DICHVUCONG

NOGTHONMOI

 Trong các ngày 9,10/11, Tổ thẩm định Khu dân cư NTM kiểu mẫu, Vườn mẫu, huyện Lương Sơn tổ chức thẩm định Khu dân cư NTM kiểu mẫu, Vườn mẫu tại các xã: Lâm Sơn, Hòa Sơn, Cư Yên và Nhuận Trạch, Cao Dương và Thanh Cao.

KDC Suối sếu a

KDC thôn Suối Sếu A, xã Nhuận Trạch xây dựng khu trung tâm Nhà văn hóa thôn

*Tại xã Lâm Sơn, đoàn đã thẩm định Khu dân cư Dốc Phấn và 2 vườn mẫu của hộ ông Lê Hữu Hùng, xóm Đoàn Kết và hộ bà Nguyễn Thị Tâm, xóm Lam Sơn, xã Lâm Sơn.

Khu dân cư xóm Dốc Phấn có 142 hộ. Về nhà ở, hiện xóm không còn hộ có nhà dột nát; 95,1% hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn; 87,3% gia đình có vườn hộ được chỉnh trang, có tường rào; 100% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, rác thải được thu gom, xử lí đúng nơi quy định; 100% tuyến đường giao thông ngõ xóm đều được cứng hóa; 95% người dân tham gia BHYT, xóm có nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, sân chơi thể thao, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của người dân.

Về các vườn mẫu, các hộ đã có sự đầu tư trong việc nâng cấp chỉnh trang vườn hộ, đã chủ động xây dựng thiết kế khu đất quy hoạch cho từng loại cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học trong việc trồng và chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học. Có hệ thống tưới nước khắp vườn và hệ thống tưới nước tự động…

*Tại xã Hòa Sơn, đoàn đã đến thẩm định vườn mẫu hộ ông Tạ Văn Tự thôn Cố Thổ, xã Hòa Sơn chuyên trồng và kinh doanh vườn hoa, cây cảnh.

Vườn hộ ông Tạ Văn Tự có diện tích 2.000 m2, trong đó diện tích xây dựng nhà ở, công trình phụ, sân khoảng 200m2, diện tích còn lại 1800 m2 được quy hoạch trồng các loại hoa như hoa Hồng, hoa Giấy, hoa Mẫu Đơn, hoa Dâm Bụt, Nguyệt Quế, hoa Mộc Lan đã thiết kế đường đi thuận tiện cho chăm sóc hoa và ô tô vận chuyển cây khi bán cho khách hàng, hệ thống tưới cho vườn hợp lý. Hộ đã ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình chăm sóc hoa cây cảnh, các kỹ thuật uốn cành, tạo dáng, tạo thế cho cây, điều chỉnh quá trình ra hóa đúng các dị lễ tết, áp dụng các kỹ thuật tạo ra những cây hoa, cây cảnh mang tính nghệ thuật đem lại giá trị kinh tế cao cho hộ. Tổng thu nhập của hộ một năm thu 140 triệu đồng.

KDC Liên khuê

Đoàn thẩm định KDC kiểu mẫu thôn Liên Khuê, xã Cư Yên

*Tại xã Cư Yên, đoàn đã đến thẩm định Khu dân cư NTM kiểu mẫu xóm Liên Khuê, thăm vườn mẫu hộ ông Nguyễn Tiến Đạt, xóm Hợp Phong, xã Cư Yên với mô hình trồng bưởi diễn.

Khu dân cư xóm Liên Khuê có 90 hộ, từ năm 2015 xóm đã xóa xong nhà dột nát, đến nay 94,4% hộ có nhà đạt tiêu chuẩn theo quy định phù hợp với phong tục tập quán, đặc trưng ở địa phương; 80/90 hộ thực hiện chỉnh trang cổng ngõ, tường rào gọn gàng, sạch đẹp; 82/90 hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; 100% đường giao thông trong xóm được bê tông hóa và lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng; 65% tuyến đường được trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan. Các hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin tuyên truyền được duy trì; thu nhập bình quân đầu người năm 2021 dự kiến đạt 40,2 triệu đồng, hiện xóm chỉ còn 1 hộ nghèo.

KDC Suối sếu

Đoàn thẩm định KDC kiểu mẫu thôn Suối Sếu A, xã Nhuận Trạch

*Tại xã Nhuận Trạch, đoàn đã thẩm định Khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Suối Sếu A.

Khu dân cư thôn Suối Sếu A có 86 hộ. Năm 2021 Ban phát triển thôn đã tiến hành rà soát đánh giá thực trạng nhà ở và các công trình phụ trợ các hộ dân trên địa bàn thôn theo hướng dẫn số 397/HD-SNN ngày 26/07/2017 của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình. Kết quả, 86/86 nhà đạt theo tiêu chuẩn 3 cứng, đồ đạc được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, khoa học, có kiến trúc phù hợp phong tục, tập quán đặc trưng của địa phương, công trình phụ trợ thuận tiện sinh hoạt, ngăn nắp, hợp vệ sinh. Vườn hộ đã được chỉnh trang, quy hoạch đảm bảo hợp lý khoa học hiệu quả. Trong giai đoạn 2018 - 2021, các hộ dân đã chủ động xây dựng thêm được 497 mét tường rào kiên cố và trồng được 0,9km hoa, cây xanh. Các tiêu chí về vệ sinh, môi trường, đường giao thông, điện, văn hóa, giáo dục, an ninh trật tự đều đạt theo quy định. Đặc biệt trong 2 năm 2018,2019, thôn đã vận động nhân dân đóng góp trên 120 triệu đồng để đổ bê tông các tuyến đường nhánh trong thôn, đảm bảo 100% đường giao thông trong thôn đều được cứng hóa, đi lại thuận lợi. 93% hộ gia đình trong thôn đạt “ gia đình văn hóa”. KDC Suối Sếu A được tặng danh hiệu “Khu dân cư văn hóa 5 năm liên tục”.

KDC Mỹ tân

Đoàn thẩm định KDC KM thôn Mỹ Tân, xã Cao Dương

*Tại xã Cao Dương, đoàn đã đến thẩm định KDC NTM kiểu mẫu xóm Mỹ Tân và Vườn hộ ông Trần Ngọc Long, thôn Tân Thành và vườn hộ ông Võ Hồng Phong, thôn Mỹ Tân, xã Cao Dương.

Qua khảo sát cho thấy, các hộ gia đình trong thôn đều có ý thức chủ động trong việc nâng cấp chỉnh trang nhà ở, đến nay 161/161 hộ đã có nhà kiên cố đạt chuẩn theo quy định, không có nhà tạm, nhà dột nát, đa số được xây mới thiết kế theo kiến trúc, mẫu mã hiện đại. Nhà ở được bố trí sắp xếp hợp lý, đảm bảo gọn gàng, ngăn nắp, khoa học, tiện lợi và được vệ sinh sạch sẽ; 96,3% số hộ trong thôn trồng cây ăn quả có múi có giá trị kinh tế cao, các sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các tuyến đường của xóm cơ bản được đầu tư xây dựng cứng hóa bằng bê tông từ các nguồn vốn của Chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình 135 và nguồn vốn lồng ghép. tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của xóm đạt 96%. Năm 2021 thu nhập bình quân trong thôn đạt 50 triệu đồng/người/năm.

VM hộ ông long

Đoàn thẩm định vườn mẫu hộ ông Trần Ngọc Long, thôn Tân Thành, xã Cao Dương

Về các vườn mẫu ở xã Cao Dương đều đạt các tiêu chuẩn theo quy định. Hộ gia đình đã thực hiện việc chỉnh trang vườn hộ và thực hiện quy hoạch khu vườn hộ theo thiết kế, hộ trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế theo định hướng quy hoạch phát triển kinh tế của địa phương chủ yếu là Bưởi diễn, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, hộ tự thiết kế hệ thống tưới đảm bảo đủ nước cho các loại cây trồng. Hộ không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, không sử dụng chất kích thích, chất bảo quản sản phẩm sản xuất tại vườn đảm bảo sạch. Sản phẩm Bưởi diễn của hộ đang được áp dụng tiêu chuẩn sản xuất theo quy trình VietGap và được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Thu nhập từ các vườn hộ mỗi năm đều đạt trên 150 triệu đồng.

*Tại xã Thanh Cao, đoàn đã đến thẩm định 2 KDC NTM kiểu mẫu là thôn Lai Trì và thôn Trung Báo; thẩm định vườn mẫu hộ ông Nguyễn Văn Vịnh, thôn Sấu Hạ, xã Thanh Cao.

Lai Trì là thôn thuộc phía Bắc của xã Thanh Cao, có diện tích tự nhiên 67 ha, tổng số 193 hộ với 863 nhân khẩu, 80% là người dân tộc mường và 20% là dân tộc kinh chung sống hòa thuận lâu đời. Trong năm qua, Chi ủy chi bộ, đội ngũ cán bộ thôn nhiệt tình, nhân dân đoàn kết, cùng nhau phát triển kinh tế, các điều kiện sinh hoạt phục vụ nhân dân được quan tâm đầu tư kịp thời, đáp ứng yêu cầu đảm bảo đời sống, sinh hoạt, đi lại của người dân được thuận tiện. Hiện nay thôn có 96,3% hộ có nhà ở đủ tiêu chuẩn, không còn nhà dột nát, 97% hộ có vườn, tường rào, cổng ngõ được xây dựng, sửa sang đẹp, hài hòa với phong cảnh của làng quê. 72% đường trục chính, đường ngõ xóm được bê tông hóa; 100% hộ dân được sử dụng điện an toàn. Tỷ lệ hộ nghèo trong thôn còn 1,12%, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 48 triệu đồng.

KDC Trung Báo

Đường làng, ngõ xóm KDC KM thôn Trung Báo, xã Thanh Cao

Thôn Trung Báo, xã Thanh Cao có 141 hộ với 599 nhân khẩu. Thực hiện chương trình xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, thôn đã vận động nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, xây dựng nhà cửa, vườn hộ, đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp. Đến nay 97% hộ trong thôn có nhà ở kiên cố đảm bảo tiêu chuẩn Bộ xây dựng quy định, 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa. Các hoạt động văn hóa, thể thao phát triển mạnh; tỷ lệ người dân tham gia BHYTđạt 98,9%; thu nhập bình quân đầu người năm 2021 tăng 2 triệu đồng, đạt bình quân 48 triệu đồng/ năm, hiện thôn chỉ còn 1 hộ nghèo. Chi bộ thôn đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh 5 năm liên tục; Thôn không có khiếu kiện đông người trái pháp luật; không có công dân thường trú phạm tội; tệ nạn xã hội được kiềm chế.

Đối với vườn mẫu của hộ ông Nguyễn Văn Vịnh qua khảo sát 05/05 tiêu chí của vườn mẫu đều đạt. Tuy nhiên, do vườn chủ yếu là trồng nhãn, giá nhãn năm nay rẻ nên thu nhập không đảm bảo theo kế hoạch. Mặc dù vậy, khu vườn mẫu của hộ ông Vịnh vẫn được đoàn thẩm định đánh giá cao bới các tiêu chí về quy hoạch, việc áp dụng KHKT, chất lượng sản phẩm…

VM hộ ông Vịnh TC

Đoàn thẩm định vườn mẫu hộ ông Nguyễn Văn Vịnh, thôn Sấu Hạ, xã Thanh Cao

Nhìn chung, qua kiểm tra, thẩm định cho thấy, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”, “ Vườn mẫu”, đến nay hầu hết các cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo thực hiện, nhiều thôn, xóm, khu dân cư đã có nhiều khởi sắc, vai trò chủ thể của người dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới được nâng lên, thực hiện nghĩa vụ công dân, đóng góp xây dựng các công trình dân sinh được nhân dân hưởng ứng tích cực. Đường làng ngõ xóm, vườn nhà, chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh sạch sẽ. Đời sống văn hóa tinh thần được nhân dân quan tâm, nhiều người dân tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của địa phương. An ninh trật tự trong thôn, xóm được giữ vững, không có đối tượng vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số khu dân cư tuy hệ thống đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa nhưng bề mặt đường còn hẹp, chưa vận động nhân dân mở rộng các tuyến đường. Việc trồng, chăm sóc hoa, cây xanh, vệ sinh đường làng ngõ xóm chưa được duy trì thường xuyên; các KDC chưa tạo được điểm nhấn cho từng KDC.

Sau buổi thẩm định, các thành viên tổ thẩm định sẽ có báo cáo đánh giá đối với từng KDC và từng vườn mẫu, sau đó tiến hành bỏ phiếu công nhận “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” “ Vườn mẫu”. Trên cơ sở đó, đề nghị UBND huyện ban hành quyết định công nhận./.

Thanh Hoàn

Văn bản mới

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc

V/v báo cáo số lượng và lập danh sách đăng ký bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên các cấp học năm 2018

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thời kêu gọi thi đua ái quốc


dichvucongquocgia11

 

466636345423525

dich vu cong

GIAY MOI copy copy 
phan anh kien nghi 
FFFFFADA 

Bản đồ hành chính huyện

ban do hanh chinh

Các khu công nghiệp

Thống kê truy cập

3630428
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
468
5551
12279
1972018
14643
87773
3630428

Your IP: 18.206.14.36
2022-07-07 02:58
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction