Sáng 29/10, UBND huyện Lương Sơn tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 3 (31/10/1945 – 31/10/2015) và gặp mặt các đồng chí cán bộ cao cấp quân đội đã nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn huyện.

IMG 1379

Đại tá Cao Quang Huy – Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tặng hoa chúc mừng

Các đồng chí Đại tá Cao Quang Huy – Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Bùi Văn Dậu – TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Đức Minh - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Nguyễn Vũ Chi - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cùng thủ trưởng các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đã về dự.

IMG 1375

Các đại biểu về dự Lễ kỉ niệm

Tại buổi lễ các đại biểu đã ôn lại truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của LLVT Quân khu 3 nói chung, LLVT huyện Lương Sơn nói riêng. Cách đây 70 năm ngày 31/10/1945, Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định thành lập chiến khu 2, chiến khu 3 tiền thân của Quân khu 3. Đây là sự kiện lịch sử đánh dấu sự ra đời của LLVT Quân khu, mở ra hướng phát triển mới của quân đội ta, đáp ứng nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của cách mạng Việt Nam.

IMG 1374

Thượng tá Nguyễn Hữu Huy – Phó bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS huyện đọc diễn văn kỉ niệm

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, quân và dân Quân khu 3 đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh. Với vị trí địa lý quan trọng, trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, địa bàn Quân khu 3 luôn vừa là hậu phương vừa là tiền tuyến. Trong kháng chiến chống Pháp, quân và dân Quân khu 3 đã đã huy động 235.188 thanh niên lên đường nhập ngũ; chi viện cho các chiến dịch lớn 52.000 lượt dân công; cung cấp 16.140 tấn lương thực, thực phẩm. Đã tổ chức và phối hợp 78.604 trận đánh chia cắt, tiêu hao, tiêu diệt địch. Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân Quân khu 3 đã bắn rơi 1.526 máy bay Mỹ, trong đó có 10 máy bay B52, bắt sống nhiều giặc lái; bắn chìm, bắn cháy 75 tàu chiến các loại; rà phá, tháo gỡ gần 69.000 quả bom, mìn, thủy lôi, đập tan âm mưu phong tỏa cảng Hải Phòng của hải quân Mỹ; góp phần lập nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972.

Trong thời kỳ đổi mới, Quân khu đã tập trung xây dựng LLVT vững mạnh về chính trị, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tập trung củng cố, tổ chức lực lượng thường trực theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp; lực lượng dự bị động viên hùng hậu. góp phần tích cực phát triển KT-XH, tăng cường quốc phòng an ninh; tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, “thế trận lòng dân”, khẳng định trí tuệ, năng lực, phẩm chất của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 3 trong thời kỳ mới.

Trong 70 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, LLVT Quân khu 3 vinh dự được Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Sao Vàng, 3 Huân chương Hồ Chí Minh, 5 Huân chương Độc lập; 803 tập thể cùng 292 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”; 19.139 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Quân công, Chiến công các loại cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trong những chiến công của quân và dân Quân khu 3, có sự đóng góp to lớn của quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Hoà Bình và huyện Lương Sơn. Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, huyện Lương Sơn đã có 8.560 người con nhập ngũ giết giặc trên khắp các chiến trường, có 512 người đã hi sinh; 360 đồng chí là thương binh; 124 đồng chí là bệnh binh; 228 người bị nhiễm chất độc da cam; 5.600 thanh niên xung phong, đóng góp 35 vạn ngày công phục vụ chiến đấu, chi viện 11.531 tấn lương thực, 919 tấn thực phẩm… Trải qua 2 cuộc kháng chiến, LLVT huyện Lương Sơn và 6 xã , thị trấn được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân; có 21 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu “ Bà mẹ VNAH”.

IMG 1380Đồng chí Bùi Văn Dậu – TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Dậu – TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định và ghi nhận công lao to lớn của các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng LLVT nhân dân, các gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với nước, các thế hệ cựu chiến binh và cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc nói chung và của huyện nhà nói riêng. Phát huy truyền thống quê hương  Lương Sơn anh hùng, đồng chí yêu cầu LLVT huyện trong thời gian tới tiếp tục phát huy tinh thần quyết chiến, quyết thắng, tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, tiếp tục làm tốt chức năng tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc. Chăm lo xây dựng lực lượng vững mạnh, tổ chức thực hiện tốt công tác chính sách, công tác dân vận, thường xuyên giữ mối liên hệ mật thiết với nhân dân, cùng nhân dân các dân tộc trong huyện tích cực tham gia công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội;  thường xuyên đổi mới công tác huấn luyện cho các lực lượng sát, đúng với tình hình thực tế ở địa phương, đảm bảo cho LLVT huyện có đủ sức mạnh hoàn thành các nhiệm vụ trong mọi tình huống. Thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 “ Một số vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay” gắn với việc “ Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”;  phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, cũng như các lực lượng khác trên địa bàn giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn./.