Văn hóa - xã hội

 Ngày 11/1, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc 3 cấp về an toàn thực phẩm. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lương Sơn có đ/c Bùi Quang Toàn – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo ATTP huyện cùng các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo ATTP huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện.

ATTP 3 cấp 1

Các đại biểu tại điểm cầu huyện Lương Sơn

Theo báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về ATTP giai đoạn 2016-2019 của Bộ Y tế, hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương. Từ năm 2017-2019, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 712.960 cơ sở/năm; số cơ sở bị xử lý là 55.207 cơ sở/năm; số tiền xử phạt trung bình là 187,8 tỷ đồng/năm. Cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về ATTP và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Cơ quan chức năng đã tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân như sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi. Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.000 người mắc, 1.918 người nhập viện và 8 trường hợp tử vong (giảm 32 vụ, 1.478 người mắc và 9 người tử vong so với năm 2018).

Đối với tỉnh Hòa Bình, trong năm 2019, tuyến tỉnh đã thành lập 9 đoàn kiểm tra liên ngành; tuyến huyện, thành phố thành lập 705 đoàn kiểm tra ATTP trong các đợt lễ tết, tháng hành động. Đã kiểm tra trên 7,888 cơ sở, phát hiện 602 cơ sở vi phạm, phạt tiền hơn 300 triệu đồng. Năm 2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm, 47 người mắc, không có người tử vong.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP từ Trung ương đến địa phương đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cơ bản của người dân trong lĩnh vực ATTP; phải xử lý nghiêm, không bỏ qua vụ việc vi phạm lĩnh vực ATTP; Các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về ATTP, phân công nhiệm vụ rõ ràng theo từng cấp; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu từng địa phương để tạo sự chuyển biến đồng bộ. Tiếp tục hoàn thiện thể chế về ATTP, có hệ thống tiêu chuẩn phù hợp theo quy định quốc tế; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, chợ nông thôn.Xây dựng vùng sản xuất an toàn, sản xuất hữu cơ, tăng cường phòng chống hàng lậu, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; quan tâm hơn nữa đến công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP…./.

Thanh Hoàn

Tin mới

Các tin khác

Viết bởi Quản trị