Chiều 24/1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐPCD) Covid-19 tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố triển khai công tác PCD Covid-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng BCĐ PCD Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu của huyện có các đồng chí: Bùi Quang Toàn, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐPCD huyện; Hoàng Đức Minh, Phó bí thư TT Huyện ủy; Nguyễn Văn Danh, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên BCĐPCD huyện.

HNTT 24.1.2022

Đ/c Bùi Quang Toàn, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐPCD huyện tham gia phát biểu tại điểm cầu huyện Lương Sơn

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5.702 ca mắc Covid-19. Trong đó, huyện Lương Sơn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất 1.603 ca. Số ca mắc ngoài cộng đồng chiếm gần 3/4 tổng số ca mắc. Có 4.302 trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi, 228 người đã tiêm 1 mũi và 1.177 người chưa tiêm vắc xin Covid-19. Hiện đã điều trị khỏi cho 3.718 người, đang điều trị 1.984 người; có 1.972 bệnh nhân nhẹ và trung bình; 12 bệnh nhân nặng; 16 bệnh nhân tử vong do Covid-19.

Về tiêm vắc xin, tổng số liều vắc xin đã tiêm 1.405.332 mũi, tổng số người đã được tiêm vắc xin 613.152 người (24.077 người tiêm1 mũi, 390.216 người tiêm đủ 2 mũi, 198.859 người đã tiêm mũi 3). Tỷ lệ người đủ 18 tuổi trở lên đã tiêm vắc xin mũi 1 đạt 99,15%, mũi 2 đạt 94,27%; tỷ lệ trẻ em từ 12 - 17 tuổi tiêm mũi 1 đạt 98,75%, mũi 2 đạt 92,56%.

Tuy nhiên, khó khăn gặp phải hiện nay là số ca mắc ngoài cộng đồng tăng cao, các trường hợp F1 không quản lí được; công tác tiêm chủng ở một số địa phương chưa cao, toàn tỉnh vẫn còn 6000 người chưa tiêm vắc xin, tỷ lệ bao phủ mũi 3 đạt thấp; các địa phương đều thiếu thiết bị PCD, thiếu nhân lực, việc triển khai điều trị F0 tại nhà còn nhiều vướng mắc. Trong thời gian tới sẽ có rất nhiều người di chuyển về quê ăn Tết Nguyên đán, nhất là những người trở về từ vùng dịch có nhiều ca lây nhiễm cộng đồng, nên nguy cơ bùng dịch trong dịp Tết Nguyên đán rất cao.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về giải pháp PCD, đặc biệt là công tác quản lý người về quê ăn Tết từ các địa bàn có dịch; công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 và phương án sẵn sàng thu dung, điều trị F0 trên địa bàn trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán…

Phát biểu tham luận tại điểm cầu huyện Lương Sơn, đồng chí Bùi Quang Toàn TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐPCD huyện cho biết: Trước tình hình dịch ngày càng phức tạp, nhất là trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, nhiều người trở về quê ăn Tết nếu không quản lí tốt sẽ tạo ra làn sóng dịch mới, số lượng F0 tăng cao. Vì vậy, huyện Lương Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động các phương án PCD như: Thành lập BCĐ PCD tại các thôn, xóm để tăng cường quản lí người về địa phương trong dịp Tết; hỗ trợ kinh phí cho Tổ Covid cộng đồng; yêu cầu người về địa phương phải thực hiện test nhanh kháng nguyên để sàng lọc Covid-19. Bên cạnh đó, huyện cũng thành lập, duy trì hoạt động của 21 trạm y tế lưu động, chủ động các phương án điều trị F0 tại nhà, hướng dẫn người dân cách PCD khi trong gia đình có F1, F0; các địa phương hạn chế hội họp, tập trung đông người, không tổ chức lễ hội dịp đầu xuân. Chăm lo hỗ trợ đảm bảo công tác an sinh xã hội cho người dân đón Tết Nguyên đán an toàn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ PCD Covid-19 tỉnh đề nghị các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho con em Hòa Bình trở về quê ăn Tết. Tuy nhiên, phải đảm bảo an toàn PCD. Thực hiện nghiêm văn bản hướng dẫn của T.Ư, của tỉnh về công tác PCD. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong PCD; quản lí chặt người về địa phương trong dịp tết, đảm bảo 100% người về từ vùng dịch phải được test nhanh, những người khó khăn, các địa phương cần quan tâm hỗ trợ test nhanh. Tiếp tục rà soát đối tượng tiêm chủng, đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3. Trong công tác điều trị, cần đánh giá mức độ nặng, nhẹ, ưu tiên người già, người có bệnh lý nền, các bệnh nhân nhẹ có thể cho điều trị cách li tại nhà nhưng phải đủ điều kiện theo quy định. Các địa phương cần quan tâm chăm lo tết cho người dân, nhất là các hộ gia đình đang phải điều trị cách li F1, F0 tại nhà, không để người dân nào thiếu thốn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

1972018
20592