Sáng 16/1/2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2019-2020. Dự có đồng chí Nguyễn Phương Đông – Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Văn phòng HĐND và UBND huyện; đại diện Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức huyện cùng Hiệu trưởng các Trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện.

SKGD1

Đ/c Nguyễn Thanh Bình - Trưởng phòng GD&ĐT huyện chủ trì hội nghị

SKGD2

Các đại biểu dự hội nghị

Năm học 2019-2020, ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn có 43 trường, 763 lớp, 21.652 học sinh. Trong đó, Mầm non: 21 trường, 243 lớp, 6.167 học sinh; Tiểu học và THCS: 22 trường, 520 lớp, 15.485 học sinh. Tính đến thời điểm này, toàn huyện có 1.779 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn chiếm 79,9% (THCS: 74,3%; tiểu học: 88,3%; mầm non: 77%). Chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học được nâng lên, chất lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi được duy trì. Công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia được đẩy mạnh, tỷ lệ  trường học đạt chuẩn quốc gia đat 69,8%. Các cuộc vận động và phong trào thi đua tiếp tục đi vào chiều sâu trở thành công việc thường xuyên của các trường học và toàn ngành.

Kết quả đánh giá học kỳ I, đối với giáo dục Mầm non: Tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ đạt 31,5%, trẻ mẫu giáo đạt 94,6%; số trẻ được ăn bán trú đạt 90,4%; 100% trẻ được khám sức khỏe định kỳ; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân chiếm 2,8% (giảm 1,4% so với đầu năm học), suy dinh dưỡng thấp còi là 2,7% ( giảm 1,3% so với đầu năm học). Có 96 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 6 giáo viên đạt giải hội thi GVG cấp tỉnh.

Giáo dục Tiểu học: Số học sinh học nhiều hơn 5 buổi /tuần chiểm 98,3%; có 9.624 học sinh đạt kết quả tốt. Có 43 giáo viên được công nhận dạy giỏi cấp huyện, 3 giáo viên đạt giải hội thi GVG cấp tỉnh.

Giáo dục THCS: Chất lượng học sinh được đảm bảo, về học lực: giỏi chiếm 9,25%; khá 38,83%; trung bình 46,94%; yếu  4,83%, kém 0,14%. Về hành kiểm: tốt chiếm 69,96%; khá 26,61%, trung bình 3,31%, yếu 0,12%. Có 40 giáo viên giỏi cấp huyện; 6 giáo viên đại giải hội thi GVG cấp tỉnh.

Trong học kỳ I, các Trung tâm HTCĐ đã phối hợp với các ngành đoàn thể huyện và xã tổ chức 623 hoạt động, huy động trên 100 nghìn người tham gia; tổ chức 647 lớp chuyên đề với gần 60 nghìn lượt người tham gia. Qua xếp loại có 45% TTHTCĐ đạt loại tốt; 55% đạt loại khá.

Hội nghị đã tập trung thảo luận, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, tồn tại, hạn chế trong hoạt động dạy và học ở một số đơn vị trường học với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

SKGD 4

Đ/c Nguyễn Phương Đông – Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phương Đông – Phó chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những thành tích mà toàn ngành giáo dục huyện Lương Sơn đã đạt được trong học kỳ I năm học 2019 – 2020, chỉ ra những tồn tại, hạn chế cùng những yếu kém để toàn ngành cần phải cố gắng khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí yêu cầu, trong học kỳ II, toàn ngành cần tiếp tục thực hiện tốt 12 nhiệm vụ giải pháp chủ yếu đã đề ra. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, quan tâm chất lượng giáo dục mũi nhọn; đổi mới nâng cao công tác quản lý; đẩy mạnh công tác kiểm tra chuyên môn, tăng cường dự giờ, thăm lớp, đảm bảo nâng cao chất lượng, hiệu quả giờ dạy và các hoạt động giáo dục; tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống và các hoạt động trải nghiệm cho học sinh; tập trung các giải pháp để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trong ngành giáo dục, triển khai hiệu quả chương trình phổ cập giáo dục ở các bậc học, cấp học; Thực hiện tốt đề án giáo dục nghề nghiệp, giáo dục công nghệ thông tin trên môi trường mạng. Quan tâm công tác xây dựng Đảng trong các trường học. Phòng GD&ĐT huyện cần tham mưu xây dựng phương án giải thể, thành lập mới Trung tâm học tập cộng đồng tại các xã thực hiện sáp nhập, tham mưu bố trí nguồn nhân lực hợp lí.  Tăng cường thanh tra, kiểm tra, không để xảy ra mất đoàn kết nội bộ tại các trường học. Giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại tố cáo, không để ảnh hưởng đến thành tích chung của đơn vị. Các trường cần phối hợp tốt với Hội cha mẹ học sinh thực hiện các khoản thu theo thỏa thuận, tránh việc lạm thu, gây bức xúc trong nhân dân. Bố trí lực lượng tổ chức trực tết an toàn, có biện pháp ngăn ngừa tình trạng học sinh bỏ học sau thời gian nghỉ tết.../.

SKGD5

Tại hội nghị, lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện đã tặng hoa chúc mừng 2 đồng chí nguyên là cán bộ quản lí các trường học đã hoàn thành nhiệm vụ và được về nghỉ chế độ hưu trí theo quy định