Ngày 18/9, tại xã Nhuận Trạch, UBND huyện đã tổ chức hội nghị giao ban, phản ảnh cụm các xã vùng huyện đánh giá tình hình KT-XH 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3tháng cuối năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Danh – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự có đ/c Nguyễn Phương Đông - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; đ/c Nguyễn Anh Đức – Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp công lập của huyện và Bí thư, Chủ tịch 7 xã, thị trấn vùng huyện.

GB 7 xã VH 1

Toàn cảnh hội nghị

Theo phản ánh của các xã, thị trấn vùng huyện, 9 tháng đầu năm tình hình KT-XH ở các địa phương phát triển ổn định, sản xuất nông nghiệp kịp thời vụ, ổn định đàn vật nuôi, Chương trình xây dựng NTM tiếp tục được duy trì. Các xã, thị trấn đã đẩy mạnh thực hiện tốt các giải pháp thu ngân sách. Đến hết tháng 9 hầu hết các xã, thị trấn vùng huyện đều thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt từ 77% dự toán năm trở lên, cụ thể như: Thị trấn thu đạt 124,6% dự toán năm; Cao Sơn đạt 162,67%; Nhuận Trạch đạt 127,38%; Tân Vinh đạt 99,45%; Lâm Sơn đạt 95,54%; Cư Yên đạt 78%; Hòa Sơn đạt 77,4%. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tiếp tục được duy trì và phát triển. Các địa phương đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng chương trình hành động cụ thể cho cả giai đoạn. Tổ chức tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương...

Trong kế hoạch chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ, Thị trấn và các xã vùng huyện đã khẳng định vai trò là hạt nhân vùng kinh tế trọng điểm của huyện, là vùng đô thị và khu vực mở rộng, vì vậy, đã có định hướng phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng tương xứng với vị thế, phấn đấu đến năm 2025 cơ bản đạt tiêu chí đơn vị hành chính cấp phường.

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn tiếp theo, các xã, thị trấn vùng huyện đã đề xuất với UBND huyện 64 kiến nghị, chủ yếu liên quan đến việc đầu tư CSHT điện, đường, trường, trạm; đầu tư trang thiết bị làm việc cho cán bộ cấp xã, thị trấn; cơ sở vật chất, trang thiết bị cho bộ phận một cửa theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính trong giai đoạn hiện nay.

Tại hội nghị, đại diện các phòng chuyên môn của huyện và lãnh đạo UBND huyện đã giải trình làm rõ những kiến nghị, đề xuất của các xã, thị trấn. Đồng thời đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới để các xã, thị trấn vùng huyện phát triển đúng hướng, có tầm nhìn chiến lược phù hợp với xu thế phát triển chung của huyện trong tương lai.

GB 7 xã VH 2

Đ/c Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Danh kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Danh nhấn mạnh: Thị trấn và 6 xã vùng huyện là địa bàn trọng điểm về kinh tế của huyện, trên địa bàn có 2 khu công nghiệp đang hoạt động và nhiều dự án nhà ở đô thị đang được triển khai. Đây là điều kiện thuận lợi để các xã, thị trấn vùng huyện bứt phá vươn lên phát triển kinh tế, nâng tầm diện mạo và nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ thì người dân các xã vùng huyện trong thời gian qua không trú trọng đến phát triển sản xuất nông nghiệp, diện tích lúa giảm, việc chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp chậm; vẫn còn để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, việc mua bán, chuyển nhượng đất đai còn nhiều bất cập.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị, các xã, thị trấn vùng huyện phải xác định rõ những việc cần làm để xây dựng địa phương phấn đấu đến năm 2025 cơ bản đạt tiêu chí đơn vị hành chính cấp phường. Trước mắt cần tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi tập quán canh tác để thích ứng với xu thế của thị trường. Cần quan tâm đến công tác CCHC, nâng cao năng lực lãnh đạo của bộ máy chính quyền cơ sở; chủ động tham mưu giải quyết tốt các vụ việc khiếu nại của người dân ngay tại cơ sở. Tập trung xây dựng cảnh quan, môi trường khang trang, sạch đẹp; quản lí tốt trật tự đô thị, hành lanh giao thông. Tiếp tục tổ chức thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM và tiêu chí đô thị loại IV.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao Văn phòng HĐND và UBND huyện tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của các xã, thị trấn gửi các phòng chuyên môn tham mưu giải quyết và trả lời. Giao phòng KT-HT tham mưu thành lập Tổ thẩm định các đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch NTM của các xã, thị trấn, cho ý kiến vào từng đô án đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển chung của huyện. Giao UBND các xã, thị trấn khẩn trương hoàn thiện kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đảng bộ gửi về UBND huyện trước ngày 30/9. Văn phòng HĐND và UBND cùng các phòng liên quan chuẩn bị tốt các văn bản, báo cáo cho phiên họp thường kỳ tháng 9 của UBND huyện vào ngày 29/9 tới./.

1972018

Your IP: 3.238.125.76