Cán bộ thư viện tỉnh kiểm tra, sắp xếp lại các kệ sách tiện cho việc tra cứu.

- Thời đại số, cùng với sự xuất hiện phong phú, đa dạng các loại hình giải trí đồng thời cũng đánh dấu sự thụt lùi của văn hóa đọc. Mấy năm trở lại đây, thư viện luôn trong tình trạng đìu hiu, số lượng thẻ bạn đọc cấp hàng năm chỉ bằng 1/3 những năm trước đó. Nhìn “kho trí thức” dần bị lãng quên, những cán bộ thư viện không dấu niềm trăn trở. Họ đã và đang nỗ lực tìm hướng đi, cách làm để đưa sách đến với người đọc.

Đồng chí Lê Quốc Khánh, Giám đốc thư viện tỉnh cho biết: Thư viện tỉnh Hòa Bình được thành lập từ năm 1956, bước sang năm 2016 là đã tròn 60 năm tuổi. Hiện tại, thư viện có 18 cán bộ, viên chức. Thư viện đang quản lý khoảng trên 83.000 bản sách và điều hành 1 Webside Thuvienhoabinh.vn. Để chuẩn bị cho Thư viện số ra đời, trong những năm qua thư viện đã số hóa được 203.551 trang sách thuộc các loại sách như: Dư địa chí Hòa Bình, các tác phẩm văn học, khoa học, lịch sử địa lý, các luận án, luận văn viết về Hòa Bình, nghiên cứu về các dân tộc… thư viện luôn duy trì nề nếp việc mở cửa phục vụ bạn đọc cả ngày nghỉ ( thứ 7 hàng tuần). Tuy nhiên, số lượng độc giả đến với thư viên ngày càng thưa thớt. 9 tháng qua, thư viện cấp được 170 thẻ bạn đọc, con số này chỉ tương ứng với 1/3 số thẻ được cấp so với cùng kỳ ở những năm  trước đó. Số lượng độc giả còn hay lui tới thư viện chủ yếu là các cán bộ hưu trí và các em nhỏ bậc tiểu học, THCS, hầu như không có học sinh THPT và sinh viên các trường  chuyên nghiệp, rất ít bạn đọc là cán bộ, CCVC.

Nguyên nhân khiến cho nơi giữ “kho trí thức”  luôn vắng vẻ được cán bộ thư viện chỉ rõ: đây là thời đại bùng nổ các phương tiện thông tin, giải trí, của truyền hình số, mạng Internet. Thêm vào đó, hiện cơ sở vật chất của thư viện tỉnh  chưa đảm bảo. Thư viện không có không gian để đọc sách, ngay cả việc đến mượn sách nhiều bạn đọc cũng ngại vì không gian trật trội, nóng nực và không có chỗ để xe. Một phần cũng vì thư viện ít cập nhật được sách mới phục vụ bạn đọc… đó là những tồn tại không thể khắc phục trong thời gian ngắn. Vì vậy, để “kho trí thức” không bị lãng phí, CB, CC,VC Thư viện tỉnh đã luôn luôn nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc. Từ đầu năm đến nay, thư viện đã tổ chức được 13 cuộc trưng bày sách phục vụ các ngày lễ kỷ niệm của đất nước, của ngành và địa phương. Tháng 4/2015, Thư viện tỉnh đã phối hợp với Nhà sách Thái Hà mời diễn giả nổi tiếng nói chuyện cho trên 1.000 giáo viên và học sinh ở một số trường học trên địa bàn hiểu về giá trị của việc  đọc sách chuẩn bị kỹ lưỡng để tham gia liên hoan tuyên truyền, giới thiệu sách về chủ đề  “ Việt Nam đất nước con người” khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc , Thư viện tỉnh đã mang về  1 giải nhất toàn đoàn, 1 giải nhất cho đơn vị giới thiệu hay nhất. Mong muốn sách đến được với độc giả, thự viện đã tìm nhiều cách để đưa sách đến với người đọc. Trong năm 2015, thư viện đã tổ chức tặng sách cho Thư viện Công an tỉnh; Nhà văn hóa các xã Nam Thượng, Sào Báy, Mỵ Hòa  (Kim Bôi) số sách trị giá hàng trăm triệu đồng. Trong tháng 9, thư viện tỉnh tiếp tục trưng bày sách phục vụ các chuyên đề Kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành Văn hóa; đại hội Đảng bộ các cấp...

Đó là những nỗ lực không ngừng của thư viện nhằm góp phần khôi phục lại văn hóa đọc. Việc làm được không hề ít, nhưng theo như nhận định của đồng chí Lê Quốc Khánh, giám đốc thư viện tỉnh vẫn thấy các sự kiện trôi qua như “Đá ném ao bèo”. Số lượng độc giả đến với thư viện vẫn ở thế tuột dốc. Hiện tại, thư viện tỉnh đáng đứng ở vị trí thư viện hạng ba. Để duy trì được thứ hạng này trong thời gian tới và làm tròn được sứ mệnh khơi lại văn hóa đọc trong công chúng, thư viện tỉnh luôn mong muốn có được 1 trụ sở ổn định, không gian phù hợp và có 1 thư viện số để phát huy giá trị tài liệu số phù hợp với yêu cầu hiệ nay của độc giả.

Nguồn: Baohoabinh.com.vn