Khoảng 15 tỉnh của Pháp báo động lũ lụt ở mức "da cam", trong khi đó mực nước sông Seine tại Paris vẫn đang dâng cao.

26.1

Nước sông Seine ngày càng dâng cao

Tại thủ đô Paris, tuyến đường sắt RER C chạy dọc sông Seine ra ngoại ô với bảy nhà ga, trong đó có nhiều nhà ga đến các địa điểm du lịch nổi tiếng như Nhà thờ Đức Bà, Bảo tàng Orsay... sẽ phải đóng cửa ít nhất cho tới ngày 31-1 tới. Tất cả giao thông đường thủy qua Paris phải ngừng hoạt động do các tàu thuyền không thể đi qua dưới cầu. Bến tàu thủy Bateaux Mouches, nơi đưa khách đi dạo trên sông Seine cũng đã ngừng hoạt động.

Báo chí Pháp cho biết, chính quyền thành phố Paris đã lập trung tâm theo dõi tình hình và đối phó với các tình huống khẩn cấp phát sinh.

Phát biểu với báo chí Pháp, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo, nói: "Chúng tôi vẫn đang cảnh giác cao độ".

Một phần Bảo tàng Louvre nổi tiếng đã phải đóng cửa để chuyển các tác phẩm nghệ thuật đến nơi an toàn.

Người dân Paris dường như sẽ thấy chuột xuất hiện nhiều hơn bình thường để tìm chỗ trú ẩn khi mực nước sông dâng cao sau khi mưa lớn. Trước đó, truyền hình Pháp chiếu một đoạn videođượccho là do một nhân viên thu gom rác quay ghi lại bên bờ sông Seine cho thấy cảnh hàng chục con chuột nhung nhúc trong thùng rác đã khiến cho nhiều người không khỏi "choáng".

Người Paris có thể sẽ phát hiện nhiều chuột hơn bình thường trong những ngày tới khi sông Seine tiếp tục dâng cao sau khi có mưa lớn hôm thứ Tư.

Trung tâm dự báo khí tượng Pháp đã đưa ra cảnh báo lũ lụt trên các sông ở: Aube, Doubs, Jura, Marne, Haute-Marne, Meuse, Saône-et-Loire, Paris, Seine-et-Marne, Yvelines, Yonne, Hauts- Seine, Seine-Saint-Denis, Val-de-Marne và Val-d 'Oise.

Theo dự báo, vào lúc 6 giờ sáng 25-1, mực nước sông Seine ở Paris đã lên đến 5,4m, dự kiến sẽ đạt đỉnh vào khoảng 6,2m vào thứ Bảy tới, tương đươngđỉnh lũ vào tháng 6 năm 2016, cao gấp từ năm đến sáu lần mức bình thường là từ một đến hai mét.

Khi đó, các bảo tàng nổi tiếng như Louvre, Orsay nằm dọc hai bên bờ sông Seine phải tạm thời đóng cửa bảo tàng Louvre để chuyển các tác phẩm nghệ thuật quý giá dưới tầng hầm lên chỗ an toàn. Năm 2016, Bảo tảng Louvre đã chuyển 35 nghìn tác phẩm nghệ thuật (khoảng 1/4 các tác phẩm hiện có của Bảo tàng) lên chỗ an toàn chỉ trong vòng 48 giờ.

Ở vùng Đông-Bắc của Pháp, mực nước nhiều con sông đang lên cao, đặc biệt là sông Meuse và sông Rhine. Các tỉnh Bas-Rhin và Montbeliard đã ghi nhận đỉnh lũ cao nhất từ vài năm trở lại đây. Tại tỉnh Jura, trường học tại 12 thành phố đã buộc phải đóng cửa trong ngày 24-1.

Trận lũ lịch sử xảy ra tại Pháp vào năm 1910 với đỉnh lũ trên sông Seine đạt tới 8,63m.

TheoNhanDan

Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác tôn giáo

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"