại TP Hita là gần 450 mm. Dự báo, lượng mưa tại khu vực phía bắc Kyushu sẽ là 120 mm vào trưa 10-7 và tại khu vực cân lận Chugoku là 100 mm, thời tiết này sẽ gây ảnh hưởng tới sản lượng nông nghiệp.

* Trạm cung cấp điện của TP Los Angeles và cũng là trạm cung cấp điện công lớn nhất nước Mỹ đã phát nổ, khiến 140 nghìn người dân phải sống trong cảnh mất điện. Theo thông báo của trạm cung cấp điện này, vụ nổ xảy ra vào chiều tối 8-7. Lực lượng cứu hỏa nhanh chóng được triển khai để dập lửa. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

* Ngày 9-7, tỉnh British Columbia (Canada) đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi phải đối mặt với hơn 180 vụ cháy rừng. Chính quyền liên bang cho biết đang theo dõi tình hình chặt chẽ và sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu. Kênh CBC News đưa tin, ước tính khoảng 7.000 người đã phải di dời do cháy rừng. Đám cháy đe dọa một số cộng đồng tại khu vực trung tâm tỉnh British Columbia. Tuy nhiên, chưa có người bị thương hay thiệt mạng do đám cháy.

Theo Cơ quan phòng chống cháy rừng tỉnh British Columbia, chớp, gió mạnh và nhiệt độ cao là những nguyên nhân dẫn khiến ngọn lửa lan rộng hàng trăm kilometer. Dự báo, nhiệt độ trong cuối tuần này vẫn tiếp tục ở mức cao.

TheoNhandan

Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác tôn giáo

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"