Chiều 11/1, Ban chỉ đạo 09 tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 11 huyện, thành phố tổng kết công tác hoạt động năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Chủ trì hội nghị là đồng chí Bùi Văn Cửu – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 09 tỉnh.

IMG 5694

Đồng chí Nguyễn Vũ Chi – Chủ tịch UBND huyện phát biểu tham luận tại điểm cầu huyện Lương Sơn

Năm 2016, BCĐ 09 tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đòan thể và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng chống tội phạm, phòng chống buôn bán người, phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia. Cơ quan thường trực và các tiểu ban đã chủ động làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn, tổ chức tuyên truyền, vận động, phòng ngừa; đấu tranh phòng chống tội phạm, điều tra khám phá nhiều ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, nhất là tội phạm về ma tuý; triệt phá nhiều điểm phức tạp về ma tuý và tệ nạn xã hội ở khu dân cư. Tình hình tội phạm và TNGT giảm, đại dịch HIV/AIDS tiếp tục được kiềm chế, góp phần giữ vững ANTT, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương.  Trong năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra, phát hiện 658 vụ phạm pháp hình sự, giảm 13 vụ so với năm 2015. Tuy nhiên, một số loại tội phạm lại gia tăng như: Cố ý gây thương tích, cướp giật tài sản, đánh bạc, giết người và xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em. Tai nạn giao thông xảy ra 110 vụ, làm chết 86 người, bị thương 87 người; tai nạn cháy nổ xảy ra 18 vụ, thiệt hại ước tính 1,57 tỷ đồng; cờ bạc 137 vụ, 581 đối tượng, thu giữ 438 triệu đồng, tăng 37 vụ so với năm 2015. Tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh hiện có 1.771 người nghiện ma túy, giảm 86 người so với năm 2015. Mại dâm đã phát hiện 14 vụ, 57 đối tượng, xử lí hình sự 11 vụ, 11 đối tượng. Số người nhiễm HIV toàn tỉnh là 1.849 người tại 11 huyện, thành phố và 166/210 xã, phường, thị trấn, hiện có 924 bệnh nhân còn sống.

Trong năm, lực lượng chức năng đã điều tra khám phá 577/658 vụ phạm pháp hình sự, làm rõ 996 đối tượng, đạt tỷ lệ 87,69%, riêng tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đạt 97,43%, vượt chỉ tiêu Bộ Công an đề ra. Giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt tỷ lệ 94,30%. Các cơ quan điều tra đã bắt giam giữ 512 đối tượng, thụ lí điều tra 766 vụ, 993 bị can. Đã bắt và vận động 26 đối tượng ra đầu thú.  Vận động nhân dân giao nộp, thu hồi 602 súng tự chế, 100 kíp điện, 24 vũ khí thô sơ. Lập 611 hồ sơ giáo dục đối tượng tại xã, phường, thị trấn. Tòa án 2 cấp xét xử 490 vụ án, 765 bị cáo, trong đó có 146 vụ được xét xử lưu động.

Tham gia thảo luận tại điểm cầu huyện Lương Sơn, đồng chí Nguyễn Vũ Chi – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ 09 huyện Lương Sơn đã bày tỏ sự đồng tình với những đánh giá và phương hướng, nhiệm vụ của BCĐ 09 tỉnh đã đưa ra. Đồng thời nêu lên một số nguy cơ tiềm ẩn trên địa bàn huyện như: Tình trạng gây mất trật tự tại Trạm thu phí BOT quốc lộ 6, tình hình khiếu kiện đông người kéo dài và việc người dân thôn Thanh Xuân, Gò Mu, xã Thanh Lương tụ tập cản trở hoạt động của các Nhà máy sản xuất gạch trên địa bàn gây tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp chưa được giải quyết; tình trạng gây ô nhiễm môi trường khói bụi và tiếng ồn ở một số nhà máy sản xuất xi măng và các mỏ khai thác đá; tình trạng quá tải ở Nhà máy xử lí rác thải tại Thị trấn Lương Sơn...Và đề xuất với BCĐ 09 tỉnh một số giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới như: Các vụ khiếu kiện phải được nắm bắt giải quyết ngay từ cơ sở; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân... Đồng chí Nguyễn Vũ Chi cũng đề nghị BCĐ 09 tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu kiện kéo dài của người dân tại thôn Gò Mu và Thanh Xuân, xã Thanh Lương để có giải pháp giải quyết dứt điểm; tăng nguồn kinh phí cho công tác tuyên truyền và điều tra, khám phá án, đề nghị Công an tỉnh cho phép thành lập Đội công an thị trấn với lực lượng chính quy vì đây là địa bàn rộng, đông dân cư, phức tạp, có nhiều doanh nghiệp hoạt động.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu – Phó chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tham luận, góp ý của các đại biểu và rất đồng tình với 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong năm 2017, đồng thời đề nghị các cấp, ngành, các huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt quy chế hoạt động, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, xây dựng kế hoạch phòng chống tội phạm ngay trong tháng 1 và đảm bảo ANTT trong dịp tết nguyên đán Đinh Dậu 2017.  Đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, lồng ghép vào nhiệm vụ của địa phươg, tập trung vào mấy loại tội phạm tăng trong năm 2016, nghiên cứu, dự báo các loại tội phạm mới để có phương án phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả hơn./.